Cách cho con ăn quả vải để lấy tối đa chất bổ ít mẹ biết

hiện tượng ở trẻ sơ sinh

Vải thiều là loại quả rất giàu dinh dưỡng, vừa thơm lại vừa ngon ngọt. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách, quả vải có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Vậy, làm thế nào để cho con ăn vải an toàn, lấy được toàn bộ các chất dinh dưỡng đây? Mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Trẻ em mỗi lần nên ăn 5 quả vải

Vải thiều giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, axit hữu cơ, muối khoáng Ca, Fe, P, vitamin B1, B2, C. Bên cạnh đó, đặc tính chống oxy hóa của vải chỉ đứng sau dâu tây. Vải thiều thể ăn tươi hoặc sấy khô đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trẻ ăn nhiều vải dễ nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng người do hàm lượng đường cao. Các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 100g (4-5 quả) vải tươi mỗi lần. Việc dùng lượng vải phù hợp trong mỗi bữa ăn sẽ đảm bảo con nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ ​​vải.

 

con ăn vải
Vải thiều có giá trị dinh dưỡng cao và có đặc tính chống oxy hóa.

Nên ăn cả lớp màng trắng

Mẹ có thể bóc vỏ trước khi cho bé ăn nhưng nên giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả vải còn nguyên màng vào nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút. Điều này này sẽ làm giảm tính nóng của vải.

 

Ăn vải sau khi ăn cơm

Ở Ấn Độ, cây vải thiều châu Á (tên khoa học là Litchi chinensis) được phát hiện có liên quan đến sự bùng phát của một bệnh não gây tử vong ở bang Bihar. Đây là nơi loại vải này được trồng với số lượng lớn để xuất khẩu.
Một nhóm các nhà virus học ở Tamil Nadu đã tìm thấy Methylene xyclopropyl-glycine (MCPG) ở cả quả vải gần chín và chín hẳn.
con ăn vải
Ngộ độc vải thiều phổ biến nhất ở trẻ em, bộc phát từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng.
Khi trẻ đang đói, chất MCPG khiến cơ thể khó chịu, gây ra đau đầu và buồn ngủ. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên đi ngoài, dẫn đến mất nước, mất sức, sắc mặt xanh xao. Trong trường hợp nặng hơn, nó có thể dẫn đến hôn mê, thay đổi tâm trạng, huyết áp thấp. Thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của trẻ. Ngộ độc vải thiều phổ biến nhất trẻ em, bộc phát từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng. vậy, cách tốt nhất để tránh ngộ độc vải  chỉ cho trẻ ăn vải sau bữa ăn.

 

Tách sẵn vải cho trẻ

Nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra khi trẻ vô tình nuốt phải hạt từ các loại quả có hạt. Trẻ bị hóc dị vật xảy ra rất phổ biến bởi con chưa có khả năng phân biệt cái gì nên ăn, cái gì không. Khi bị hóc, con sẽ bị sặc và khó thở. Nếu không được phát hiện kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao. Do đó, để tránh việc con bị hóc hạt hay nuốt phải, mẹ nên tách cùi vải sẵn để cho bé ăn.

 

Trên đây là một số lưu ý cho mẹ để cho con ăn vải đúng cách, vừa an toàn vừa đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài vải, mẹ nên thay đổi cho bé ăn cả các loại trái cây khác nhiều vitamin và khoáng chất như cam, quýt, chuối, táo, lê,…Nếu con chán ăn hoa quả, mẹ có thể kết hợp cùng sữa chua để thay đổi khẩu vị cho con nhé. Món sữa chua trộn hoa quả chắc chắn sẽ khiến con thích mê.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục