Táo bón là một căn bệnh thông thường và hay xảy ra đối với trẻ nhỏ đang ở tuổi ăn dặm. Bệnh hay tái phát và kéo dài liên tục, nếu không được điều trị sẽ gây cảm giác khó chịu, tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ.Vì thế, khi mẹ thấy bé có biểu hiện mắc táo bón cần có giải pháp ngay. Và giải quyết bằng thực phẩm là nhanh và hiệu quả nhất.
Dưới đây Bibo Mart sẽ mách mẹ một số món ăn mẹ nên chuẩn bị để điều trị tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:
1. Cháo vừng đen
Cháo vừng đen là cháo nấu cho bé ăn hàng ngày nha mẹ. Với hương thơm thoang thoảng từ vừng cùng vị bé ngầy ngậy từ hạt vừng, thêm gia vị vào cháo chắc chắn sẽ khiến bé bị hấp dẫn ngay từ miếng cháo đầu tiên
Nguyên liệu:1 ít vừng đen, gạo đủ nấu
Cách thực hiện:
– Vừng đen khi mua về phải mang đãi sạch để hết sạn, đem phơi khô, rang cho thơm lên và giã thật nhỏ
– Mỗi bữa ăn của bé cho khoảng 2-3 thìa cà phê, trộn luôn vào cháo
– Ngày dùng 3-4 lần.
2. Bột chuối tiêu
Chuối là một loại hoa quả hỗ trợ tiêu hóa vô cùng tốt. Không những vậy, trong chuối còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Với vị ngọt nhẹ và thơm nồng, chuối là loại quả được đa số trẻ nhỏ yêu thích. Quan trọng nhất là chuối rất phổ biến tại Việt Nam, giá thành phải chăng, là nguyên liệu ăn dặm vô cùng lý tưởng cho mẹ và bé.
Nguyên liệu:1 quả chuối tiêu chín; 1 ít đường
Cách thực hiện:
– Rửa sạch vỏ ngoài chuối tiêu để tránh vi khuẩn. Sau đó bóc vỏ, lấy phần thịt chuối nghiền nát với 1 chút đường đã chuẩn bị rồi cho con dùng. Chuối tiêu có hương vị thơm và dễ ăn nên chắc chắn sẽ phù hợp với khẩu vị của bé.
3. Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh “ngọt” là món ăn dặm ưa thích của trẻ trong các món ăn dặm. Những hạt đậu xanh được nấu bở tung hòa cùng đường đỏ tạo nên món cháo ăn dặm tuyệt vời nhất cho bé.
Nguyên liệu: 1 ít đậu xanh vừa đủ tùy thuộc vào khả năng ăn của bé; 1 ít đường đỏ
Cách thực hiện:
– Đậu xanh để cả vỏ giã dập rồi cho vào nồi. Sau đó cho thêm một chút đường đỏ và đun sôi kỹ
– Kiểm tra cháo chín nhừ là có thể cho con ăn. Nên cho ăn liền 7 ngày.
4. Cháo cà rốt mật ong (không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi)
Đối với trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho con dùng mật ong nên món cháo ăn dặm này chỉ dành cho trẻ trên 1 tuổi thôi mẹ nhé. Cà rốt là loại củ rất tốt cho mắt, chứa nhiều vitamin và chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Ngoài việc nấu cháo cà rốt cho bé thì mẹ cũng có thể cho bé uống nước cà rốt nữa nhé.
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt chín; 25 ml mật ong; 1 chút nước
Cách thực hiện:
– Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho thêm chút mật ong vào và đổ 150 ml nước quấy đều
Sau đó đổ chỗ cà rốt này vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi chín chia 2 lần, cho bé ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.
5. Bột táo, khoai lang, mật ong (không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi)
Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tác dụng điển hình mẹ nào cũng biết đó là khoai lang giúp trẻ giải quyết vấn đề táo bón vô cùng hiệu quả. Sự kết hợp của táo, khoai lang và mật ong sẽ tạo nên món cháo khá lạ cho khẩu vị của bé đó.
Nguyên liệu: 1 ít quả táo tàu; 1 củ khoai lang; 1 chút mật ong
Cách thực hiện:
– Khoai lang và ráo rửa sạch, gọt vỏ, thái vụn rồi đem luộc chín mềm
– Sau đó xay nhuyễn phần khoai này, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là có thể cho bé ăn được
Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón nên cho uống đầy đủ nước và tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ để bé nhanh hết táo bón.
Theo SiroHoProspan.ViẹtNam