Bà bầu ăn hạt gì để tốt cho con ? Gợi ý 5 loại hạt tốt cho bà bầu

Ăn các loại hạt dinh dưỡng trong khi mang thai không chỉ an toàn mà còn đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi cũng như bảo đảm cho sức khỏe của người mẹ. Vậy bà bầu ăn hạt gì để tốt cho con ? Dưới đây là 5 gợi ý về loại hạt tốt cho bà bầu đến từ BiBo Mart, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé !

 

Lợi ích sức khỏe của các loại hạt dinh dưỡng

Trong những năm qua đã có rất nhiều tranh cãi về việc liệu ăn các loại hạt có an toàn trong thai kỳ không? Mặc dù hạt dinh dưỡng có vô số lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng cũng được xem là một tác nhân gây dị ứng phổ biến. 

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại. Ăn hạt dinh dưỡng trong khi mang thai có thể bảo vệ em bé khỏi bị dị ứng sau này. Nói cách khác, trẻ em có thể ít bị dị ứng hạt nếu thêm hạt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

Hơn nữa, một số chuyên gia đã nhận định việc ăn các loại hạt trong khi mang thai có thể cải thiện khả năng nhận thức ở trẻ em. Những đứa con của người mẹ ăn 56 – 85g hạt/tuần khi mang thai có xu hướng phát triển trí thông minh rất tốt. Phụ nữ được khuyên nên ăn các loại hạt ít nhất 3 lần/tuần. Đặc biệt là hạnh nhân, óc chóhạt dẻ cười.

Các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt dinh dưỡng

Các loại hạt tốt cho bà bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Phụ nữ mang thai phải bổ sung khoảng 142g protein mỗi ngày. Trong khi đó chỉ 28g hạt đã chứa tới 56,6g protein. Bạn sẽ tìm thấy một số dưỡng chất có trong hạt dinh dưỡng như

  • Chất xơ
  • Chất đạm
  • Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa
  • Vitamin B và E
  • Omega-3
  • L-arginine (một loại amino axit cần thiết để tạo protein trong cơ thể)

Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có giá trị đối với sự phát triển của thai nhi và giúp bà bầu khỏe mạnh. Các loại hạt tốt cho bà bầu cũng tiện lợi để mang theo bất cứ đâu. Vì vậy đây là một lựa chọn lành mạnh để thưởng thức bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói

 

Gợi ý 5 loại hạt tốt cho bà bầu

1. Hạt óc chó

 

 

Hạt óc chó - loại hạt tốt cho bà bầu
Hạt óc chó – loại hạt tốt cho bà bầu

 
 Hạt óc chó được mệnh danh là “hạt trường thọ”. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự não bộ, đặc biệt thai nhi. Chưa kể, hạt óc chó có mùi vị khá dễ chịu và dễ ăn. Bà bầu có thể mang theo và làm món ăn vặt thay cho những món ăn vặt không lành mạnh khác.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, axit hữu cơ có trong hạt óc chó rất nhiều. Chúng tham gia vào quá trình thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Vì vậy mà não bộ thai nhi được kích thích phát triển tốt nhất khi trong bụng mẹ.
 

2. Hạt chia

 

 

Những loại hạt tốt cho bà bầu
Hạt chia

 

 

Loại hạt này có hàm lượng axit béo omega 3 rất cần thiết cho não bộ thai nhi. Omega 3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh. Ấn tượng hơn cả, hàm lượng axit folic có trong hạt chia có thể phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi. Thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.
>> Xem thêm: Dinh dưỡng mang thai: Chế độ ăn chuẩn theo từng tháng.
 

3. Hạt đậu

Đậu là nguồn thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé. Vì đậu có chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều kẽm khác như thịt gà, sữa, ngũ cốc, …..
 

 

Các loại đậu là những loại hạt tốt cho bà bầu
Các loại đậu là những loại hạt tốt cho bà bầu

4. Hạt lạc

 

 

loại hạt tốt cho thai nhi
Hạt lạc

 

 

Lạc là một loại hạt rất tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Trong hạt lạc có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Các dưỡng chất này thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não. Ngoài ra còn nâng cao sự phát triển tư duy của thai nhi.

Khi ăn lạc các mẹ không nên bỏ lớp vỏ màu hồng nhạt bên ngoài đi nhé. Lớp vỏ ấy có tác dụng bổ máu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên luộc, nấu xôi hoặc nấu cháo lạc thôi nhé. Tránh sử dụng dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến.
 

5. Hạt dẻ cười

 

 

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười

 

 

Hạt quả dẻ cười chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Trong hạt dẻ cười chứa vitamin C giúp thai phụ giảm mệt mỏi và giảm stress. Hạt dẻ cười còn chứa các vitamin nhóm B như folacin, khoáng chất và nguồn kali dồi dào.
 
Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic. Chất này hỗ trợ giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời, nó có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu. Hạt dẻ cười còn là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic. Hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ được cải thiện nếu ăn hạt dẻ cười
 

 

Một số lưu ý khi dùng các loại hạt

 

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ mang bầu, cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng các loại hạt.

  • Hạt đã bóc vỏ phải được bảo quản trong hộp kín hoặc trong tủ lạnh để không bị ôi;
  • Hạt rang trong dầu có thể chứa lượng calo không cần thiết và protein cao;
  • Hạt đã nướng sẽ thơm ngon hơn, nhưng lại làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng;
  • Không nên ăn quá nhiều hạt, thay vào đó cần đa dạng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo chỉ dẫn của bác sĩ để không làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng khác của bé.

 

Bên cạnh bữa ăn chính và sữa bầu, thai phụ có thể bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại hạt tốt cho bà bầu. Bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các loại hạt này có chứa gần như đầy đủ các amin thiết yếu và sắt nên rất tốt cho phụ nữ đang mang thai cũng như trẻ em trong từng giai đoạn phát triển. Với các lợi ích tối ưu trên, mẹ nhớ bổ sung các loại hạt tốt cho bà bầu này vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục