Vitamin D đối với phụ nữ mang thai

Vitamin D rất quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Có thể nói, việc bổ sung vitamin D trong thai kỳ có liên quan mật thiết đến quá trình phát triển của bé. Vitamin D3 giúp cơ thể mẹ hấp thụ tốt nhất canxi, góp phần hình thành và giúp hệ thống xương, răng của thai nhi khỏe mạnh, tăng chiều cao ngay trong bụng mẹ. Bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ có lợi cho sự phát triển về xương của trẻ 9 năm sau đó

Nhu cầu vitamin D sẽ tăng lên nhiều vào 3 tháng cuối của thai kỳ khi nhu cầu canxi của bé tăng lên. Hầu hết những vitamin bổ sung trước khi sinh đều không chứa lượng vitamin D tối ưu cần thiết. Ngoài những vitamin bổ sung trước khi sinh, bạn nên uống sữa chứa vitamin D hoặc những loại thức ăn giàu canxi chứa vitamin D. Nếu bạn không uống sữa hoặc ăn những thức ăn giàu canxi khác, bạn nên dùng thêm thực phẩm chức năng bổ sung canxi và vitamin D.

Bổ sung vitamin D cho thai kỳ

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai cần ít nhất là 600 IU/ngày, tốt nhất là 1.500 IU/ngày nhưng không được vượt quá 4.000 IU/ngày.

Tắm nắng là cách rất tốt để mẹ có thể tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý tắm nắng khi độ dài bóng nắng cơ thể ngắn hơn chiều cao của mẹ. Quy tắc khi lần đầu tiên tắm nắng là chỉ nên làm quen với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Các tế bào melanocyte sẽ sản xuất các sắc tố tránh cho làn da tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng để bảo vệ cơ thể.

Sau đó, khi đã quen dần, bạn hãy tăng thời gian tắm nắng lên 5 – 10 phút vào mùa hè, 15 – 20 phút vào mùa đông, nếu tắm nắng càng gần buổi trưa thì nên ngắn hơn. Đội mũ rộng vành, đeo kính có khả năng chống tia UV khi tắm nắng, tránh ánh ánh nắng chiếu vào khu vực mặt, xung quanh mắt vì làn da mỏng nhất trên cơ thể

Dưới đây là một số nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất:

  • 90 g cá da trơn nấu chín: 570 IU;
  • 100 g cá hồi nấu chín: 360 IU;
  • 100 g cá thu nấu chín: 345 IU;
  • 50 g cá mòi đóng hộp để ráo nước: 250 IU;
  • 240 ml sữa tăng cường vitamin D: 100 IU;
  • 240 ml nước cam: 100 IU;
  • 240 ml sữa tách kem: 98 IU;
  • 15g bơ thực vật: 60 IU;
  • 240g ngũ cốc ăn liền: 40 IU;
  • 1 lòng đỏ trứng: 20 IU.

Mẹ có thể cần bổ sung vitamin D trong khi mang thai vì hầu hết các loại vitamin trước khi sinh chỉ chứa 400 IU (10 mcg) vitamin D. Và rất khó để có đủ vitamin D chỉ từ thực phẩm, ngay cả khi bạn chọn thực phẩm tăng cường. Và mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về liều lượng nhé!