Sữa chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên không ít mẹ còn cảm thấy lo ngại về chất lượng sữa chua đóng hộp và muốn tự tay làm ra những mẻ sữa chua chất lượng nhất cho con yêu. Đọc ngay cách làm sữa chua tại nhà siêu đơn giản mà chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp trong bài viết sau nhé!
1. Chuẩn bị
Để làm được một mẻ sữa chua chất lượng, mẹ cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu, dụng cụ sau:
2. Tiệt trùng dụng cụ
Đây là bước quan trọng khi tự làm sữa chua tại nhà cho trẻ nhỏ. Dụng cụ và hộp đựng được tiệt trùng sạch sẽ sẽ tạo ra môi trường vô khuẩn, giúp sữa chua nhanh lên men mà không bị hỏng.
Trước tiên mẹ đổ đầy nước vào nồi, đun nước sôi già rồi tắt bếp. Sau đó thả thìa và những hũ thủy tinh/hũ nhựa vào nồi. Sau từ 3-5 phút, mẹ vớt ra, hong khô dụng cụ.
3. Cách làm sữa chua tại nhà
Bước 1: Cho khoảng 300gr sữa đặc hòa chung 1 lít sữa tươi vào nồi, khuấy đều. Mẹ có thể tăng hoặc giảm lượng sữa đặc sao cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bé.
Bước 2: Đun nhẹ hỗn hợp đến khoảng 70 độ C – tức là khi sữa hơi sủi bọt lăn tăn quanh thành nồi thì tắt bếp. Sau đó, mẹ tắt bếp, chờ sữa nguội khoảng 40-45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để các lợi khuẩn lên men hiệu quả nhất.
Bước 3: Mẹ cho men cái vào trộn đều. Sau đó, múc hỗn hợp trên vào các lọ nhỏ đã chuẩn bị, đậy kín nắp và đem đi ủ trong ít nhất 6h. Mẹ có thể ủ trong hộp kín, trong chăn hoặc trong nồi cơm điện. Mẹ lưu ý thời gian ủ càng lâu thì thành phẩm sữa chua càng đặc và vị chua sẽ đậm hơn.
Bước 4: Khi thử sữa chua đã đạt đến độ dẻo mịn và độ chua mình muốn, mẹ hãy cho thêm các loại hoa quả, thạch hoặc trân châu để trang trí và cho bé thưởng thức. Phần sữa chua chưa ăn đến có thể để vào tủ lạnh và bảo quản trong 1 tuần.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care