Vì sao trước khi mang thai cần chú trọng vấn đề dinh dưỡng?

Thông thường vấn đề dinh dưỡng trước và sau khi mang thai đều rất quan trọng. Chú trọng vấn đề dinh dưỡng trước khi mang thai có tác dụng to lớn đối với chất lượng thụ thai và toàn bộ quá trình mang thai.
Trước khi có kế hoạch thụ thai, ăn uống cân bằng dưỡng chất sẽ giúp cơ thể người phụ nữ chuẩn bị mang thai dự trữ một lượng nhất định. Vì trong thời kỳ đầu mang thai, thai nhi không trực tiếp hấp thu dinh dưỡng từ lượng thức ăn hằng ngày của người mẹ mà sẽ thông qua cuống rốn vận chuyển lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thai nhi và chủ yếu hấp thu dinh dưỡng được dự trữ bên trong lớp nội mạc tử cung.
Nếu người mẹ trước khi mang thai cơ thể không dự trữ đầy đủ dinh dưỡng thì sau khi mang thai sẽ có phản ứng thai nghén mạnh như nôn mửa nhiều lần, chán ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng, như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi ngay từ thời kỳ đầu mang thai. Do đó trước khi mang thai cần chú ý hấp thu, cân bằng dinh dưỡng, tránh hiện tượng suy dinh dưỡng.
Tuy vấn đề cân bằng dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng không yêu cầu quá tỉ mỉ, nên ăn uống đầy đủ các loại ngũ cốc; hấp thu thức ăn có chứa các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin thúc đẩy phát triển (lạc, vừng đen) và bổ sung hàm lượng protein vừa phải phối hợp các loại thức ăn như gan lợn, thịt nạc, sữa trứng. Ngoài ra bữa ăn cũng không thể thiếu nguồn dinh dưỡng từ rau tươi và các loại hoa quả.
Nguyên tắc ăn uống trước khi mang thai cần tham khảo dựa theo nguyên tắc cân bằng bữa ăn hằng ngày, đồng thời cũng cần kết hợp với những đặc điểm sinh lý cụ thể để có những biện pháp ăn uống hợp lý.
1. Đảm bảo cung cấp đầy đủ nhiệt lượng:
Tốt nhất mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần được cung cấp 2.200kcal (1kcal =4.184kj), hơn nữa cứ mỗi lần sinh hoạt tình dục sẽ tiêu hao 400kcal, đồng thời để dự trữ năng lượng cho phụ nữ mang thai và mang lại tác dụng “tinh cường trứng khỏe”, từ đó tạo nền tảng tốt đẹp để hình thành một bào thai khỏe mạnh.
2. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất béo:
Do nguồn cung cấp nhiệt lượng chủ yếu cho cơ thể là chất béo, trong đó có chứa các aicd béo là vật chất không thể thiếu trong tổ chức tế bào cấu thành cơ thể, rất có ích cho phụ nữ mang thai.
3. Đảm bảo cung cấp đầy đủ protein:
Cả hai vợ chồng mỗi ngày cần đảm bảo hấp thu 40-60g protein trong quá trình ăn uống để trứng đã được thụ tinh phát triển bình thường.
4. Đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết:
Vitamin rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng và trứng nhưng chỉ cần đảm bảo lượng vừa phải vì nếu quá thừa vitamin sẽ gây ra một số tổn thương cho cơ thể. Do đó khuyến nghị các cặp vợ chồng cần chú ý vấn đề hấp thu vitamin trong bữa ăn, thận trọng việc bổ sung các thuốc có chứa vitamin.
5. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng:
Như kẽm, sắt, canxi, đồng, vì đây là những nguyên tố cần thiết giúp cấu thành xương, tạo máu, tăng cường trí lực, duy trì cân bằng nội tiết trong cơ thể.
Nguồn: Chamsocmevabe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *