Trong giai đoạn đầu của quá trình tập ăn dặm, mẹ thường cho bé làm quen với các loại bột có vị ngọt trước. Tuy nhiên khi bé đã ăn tốt bột ngọt, mẹ có thể cân nhắc đổi qua nấu bột mặn cho con; tức là bột gạo xay mịn nấu cùng các loại thịt cá, rau củ. Nếu mẹ đang đau đầu trong việc lên thực đơn ăn mặn cho bé, hãy để chuyên gia Bibo Care bật mí ngay 7 cách nấu bột gạo ăn dặm đổi vị cho bé trong cả tuần nhé!
1. Cháo bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Bí đỏ: 60g
- 12g sữa bột
Cách thực hiện:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn
- Cho bí đỏ vào đun cùng cháo và sữa đã pha trong vài phút cho đến khi hỗn hợp bột sôi.
- Bắc bếp và cho cháo ra bát, mẹ có thể nêm thêm 1/2 thìa cà phê dầu oliu để gia tăng hương vị.
2. Cháo trứng, cà rốt
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Cà rốt: 60g
Cách thực hiện:
- Cà rốt rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn
- Lòng đỏ trứng gà tách riêng, khuấy đều
- Khi bột gạo đã sôi, mẹ cho các nguyên liệu trên vào quấy bột cùng trong 10-15 phút.
- Cháo chín thì mẹ đổ ra bát; thêm 1/2 thìa dầu mè cho thơm.
3. Cháo cải ngọt và đậu phụ non
Nguyên liệu:
- Cải ngọt: 40g
- Đậu phụ non: 30g
- Bột gạo: 30g
Cách thực hiện:
- Rau cải rửa sạch, luộc chín, dùng máy xay xay nhuyễn và lọc qua rây để bỏ phần xơ rau.
- Đậu phụ trần qua nước sôi để làm sạch, tán nhuyễn và trộn cùng rau đã nghiền.
- Sau khi hoàn thành bước 1 và 2, mẹ sẽ cho hỗn hợp đó vào bột gạo; đun tiếp đến khi bột sôi bùng lên là được.
4. Bột đậu phụ non, bí xanh
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Bí xanh: 60g
- Đậu phụ non: 30g
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, mẹ rửa sạch bí xanh, gọt vỏ và luộc/hấp chín. Nếu hấp thì bí sẽ ngọt và giữ được dưỡng chất, tuy nhiên có thể hơi mất thời gian.
- Đậu phụ trần qua nước sôi. Cho vào máy xay cùng bí đã hấp/luộc chín và xay nhuyễn.
- Cho bí xanh và đậu phụ cùng bột gạo nấu chín. Có thể nêm thêm một chút nước mắm ăn dặm cho món ăn đậm đà hơn.
- Khi cháo sôi, mẹ cho ra bát rồi để nguội cho bé ăn.
5. Cháo cá, cà rốt
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Cá quả/cá rô đồng: 50g
- Cà rốt: 60g
Cách thực hiện:
- Cà rốt mẹ sẽ rửa sạch, hấp/luộc chín và nghiền mịn.
- Cá mẹ đem đi hấp với gừng, lọc riêng thịt ra khỏi xương. Phần xương và đầu cá xay hoặc giã, sau đó lọc lấy nước qua rây.
- Mẹ nấu bột gạo với nước cá trước. Khi sôi thì cho cà rốt và thịt cá vào quấy đều, thêm chút gia vị vừa miệng.
- Vì cá để lâu sẽ bị tanh nên khi cháo còn hơi nóng ấm, mẹ nên vừa thổi vừa cho bé ăn ngay.
6. Cháo thịt nạc, khoai tây
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Thịt nạc: 50g
- Khoai tây: 1/2 củ to
Cách thực hiện:
- Thịt nạc mẹ cần lọc hết xương và mỡ thừa; sau đó băm hoặc xay thật nhuyễn và xào sơ qua với chút dầu ăn, mắm muối.
- Khoai tây mẹ hầm cho đến khi mềm thì dằm nhuyễn.
- Mẹ nấu bột gạo cho sôi trước rồi mới cho thịt vào hầm chung. Đến khi thịt mềm thì cho thêm khoai tây nghiền.
- Khi cháo đã sôi lần nữa, mẹ tắt bếp và cho chút dầu mè cho thơm.
7. Cháo tôm rau ngót
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 30g
- Rau ngót: 30g
- Tôm: 80g
Cách thực hiện:
- Mẹ làm sạch tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen trên sống lưng tôm; phần thịt thu được thì băm thật nhỏ, nhuyễn.
- Dùng đầu và vỏ tôm tôm ninh lấy nước để nấu cháo cho bé. Khi nước sôi thì mẹ lọc qua rây; đem nấu cùng bột.
- Rau ngót mẹ xay nhuyễn. Chờ đến khi cháo sôi thì cho tôm và rau vào nấu trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
- Vì tôm cũng có mùi tanh nếu để quá nguội nên mẹ nhớ cho bé ăn cháo tôm khi đang còn ấm nóng.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care