3 mốc chính của quá trình phát triển trí não, thai nhi cần gì?

Quá trình thai nhi hình thành và phát triển trải qua nhiều gia đoạn thật kỳ diệu và thú vị. Rõ nét nhất là khi thai nhi bắt đầu được 20 tuần tuổi với động tác đầu tiên mà mẹ cảm nhận được đó là “đạp bụng”.

3 mốc chính của quá trình phát triển trí não, thai nhi cần gì?

Trẻ khỏe mạnh, thông minh luôn là điều mong muốn của ba mẹ. Ngay từ khi thai nhi còn nằm trong bụng mẹ, ba mẹ đã luôn chăm chút, lựa chọn kỹ lưỡng những gì tốt nhất để thai nhi có thể phát triển toàn diện và thông minh sau này. Tuy nhiên có một điều mà ba mẹ chưa biết về thiên thần nhỏ của mình, đó chính là cấu trúc và hoạt động bộ não của bé.

Muốn con thông minh thì ba mẹ cần phải biết được não của bé lớn lên ra sao, hoạt động như thế nào và trong từng giai đoạn cần bổ sung chất gì để tốt cho con.

Dưới đây là 3 mốc chính của quá trình phát triển trí não mà ba mẹ cần biết để bổ sung dinh dưỡng cần thiết để trí não con phát triển tối ưu ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhé.

1. Giai đoạn 1: 12 tuần đầu tiên

Giai đoạn mà ống thần kinh, tủy sống và não bộ của bé được hình thành và phát triển. Não bộ của bé đã bắt đầu có dấu hiệu hình thành từ tuần thứ 3 mà nhiều mẹ còn chưa kịp biết mình mang thai.

Lúc này, não của bé đã được bao bọc bởi vỏ não và chia thành 2 bán cầu. Kích thức não đã bắt đầu phát triển, các tế bào thân kinh bắt đầu phân nhánh và có khả năng kết nối với nhau.

Ở giai đoạn này, mẹ cần bổ sung:

– Axit Folic: Đây là chất đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh. Theo nhà khoa học dinh dưỡng Abbott – Tiến sĩ Christina Sherry nghiên cứu và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Axit Folic trong sự phát triển ống thần kinh, tủy sống, phòng ngừa dị tật ở thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

– I-ốt: là thành phần giúp hình thành nên bán cầu não và sự phát triển của não bộ, tăng khả năng điều hòa các phản ứng hóa sinh trong não bộ của trẻ.

– Sắt, Vitamin B12: giúp phát triển trí não của thai nhi, tế bào hồng cầu, cơ, mạch máu và cần thiết cho quá trình tạo máu.

3 mốc chính của quá trình phát triển trí não, thai nhi cần gì? - 1

Mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn

2. Giai đoạn 2: Tuần 13 – 27

Đây là giai đoạn phát triển đến ngạc nhiên của các tế bào thần kinh với 250.000 tế bào được sinh ra mỗi phút. Tuần thứ 15 thì số lượng này tăng lên tương đương với số lượng của người trưởng thành.

Tuần thứ 20 là cột mốc đặc biệt quan trọng. Sự phát triển vượt bậc của trí não trong giai đoạn này. Bộ não của bé tăng cả về kích thước và khối lượng tới 6 lần kể từ tuần thứ 20 đến tuần cuối. Lúc này, hình thành hàng triệu các tế bào thần kinh vận động, chúng liên kết với các cơ cho tới hết thai kỳ.

Tuần thứ 20, các giác quan của bé được phân biệt rõ nét thành thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và phát triển tốc độ nhanh.

Dinh dưỡng cần bổ sung từ mẹ:

– Calo: mẹ cần thêm năng lượng cho cơ thể mỗi ngày là 340 Calo so với lúc chưa mang thai. Lượng Calo này sẽ giúp hình thành cơ quan chức năng, cấu trúc mô và sự phát triển thể chất.

– Từ tuần thứ 20, bổ sung nhiều DHA, Axit Folic và khoáng chất để trí não của trẻ được phát triển tối ưu.

Bên cạnh đó, mẹ cần sử dụng các loại sữa dành cho bà bầu để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ nên dùng các loạisữa cho mẹ bầutrong thời gian thai kỳ như: Mori-mama, I am Mother, XO Mom, Wakodo Lenbens Mom, Similac Mom…

3 mốc chính của quá trình phát triển trí não, thai nhi cần gì? - 2

Niềm vui của mẹ là con lớn lên được khỏe mạnh và thông minh

3. Giai đoạn 3: Tuần thứ 28 tới khi chào đời

Thời điểm này, não bắt đầu có một vài nếp nhăn trên bề mặt và dần dần tạo thành những nếp cuộn, rãnh sâu sau đó. Đây là thời điểm các tế bào bên trong vỏ não trưởng thành.

Tuần thứ 32 – 36: não bộ bé bắt đầu hoàn thiện hơn, so với người trưởng thành khoảng ¼. Các tế bào thần kinh liên kết mạnh hơn, kích thước não tăng dần.

Dinh dưỡng cần bổ sung:

– DHA là quan trọng nhất: DHA ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí não, thị giác của trẻ, do đó mẹ cần bổ sung 140mg mỗi ngày.

– Cholin: DHA kết hợp Cholin giúp các tế bào thần kinh được bảo vệ. Cần 450mg/ngày.

– 1000 mg Canxi và 60IU Vitamin D mỗi ngày cho xương, răng và hệ cơ chắc khỏe.

– 28g Prebiotics mỗi ngày: tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung lợi khuẩn cho cơ thế.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *