Cho trẻ uống sữa đúng cách: 6 sai lầm cần tránh để bé khỏe mạnh

Sữa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chị em trong quá trình cho con uống sữa mắc phải một số lỗi nhỏ khiến trẻ không thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa. Đặc biệt với trẻ nhỏ ở giai đoạn 0-1 tuổi, đừng để những lỗi “ngớ ngẩn” này kìm hãm sự phát triển của con. Cùng Chuyên gia BiboCare điểm qua quy tắc 6 “không” để trở thành những bậc cha mẹ thông thái cho trẻ uống sữa đúng cách!

Không: Dùng lò vi sóng để hâm sữa cho con

Nhiều bà mẹ có con biếng ăn, 150ml sữa cũng phải chia làm 3 lần mới hết. Mỗi khi như vây, rất nhiều chị em băn khoăn không biết nên làm gì với phần sữa thừa. Để tránh lãng phí, nhiều mẹ cho sữa vào lò vi sóng quay lên cho ấm. Khi mẹ đưa sữa vào, sóng vi-ba sẽ khiến các phân tử nước hỗn loạn, va chạm. Quá trình ma sát này sinh ra nhiệt và làm nóng sữa.
Về nguyên tắc, nếu chỉ làm nóng vài giây, lò vi sóng không làm thay đổi lớn các chất dinh dưỡng trong sữa. Ví dụ, với 250 ml sữa chỉ được làm nóng trong 30-60 giây là đủ. Nhưng nếu thời gian gia nhiệt quá dài, protein sữa và các chất dinh dưỡng khác sẽ bị hao hụt.

Mẹ nên hạn chế việc pha sữa quá liều so với nhu cầu uống thường ngày của bé. Tránh để sữa thừa vì sữa đun nóng lại cũng bị mất chất. Hoặc thay vì đun sữa trong lò vi sóng, mẹ nên dùng máy hâm sữa để giữ lại dưỡng chất trong sữa cho bé.

Không đun sữa bằng lò vi sóng

Không: Pha sữa quá đặc

Nhiều chị em luôn muốn con ăn no sâu hơn, tăng cân tốt hơn. Vì thế mẹ đã cố tình làm tăng lượng sữa, pha thêm từ 1-2 thìa sữa bột so với chuẩn của nhà sản xuất. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Sữa đặc không hề tỷ lệ thuận với việc trẻ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Nếu pha quá đặc, bé sẽ bị thiếu nước, hoặc sinh ra táo bón, chán ăn. Uống sữa quá đặc trong thời gian dài còn có thể gây xuất huyết ruột cấp tính.
Các nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu ra tỷ lệ chuẩn nhất của bột và chất lỏng. Điều này đảm bảo cho các chất dinh dưỡng và vitamin được hòa tan hoàn toàn và để hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Do vậy, mẹ đừng cố “pha chế” sữa bột theo công thức của mình. Hãy để các nhà khoa học làm điều đó.

Không: Cho con uống trái cây dầm sữa

Rất nhiều chị em có thói quen cho con ăn trái cây dầm sữa. Đôi khi mẹ cũng bổ sung thêm nước trái cây hòa với sữa cho con để dụ bé uống. Điều này phản khoa học và cho thấy bạn chưa cho trẻ uống sữa đúng cách. Bởi 80% protein có trong sữa là casein. Những loại trái cây có vị chua như cam, chanh lại có tính axit, kết hợp với casein sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa. Bé có thể bị đầy bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa.

Không: Bổ sung thêm canxi vào sữa

Ngày nay, hầu hết các bà mẹ đều có ý thức về việc bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên vì những loại thuốc này khá khó uống nên nhiều chị em đã nảy ra “sáng kiến” hòa chung canxi vào sữa cho con để dễ uống. Nhưng nếu mẹ thêm canxi vào sữa, canxi này cũng sẽ kết hợp với casein gây hiện tượng đóng cặn. Đặc biệt khi canxi hòa vào nước nóng, hiện tượng này càng rõ ràng hơn.
Cho trẻ uống sữa đúng cách giúp con hấp thu được mọi dưỡng chất trong sữa
Mẹ không nên pha sữa với canxi, cháo hay nước trái cây

Không: Pha sữa với nước cháo loãng

Trong sữa bò có nhiều vitamin A. Còn trong cháo chủ yếu là chất bột và lipoxidase có khả năng phá hủy vitamin A. Pha thêm cháo vào sữa vô tình mẹ đã làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Chưa kể, tinh bột trong cháo sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi. Trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm,… do kém hấp thu canxi trong sữa. Mặt khác, các hãng sữa đã đề ra công thức chuẩn nhất cho sản phẩm của mình. Sữa pha với nước cháo loãng có thể làm biến chất hay thậm chí gây rối loạn tiêu hóa, từ đó đẫn đến sụt cân ở trẻ nhỏ.

Không: Cho con uống thuốc với sữa

Cho trẻ uống thuốc luôn là vấn đề làm đau đầu rất nhiều chị em. Nhiều mẹ sợ con không nuốt được thuốc nên quyết định trộn lẫn thuốc trong sữa để cải thiện mùi vị. Trên thực tế, phương pháp này hoàn toàn sai. Sữa sẽ ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu thuốc vào cơ thể trẻ.
Sự thật, kết hợp với sữa làm thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt. Các khoáng chất trong sữa như canxi, kẽm gây phản ứng hóa học với thuốc. Từ đó hình thành chất hòa tan không phải nước. Điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc mà còn có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Khi cho con uống thuốc, mẹ nên chọn khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng bữa ăn là tốt nhất. Lúc này là khi dạ dày của bé đã trống. Điều kiện này có lợi cho sự hấp thụ thuốc và tránh nôn mửa sau khi uống. Những loại thuốc có chứa chất kích thích dạ dày nên cho con uống một giờ sau bữa ăn để ngăn ngừa chấn thương niêm mạc dạ dày.
Nguồn: Eva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *