Khi mới tập cho các bé ăn dặm, nhiều mẹ thường chọn trứng để nấu cháo; vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, dễ tìm, dễ chế biến. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm thơm ngon chuẩn vị hay chưa? Trong bài viết dưới đây, Bibo Mart gợi ý cho mẹ 2 công thức nấu cháo trứng cực dễ để bé ăn ngon miệng nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Lượng protein (hay còn gọi là chất đạm) trong trứng gà còn nhiều hơn hẳn các loại
sữa cho bé. Chưa kể, trứng gà còn có DHA giúp hình thành và phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ; giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường tư duy của bé. Ăn trứng gà còn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, D; sắt, kẽm,… đảm bảo cho cơ thể trẻ phát triển toàn diện.
Vì trứng chứa hàm lượng dưỡng chất cao nên ăn nhiều có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó, mẹ cần tuân thủ liều lượng dưới đây khi cho bé ăn trứng:
- Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: ăn 2 – 3 bữa/tuần, ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa
- Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 3 – 4 bữa/tuần, ăn 1 lòng đỏ/bữa
- Trẻ 1 – 2 tuổi: ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng trứng
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn 1 quả trứng/ngày
2. Cách nấu cháo trứng cho bé cực ngon và đơn giản
2.1. Cháo trứng, thịt bò và nấm hương
Nguyên liệu: Trứng, thịt bò, nấm hương, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)
Cách nấu:
Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, dùng
máy xay xay nhuyễn. Nấm ngâm rửa, thái nhỏ; hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt bò vào nồi đảo qua cho chín thịt; nêm thêm gia vị như nước mắm, hạt nêm. Cho thêm nấm hương vào xào cùng đến khi dậy mùi thơm.
Bước 3: Cho thịt bò và nấm đã xào vào nồi cháo trắng, khuấy đều và nấu lửa nhỏ cho đến khi sôi.
Bước 4: Đập 1 quả trứng ra bát, chỉ lấy 1/2 lòng đỏ. Đánh lòng đỏ cho tan ra và đổ dần vào nồi cháo.
Bước 4: Tiếp tục vừa đun cháo vừa khuấy đều; cho tới khi đảm bảo mọi nguyên liệu trong cháo đã chín thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát; chờ cháo nguội một chút thì cho bé ăn.
2.2. Cháo trứng, hạt sen, cà rốt
Nguyên liệu: Trứng, hạt sen, cà rốt, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)
Cách nấu:
Bước 1: Hạt sen đem bóc vỏ, bỏ tâm sen và hầm chín. Cà rốt thái hạt lựu, hấp chín. Sau đó đem hạt sen và cà rốt dằm nát hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Cho cháo vào nồi đun sôi, từ từ cho nửa lòng đỏ trứng vào. Mẹ cần nhanh tay khuấy cháo để trứng tan, không bị vón lại.
Bước 3: Cho hạt sen và cà rốt vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Cháo chín, mẹ cho chút dầu oliu cho thơm rồi múc ra bát. Cháo trứng nên cho bé ăn khi còn hơi ấm là tốt nhất để tránh bị tanh.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care