Khi Mang Thai: 3 Loại Trái Cây Nên và Không Nên Ăn

Trong quá trình mang thai, việc ăn uống đúng cách và cân nhắc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Trái cây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu, nhưng không phải loại trái cây nào cũng thích hợp cho giai đoạn thai kỳ đặc biệt này. Dưới đây, Bibomart sẽ bật mí cho các mẹ 3 loại trái cây nên và không nên ăn khi mang thai nhé!

3 loại trái cây nên ăn khi mang thai

Cam

 

Cam là một trong những loại trái cây tốt nhất cho mẹ bầu bởi nó chứa nhiều vitamin C, axit folic, kali và chất chống oxy hóa. Vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Axit folic là yếu tố quan trọng giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Kali giúp cân bằng huyết áp và đảm bảo hoạt động cơ bản của cơ thể mẹ và thai nhi diễn ra tốt.

 

Ăn cam khi mang thai giúp bổ sung nhiều vitamin C, axit folic, kali và chất chống oxy hóa
Ăn cam khi mang thai giúp bổ sung nhiều vitamin C, axit folic, kali và chất chống oxy hóa

 

Bên cạnh đó, các loại quả thuộc họ cam quýt còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Hương vị chua, mát của chúng còn có tác dụng hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.

Đu đủ chín

Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, C, kali và chất xơ, giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vitamin A hỗ trợ tăng cường hệ thị lực và hệ miễn dịch cho thai nhi. Vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxi hóa và tăng cường sức đề kháng. Kali giúp cân bằng nước và điện giải, đảm bảo cơ thể mẹ bầu luôn trong trạng thái cân đối. Đu đủ chín còn có tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

 

Chuối chín

Chuối chín chứa nhiều kali, vitamin B6 và chất xơ, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cân bằng huyết áp và tránh tình trạng táo bón thường gặp trong quá trình mang thai. Vitamin B6 giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng buồn nôn trong suốt giai đoạn ốm nghén.

 

Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều loại đường tự nhiên và khoáng chất tốt cho phụ nữ mang thai, có khả năng giảm tình trạng chuột rút. Đặc biệt trong chuối có thành phần giúp não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, từ đó giúp chị em đẩy lùi tình trạng stress và trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Chuối chín là loại hoa quả nên ăn khi mang thai
Chuối chín là loại hoa quả nên ăn khi mang thai

 

3 loại trái cây không nên ăn khi mang thai

Nhãn

Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao với các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ dẫn đến động thai, sinh non, sảy thai.

Bên cạnh đó, nhãn là một loại trái cây chứa nhiều đường và calo, và có thể gây tăng cân không mong muốn khi mang thai. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ nhãn để duy trì cân nặng hợp lý và sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

 

Nhãn không tốt cho sức khỏe bà bầu
Nhãn không tốt cho sức khỏe bà bầu

 

Dứa

Dứa chứa một enzyme gọi là bromelain, có thể gây kích ứng da, làm giãn tử cung và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt dứa xanh chứa hàm lượng bromelain cao hơn cả. Do đó, phụ nữ mang thai cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ở các giai đoạn tiếp theo, chị em có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu. Tuy nhiên, chị em nên hạn chế ăn dứa trong thời gian mang thai.

 

Dứa chứa một enzyme gọi là bromelain tăng nguy cơ sảy thai
Dứa chứa một enzyme gọi là bromelain tăng nguy cơ sảy thai

 

Xoài

 

Xoài là một trong những loại trái cây có nhiều hàm lượng vitamin A, đặc biệt là beta-carotene. Một lượng lớn vitamin A có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi và dẫn đến dị tật thai nhi. Việc ăn xoài vừa phải và hợp lý là điều cần thiết. Do đó, xoài là loại trái cây không nên ăn khi đang mang thai để tránh xảy ra những tình huống tiêu cực cho mẹ và con.

 

Không nên ăn xoài khi mang thai
Không nên ăn xoài khi mang thai

 

Kết luận

 

Qua bài viết này, hy vọng các bà bầu sẽ có cách ăn uống đúng đắn và an toàn, giúp mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là rất quan trọng để có chế độ ăn uống phù hợp và an toàn nhất trong suốt giai đoạn thai kỳ. Hãy để những lựa chọn dinh dưỡng thông minh giúp bạn có một thời gian mang thai khỏe mạnh và hạnh phúc!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục