Muốn con tăng cân nhanh là mong muốn của tất cả các ông bố, bà mẹ. Để giúp bé tăng cân, điều đầu tiên là mẹ phải giúp con có thể ăn nhiều hơn; và quan trọng là qua bữa ăn, cơ thể trẻ có thể hấp thụ hết giá trị dinh dưỡng được cung cấp. Mẹ hãy tham khảo những công thức đồ ăn vặt “Ngon – Bổ – Rẻ” rất dễ làm mà con ăn thun thút của mẹ Tombinbon dưới đây nhé!
Chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học và đúng giờ là yếu tố quan trọng giúp bé có thói quen ăn tốt, hấp thu tốt. Tuy nhiên, việc bổ sung sữa chua, hoa quả cũng là cách tốt để con vừa tăng sức đề kháng, vừa dễ hấp thụ thức ăn hơn. Chính vì vậy, mình rất chịu khó làm cho bé những món ăn vặt vừa ngon lại vừa giúp bé tăng cân lành mạnh.
1. Nước mía đun
Chị em mua mía, bỏ vỏ, chẻ nhỏ, đun lấy nước cho các con uống. Mùa hè uống nước mía rất tốt. Mía là đường tự nhiên nên cũng rất dễ hấp thụ. Ngoài ra con mới ăn dặm, mẹ cũng có thể đun nước mía lấy nước nấu cháo cho con. Mình thường nấu với cháo trắng thôi. Trộm vía con ăn rất được. Tuy nhiên, trẻ ăn nhiều đường và ngọt quá cũng không tốt. Vì vậy, mẹ lưu ý chỉ thỉnh thoảng mới cho bé ăn món này thôi nhé.
2. Sữa ngô, sữa hạt sen, sữa bí đỏ
Đây đều là những thức uống bổ dưỡng cho trẻ nhỏ mà cũng dễ làm.
Cách làm sữa ngô:
- Đun sôi 1,8 lít nước (nếu uống cùng sữa tươi thì giảm lượng nước đi. Ví dụ cho 300ml sữa tươi vào thì chỉ cho 1,5 lít nước thôi nhé).
- Luộc 2 bắp ngô Mỹ, 1 bắp ngô nếp cùng 3 viên đường thốt nốt hoặc mía chẻ, lõi ngô. Sở dĩ mình làm kết hợp cả 2 loại ngô là để sữa được sánh, uống sẽ ngon hơn là làm mỗi ngô Mỹ hoặc ngô nếp không.
- Vớt mía và lõi ngô ra. Cho ngô và nước vừa đun vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn.
- Bước cuối cùng là lọc bỏ bã ngô qua rây. Thêm lượng sữa đặc tùy khẩu vị của từng gia đình. Mình cho tầm 120ml sữa đặc là vừa ngon nhé.
Lưu ý: Nếu không có đường thốt nốt, các mẹ có thể dùng đường phèn, đường vàng, hoặc đường bình thường đều được. Các mẹ lưu ý chọn ngô tươi và không quá già là được.
Sữa bí đỏ các mẹ làm tương tự: 400g bí đỏ, thái mỏng, luộc nhừ với 350g nước. Cho bí và nước luộc bí, thêm 200g sữa tươi và 50g đường vào máy sinh tố, xay nhuyễn và cho bé thưởng thức thôi.
3. Váng sữa
Mẹ cũng có thể tự làm váng sữa cho con. Không hề khó chút nào: 300ml sữa tươi, 180ml kem tươi, 4 thìa ăn phở bột bắp, 1 hộp váng sữa. Ở đây phải nói rõ, do mình thích hương vani ở hộp váng sữa và màu vàng nên cho vào thôi. Nếu không cho váng sữa thì bạn cho 3 thìa sữa bột của con nhé. Hòa sữa tươi, kem tươi, bột bắp, váng sữa. Đun nhỏ lửa trên bếp, đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho vào cốc, cất ngăn mát tủ lạnh cho con ăn dần.
Nếu mẹ không có thời gian, mẹ có thể mua sẵn các sản phẩm váng sữa tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Tại Bibo Mart có nhiều loại váng sữa ngon và chất lượng cho mẹ yên tâm lựa chọn cho con mình.
4. Bánh flan
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
- 180ml sữa tươi (có hay không đường đều ngon)
- 3 thìa sữa đặc (tuỳ khẩu vị để thêm nhiều hay ít nhé)
- 4 thìa đường nâu, đun nóng trên bếp ga, không cần cho nước đến lúc đường chuyển màu cánh gián mới chế khoảng 60ml nước vào cho nhanh.
Cách làm:
- Tách lòng đỏ, cho sữa đặc vào, lấy đũa đánh đều, đánh một chiều để không tạo bọt.
- Sữa tươi làm ấm chừng 30 độ (mình cho lò vi sóng 20 giây).
- Cho sữa, trứng, 1 thìa mật ong đánh nhẹ. Sau đó dùng rây, rây hỗn hợp 1 lần cho mịn.
- Đổ caramen đã thắng vào hộp, cất ngăn đá 15 phút cho đông. Sau đó rót hỗn hợp trứng sữa vào hộp. Thực hiện bước này để hỗn hợp với đường thắng không hòa lẫn vào nhau.
- Hấp cách thuỷ bánh chừng 20 phút, lửa nhỏ. Không đậy nắp hộp trong suốt quá trình hấp, thi thoảng mở vung ra lau vung nhé.
- Mọi người lấy tăm xiên bánh không dính là chín. Bánh chín, cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé. Nhà mình mẻ này đã bị đánh bay ngay sau khi bánh nguội.
5. Chè khoai lang
Cách làm:
- 1 củ thái miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối loãng cho hết nhựa, để ráo, rồi trộn với 3 thìa đường.
- Đậu xanh ngâm nở, nấu với nước đến lúc đậu gần chín thì cho khoai vào. Đun đến lúc khoai chín tới, không bị nát ra nhé.
- Tiếp đến, các mẹ cho đường vừa đủ ngọt (đường thốt nốt là vị thanh nhất), hòa bột năng với nước, rồi từ từ đổ bột năng vào nồi chè. Lửa nhỏ liu riu, thêm nước cốt dừa vào rồi om trên bếp 2 phút nữa.
- Chè ăn nóng thì cho ngọt vừa đủ, ăn đá thì hơi ngọt một tẹo nhé cả nhà. Múc ra bát, thêm nước cốt dừa, lạc giã nhỏ, dừa tươi nạo sợi… Cứ gọi là mê ly.
1 củ khoai làm được chừng 5 bát con ăn cơm nhé. Ngon nhắm. Cả nhà thử nhé.
Chị em có thể thay khoai bằng ngô bào mỏng, khoai môn, sắn, chuối nhé. Không mua được nước cốt dừa thì có thể mua bột nước cốt dừa hoặc tự xay dừa và vắt lấy nước cốt. Bột năng không có thì mọi người thay bằng bột sắn dây, bột đao. Nhưng mình vẫn thấy bột năng đúng vị chè hơn cả.
6. Sữa chua và phô mai tự làm
Công thức làm sữa chua:
- 1 lon sữa đặc, 1 lon nước nóng già, 2 lon sữa tươi ( Nóng 30 độ, có thể đun 1 tẹo hoặc cho lò vi sóng 20-30 giây)
- 1 hộp sữa chua làm men, khuấy đều, ủ 6-8h trong máy ủ, tùy gia đình thích ăn chua hay ngọt. Nếu thích chua thì ủ 8h, còn không tầm 7h là ngon rồi.
- Sau khi ủ, cất ngăn mát tủ lạnh chừng nửa ngày thì sữa chua mới thật sự ngon nhé. Ủ xong ăn vẫn chưa ngon đâu.
Lưu ý: Không có máy ủ, chị em có thể ủ bằng cặp lồng. Cho nước nóng vào cặp lồng để làm nóng chừng 5 phút. Sau đó đổ nước nóng ra, lau khô, và cho hỗn hợp sữa chua đã quậy đều vào. Ủ 8 tiếng.
Vì mục đích là làm phomai nên mình ủ sữa chua luôn ở bát tô to, lấy dao cắt quân cờ, ngâm cả bát sữa chua 15 phút trong xoong nước nóng chừng 60 độ để tách nước. Sau đó cho sữa chua vào khăn xô 4 lớp, buộc chặt, treo 3h đồng hồ là có ngay món phô mai tươi bổ dưỡng cho con.
Sản phẩm mình ăn thấy ngon hơn phô mai con bò cười. Vị béo hơn, chua chua, ngậy ngậy, không có vị mặn như phomai con bò cười, và mình làm nên phomai mềm hơn.
Tuy nhiên, nếu mẹ không giỏi trong việc bếp núc hoặc không có thời gian mà vẫn muốn con có đủ chất dinh dưỡng từ sữa chua và phô mai, mẹ có thể mua sữa chua, phô mai tại Bibo Mart. Chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng đã được nhiều mẹ đánh giá và ủng hộ tích cực rồi đấy. Nên mẹ hoàn toàn yên tâm cho bé sử dụng nhé!
7. Sinh tố
Mẹ có thể thường xuyên cho bé ăn sinh tố bơ + chuối, xoài + sữa chua, nước cam, nước dưa hấu, đu đủ chín + sữa tươi, sinh tố dừa với sữa đặc, sữa tươi, sinh tố dưa bở + chuối… Nếu có thời gian nữa, mẹ có thể làm món sinh tố khoai môn kết hợp với dừa, lạc, và sữa tươi nhé. Ngon ngậy vô cùng.
8. Súp
Ngoài ra, các loại súp cùng làm bé thích thú và hưởng ứng khi ăn. Đồng thời còn giúp bé tăng cân đều đều nữa. Mọi người có thể làm súp bí đỏ cá hồi, súp gà nấm hương, súp tôm rau củ.
Cách nấu súp cua rau củ:
- Cua luộc rồi gỡ thịt. Cà rốt, đậu hà lan, ngô thái nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành củ băm nhỏ phi thơm, cua và rau củ vào xào.
- Cho nước luộc gà hoặc nước xương hầm vào đun nhừ rau củ.
- Sau đó cho bột bắp đã hoà với nước, rót từ từ, và 1 lòng trắng trứng, khuấy đều để lòng trắng tạo vân. Mẹ nêm gia vị vừa ăn, rắc hành, thì là. Người lớn ăn thì thêm tý tiêu nữa.
Các loại súp khác cũng làm tương tự.
Các con tuy còn bé nhưng cũng ăn bằng mắt lắm đấy. Mẹ chú ý trang trí món ăn nhiều màu sắc cho con nha. Cứ hôm nào mình “ bày vẽ” là thấy các con hứng thú và tự giác xúc hơn đấy. Hết veo trong thời gian ngắn, mẹ khỏi hò hét.
Hi vọng những công thức món ăn vặt trên của mẹ Tombinbon sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Không có gì tốt hơn bằng việc mẹ tự tay chuẩn bị cho con những món ăn ngon. Bởi nó không chỉ đảm bảo an toàn, vệ sinh, giúp bé tăng cân nhanh mà còn thể hiện tình yêu của mẹ dành cho con nữa. Chúc các mẹ và con tạo ra thật nhiều những món ăn thật ngon và giàu dinh dưỡng hơn nữa nhé!
Theo chia sẻ của mẹ Tombinbon