3 món cháo không nên cho bé ăn để tránh hậu họa cho sức khỏe con yêu

Khi đủ 6 tháng, bé thường được mẹ cho ăn dặm bằng những loại cháo, bột dinh dưỡng; được nấu từ gạo và các loại thịt cá, rau củ. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho bé ăn dặm, mẹ đã biết chưa? Mời mẹ đọc ngay bài viết dưới đây của chuyên gia Bibo Care để biết 3 loại cháo tuyệt đối không nên cho bé ăn trong thời gian ăn dặm!

1. Cháo gan động vật

Không nên cho bé ăn
Không nên cho bé ăn cháo gan động vật
Gan động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là đạm, sắt và vitamin A. Tuy nhiên, gan cũng là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật. Tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý; nếu động vật có chức năng gan yếu thì nhiều độc tố sẽ tồn dư lại. Nếu cho trẻ nhỏ ăn gan động vật như gan lợn, gan gà,… thì có thể khiến độc tố đi vào cơ thể bé gây bệnh. Thế nên khi nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ đừng nên cho gan vào nhé!

2. Cháo cá thu

không nên cho bé ăn
Cháo cá thu không thật sự tốt cho bé
Cá là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3; là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Cháo cá thu thơm ngon, chắc thịt; thế nên các mẹ luôn cho rằng món ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé.
Tuy nhiên, cá thu sống ở vùng biển sâu; có nguy cơ nhiễm nhiều thủy ngân. Nếu hàm lượng thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ, có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ của bé. Thậm chí kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng. Mẹ chỉ nên cho con ăn dưới 100g cá thu mỗi tuần để tránh tích tụ độc tố trong cơ thể bé.

3. Cháo trứng

không nên cho bé ăn
Không nên cho bé ăn cả lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 6 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm.
Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng
Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng. Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *