Quá trình mang thai, cơ thể người mẹ cần một nguồn năng lượng rất lớn để nuôi dưỡng cơ thể của cả mẹ và bé. Do đó, trong thực đơn của mẹ không thể bỏ qua sữa. Thế nhưng mẹ bầu nên uống sữa gì thì tốt? Khám phá ngay top 6 loại sữa dành cho bà bầu mà chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp dưới đây nhé!
1/ Uống sữa khi mang thai có lợi như thế nào?
Khi mang thai, nhu cầu dưỡng chất của mẹ bầu tăng lên rất nhiều. Bên cạnh bổ sung đầy đủ các loại thức ăn đáp ứng đủ 4 nhóm chất, mẹ bầu cũng nên uống thêm sữa.
- Sữa chứa lượng canxi dồi dào. Trong quá trình phát triển, thai nhi cần một lượng lớn canxi để hình thành hệ xương, răng, tim mạch, và đặc biệt là hệ thần kinh – yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não con sau này. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, bé có thể sẽ “rút” canxi từ cơ thể mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển của mình.
- Ngoài canxi, sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng protein và vitamin D. Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Thiếu protein và vitamin D là một trong những nguyên nhân gây tình trạng thai nhi nhẹ cân và bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh.
- Nghiên cứu cho thấy, cân nặng của thai nhi và lượng sữa mỗi ngày của mẹ có tỷ lệ thuận với nhau. Theo các chuyên gia, mỗi cốc sữa mẹ tiêu thụ có thể giúp bé tăng 41g trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những mẹ thường xuyên uống sữa trong thời gian mang thai sẽ làm giảm nguy cơ bệnh đa xơ cứng ở trẻ sơ sinh.
2/ Mẹ bầu nên uống sữa gì?
Rất nhiều mẹ than phiền rằng mình không thể uống được sữa dành cho bà bầu. Thực tế, chị em không nhất thiết phải uống sữa bầu; mà chỉ cần uống đủ sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai… là được. Dưới đây là những loại sữa mẹ có thể uống trong thai kỳ!
2.1. Sữa bầu
Được chế biến riêng dành cho bà bầu, các loại sữa bầu không chỉ chứa canxi mà còn được bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: DHA, ARA, axit folic, sắt… Tuy nhiên, cũng chính vì quá nhiều dưỡng chất, sữa bầu không phải là lựa chọn yêu thích của các mẹ.
2.2. Sữa tươi nguyên kem
Với lượng chất béo giàu dinh dưỡng và các loại vitamin dễ hòa tan trong chất béo như A và D, sữa tươi nguyên kem là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu. Tuy nhiên, những mẹ bầu có tình trạng thừa cân khi mang thai cần lưu ý khi sử dụng sữa nguyên kem.
2.3. Sữa dê
Sữa dê có mùi nặng hơn sữa bò. Nếu bạn không phải là người kén chọn thực phẩm, đây cũng là một loại thức uống rất tốt trong thai kỳ. Sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò, nhưng lượng chất béo lại ít hơn. Sữa dê cũng cung cấp vitamin A và dễ tiêu hơn sữa bò. Vitamin B2 trong sữa dê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
2.4. Sữa đậu nành
Chất béo thực vật trong sữa đậu nành rất có ích cho bà bầu và thai nhi. Sữa đậu nành cũng là loại thức uống chứa nhiều vitamin hữu ích như vitamin E, A và B1. Đây sẽ là một món bổ sung hoàn hảo cho nhu cầu vitamin hằng ngày. Sữa đậu nành cũng chứa nhiều axit folic, một dưỡng chất vô cùng cần thiết để ngăn dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, đậu nành cũng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng. Nhiều người uống sữa đậu có thể bị sốc phản vệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên kiểm tra khả năng dị ứng trước khi định “kết bạn” với thức uống này.
2.5. Sữa hạnh nhân
Nếu đã ngán các loại sữa thông thường, bạn có thể thử sữa hạnh nhân. Thức uống này chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa rất hữu hiệu, sẽ giúp bạn giữ gìn làn da và mái tóc. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng rất giàu omega-3, một loại axít béo tốt cho tim mạch. Sữa hạnh nhân cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, D, B12, canxi. Sữa hạnh nhân cũng hỗ trợ bạn trong việc duy trì huyết áp ở mức ổn định.
2.6. Sữa chua
Sản phẩm từ sữa này cung cấp kẽm, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô. Kẽm giúp tạo ra những “viên gạch” để xây nên “con đường gene” của bé, còn gọi là DNA. Sữa chua cũng giàu canxi, giúp em bé phát triển xương và khỏe mạnh. Sữa chua còn cung cấp probiotic, giúp dễ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch của mẹ và bé.