Ăn vặt khi mang thai: 8 món ăn vặt bà bầu nên thêm vào thực đơn

Việc ăn uống nhiều khi khiến các phụ nữ khi mang thai đau đầu vì vừa phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, vừa phải ngon miệng. Đặc biệt, các mẹ bầu hay nhanh đói hơn bình thường và rất thích ăn vặt khi mang thai. Sau đây là cách ăn vặt đúng, đủ và các món ăn vặt khi mang thai giúp mẹ ăn ngon hơn đến từ các chuyên gia BiBo Care. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Nguyên tắc ăn vặt khi mang thai

Để bữa ăn trở nên ngon miệng, dinh dưỡng hơn, mẹ bầu lưu ý một vài nguyên tắc sau:

Các bữa ăn nhỏ

  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn ít hơn ở mỗi bữa để ngăn ngừa cảm giác đói hay quá no khiến mẹ buồn nôn, khó tiêu hóa;
  • Nên kết hợp nhiều loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng hơn là chỉ tiêu thụ một loại thực phẩm yêu thích.

Khắc phục chứng ợ nóng, buồn nôn trong thai kỳ

  • Trong khi mang thai, phụ nữ thường hay bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn nhất là trong khoảng thời gian ốm nghén. Vì vậy, cần tránh các thực phẩm có tính axit như quả chua, caffein như cà phê hay trà, rượu cồn, nước uống có ga;
  • Thay thế bằng các hoa quả tươi và chế phẩm khô của chúng như táo, việt quất hoặc thực phẩm có tinh bột như bánh qui, mì ống hay bơ hạt, trứng luộc.

Nhóm thực phẩm tốt cho thai kỳ

  • Ngũ cốc nguyên hạt: cung cấp năng lượng và chất xơ;
  • Chất béo lành mạnh: giúp ổn định lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng;
  • Protein: để đảm bảo cơ thể có dinh dưỡng nuôi dưỡng thai nhi;
  • Vitamin, khoáng chất: chống oxy hóa, tránh thiếu máu gây ra mệt mỏi hay các nguy cơ cho thai nhi;
  • Chất xơ: giúp tiêu hóa dễ dàng, khắc phục chứng táo bón trong thai kỳ;
  • Nước: cung cấp nước cho cơ thể, chống táo bón.

8 món ăn vặt bà bầu nên thêm vào thực đơn

1. Táo và phômai

Một quả táo mỗi ngày là tốt cho tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu.
Ngoài ra, một miếng phômai giàu protein ăn sau khi ăn táo sẽ giúp bà bầu có thêm dinh dưỡng.
Ăn vặt khi mang thai
Táo và phômai

2. Khoai lang sấy

Mẹ ăn gì để ăn vặt khi mang thai
Khoai lang sấy giòn
Khi bạn thèm món gì đó giòn giòn, ngọt ngọt thì những miếng khoai lang sấy sẽ là món ăn vặt hữu ích. Nếu có lò nướng và khéo tay, bạn có thể tự làm khoai lang chip vì nó sẽ ít natri và chất béo hơn so với khoai lang sấy mua sẵn. Thêm vào đó, bạn còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ khoai lang như kali, chất xơ, vitamin A, C và B6.

3. Bánh mỳ nướng

Ăn vặt gì khi mang thai
Bánh mỳ nướng
Bánh mỳ nướng theo công thức cổ điển của Ý, có chứa chuối với 300kalo và 3g chất béo có trong một lát bánh. Đây cũng là món ăn vặt có lợi cho bà bầu nghén ngọt. Bánh còn được pha trộn thêm anh đào khô, giúp bổ sung chất xơ.

4. Xoài cắt miếng

Mẹ bầu dùng xoài làm đồ ăn vặt
Xoài
Một cốc nhỏ xoài vàng óng ánh có hơn 100kalo. Hầu hết năng lượng của xoài là do hàm lượng đường tự nhiên cao. Ngoài vị ngọt dịu của xoài chín, bạn sẽ nhận được 3g chất xơ, vitamin A và vitamin C trong mỗi phần xoài. Ăn xoài là cách giúp bà bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

5. Sữa chua với ngũ cốc

 

 

Đồ ăn vặt cho mẹ bầu
Sữa chua với ngũ cốc
Giàu canxi và protein, sữa chua là thực phẩm gần như hoàn hảo khi mang thai. Một số sữa chua chứa vi khuẩn sống, có lợi cho tăng cường tiêu hóa, cải thiện hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.
Chọn ngũ cốc nguyên hạt có ít nhất 5g chất xơ và ít hơn 6g đường trong mỗi khẩu phần. Trộn sữa chua với ngũ cốc rồi thưởng thức

6. Trứng luộc kỹ

mẹ bầu ăn vặt trứng luộc
Trứng luộc
Trứng luộc kỹ có hàm lượng protein cao. Nếu bạn chỉ thích lòng trắng trứng thì bây giờ là lúc bạn cần ăn cả lòng đỏ. Lòng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline – chất đóng vai trò quan trọng trong não và hệ thần kinh của thai nhi; folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

7. Mơ khô

Quả mơ có hàm lượng cao chất chống oxy hóa là beta-carotene, do màu vàng cam ngoài lớp vỏ. Trong cơ thể, beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A – một loại vitamin giúp phát triển và duy trì sức khỏe của răng, xương và da.
Mẹ bầu ăn vặt bằng nho khô
Nho khô
Quả mơ sẽ ngon và bổ hơn khi ăn tươi nhưng mơ lại là loại quả theo mùa. Với mơ khô, bạn có thể ăn quanh năm. Có thể nhấm nháp chút ômai mơ chua ngọt nếu bạn thấy thèm.

8. Cà chua bi

Nếu bạn chỉ thích có món gì nhai mà không nhiều kalo thì cà chua bi là một gợi ý. Bạn có thể ăn nửa bát con cà chua bi mà chỉ có dưới 50kalo.
Cà chua bi
Cà chua bi
Dồi dào vitamin C, cà chua bi còn cung cấp hàm lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Cộng với một số lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate, cà chua bi là món ăn được coi là nhiều dinh dưỡng.
Trên đây là cách ăn vặt đúng dành cho mẹ bầu. Việc mẹ ăn vặt là chuyện rất bình thường trong quá trình mang thai. Tuy nhiên ăn như thế nào, ăn ra sao thì có nhiều mẹ vẫn chưa biết. Vậy nên hy vọng bài viết trên của BiBo Mart sẽ giúp các mẹ trong việc làm phong phú thực đơn ăn hàng ngày. Chúc các mẹ thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục