Khi trẻ bắt đầu biết ăn nhiều loại thực phẩm bổ sung hơn, các mẹ bắt đầu tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến món ngon cho con; trong đó có các món bánh. Đừng nghĩ rằng việc làm bánh cầu kỳ và phức tạp; vì có rất nhiều cách làm bánh không cần lò nướng cực đơn giản mà mẹ có thể tham khảo. Đọc ngay bài viết dưới đây của Bibo Mart để “bỏ túi” 9 công thức làm bánh không cần lò nướng!
1. Bánh bao trái đào
Nguyên liệu:
Phần bột A:
– 150gr bột mì đa dụng
– 40gr đường xay
– 1/2 tsp (thìa cà phê) men ~ 2gr instant yeast
– 150ml sữa tươi
– 1 xíu muối.
Phần bột B:
– 150gr bột mì đa dụng
– 1/2 tsp bột baking powder ~ 3gr.
– 20ml dầu ăn
– 1/2 lòng đỏ trứng (nếu có)
Phần nhân bánh:
– 150gr khoai lang hấp chín, dùng máy xay xay nhuyễn
– 1 tsp đường xay
– 1 xíu muối
– 1 tsp dầu ăn
Trộn đều với nhau khi còn nóng, sau đó chia ra làm 10 phần.
Cách làm:
– Cho tất cả nguyên liệu A vào thau trộn đều, ủ 1giờ đến khi bột nở gấp đôi (lúc này bột rất nhão).
– Cho tất cả nguyên liệu B vào thau bột đã ủ. Nhồi tay hoặc máy tùy ý đến khi bột mịn là được; không nên nhồi quá lâu tránh cho bột dễ bị chai.
– Để bột nghỉ 10p sau đó chia bột ra làm 10 phần, gói nhân, úp mép bột xuống dưới, vo tròn tạo 1 chóp nhọn ở trên cục bột.
– Sau đó nấu nước nóng, hấp lửa trung bình 8 – 9 phút. Sau đó tắt lửa để yên 1 phút mới mở vung nồi.
– Trong lúc bánh còn nóng dùng 1 cái dĩa nhựa bẻ cong lại tạo 1 đường trên bánh như quả đào.
– Dùng 1 cái bàn chải thấm 1 ít phẩm màu hồng hoặc đỏ; dùng tay miết bàn chải để màu dính vào bánh.
2. Bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu:
Phần bột A
– 150gr bột mì đa dụng
– 40gr đường xay
– 1/2 tsp men ~ 2gr instant yeast
– 150ml sữa tươi
– 1 xíu muối
Phần bột B
– 150gr bột mì đa dụng
– 1/2 tsp vung baking powder ~ 3gr
– 20ml dầu ăn
– 1/2 lòng đỏ trứng (nếu có)
Phần nhân bánh
– 150gr thịt lợn xay
– 50g nấm hương, mộc nhĩ
– 20g miến
– 10 quả trứng cút
– 1 xíu muối
– 1 tsp dầu ăn
Cách làm:
– Cho tất cả nguyên liệu A vào thau trộn đều, ủ 1giờ đến khi bột nở gấp đôi. Cho tất cả nguyên liệu B vào thau bột đã ủ. Nhồi tay hoặc máy tùy ý đến khi bột mịn là được.
– Để bột nghỉ 10p, trong lúc đó đi chuẩn bị nhân.
– Phần nhân, mẹ xào thịt, nấm hương, mộc nhĩ và miến cho chín đều; nêm thêm gia vị vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
– Bột nghỉ xong, mẹ chia đều thành 10 phần. Mẹ cán bột, cho nhân vào, giữa đặt 1 quả trứng cút. Sau đó nắn mép bánh để tạo thành 1 chóp nhọn ở giữa.
– Sau đó nấu nước nóng, hấp lửa trung bình (không to không nhỏ) 8 – 9 phút, tắt lửa để yên 1 phút mới mở vung nồi.
3. Bánh giò
Nguyên liệu:
Vỏ bánh
– 100gr bột gạo
– 86gr bột năng hoặc bột bắp
– 1 tsp hạt nêm
– 1/4 tsp muối
– 1 tbsp dầu ăn
– 520gr nước ấm 40°
Bật trên bếp lữa nhỏ khuấy đến khi bột nặng tay đặc lại là được
Nhân bánh
– 80gr Thịt heo, bò, gà, tôm tùy ý.
– 4 cái nấm mèo
– 1 củ nhỏ Hành tây
– 1 củ nhỏ củ sắn (củ đậu).
Tất cả đều băm nhuyễn
– 1 tsp hạt nêm
– Hành lá nếu thích
– Trứng cút hoặc trứng gà.
Cách làm:
– Chảo dầu nóng cho hành tây vào phi thơm. Sau đó cho thịt, nấm mèo, củ sắn vào xào chín; rồi lần lượt cho hạt nêm, hành lá đảo cho chín đều.
– Phết bột lên lá chuối, cho nhân vào giữa và gói thành hình chóp nhọn. Có thể quấn thêm dây cho chắc chắn.
– Đặt vào xửng, hấp lửa vừa 10 – 15p tùy bánh to hay nhỏ.
4. Bánh pudding đu đủ
Nguyên liệu:
– 1 trái đu đủ: Cắt 1 phần đầu đi , dùng muỗng nạo phần ruột cho sạch rửa sạch.
– 14gr gelatin (khoảng 5 lá) ngâm với nước lọc cho nở.
– 100ml sữa tươi không đường.
– 100ml nước cốt dừa.
– 200ml whipping cream
– 30 – 40 gr đường.
Cách làm:
Nấu hỗn hợp pudding
– Bỏ tất cả vào nồi cho lên bếp lửa nhỏ khuấy cho tan đường, đợi hỗn hợp ấm nóng thì tắt đi.
– Cho gelatin vào khuấy đều. Để nguội thì đổ hỗn hợp vào đu đủ.
– Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại; cho vô ngăn mát tủ lạnh 5 – 6 tiếng.
– Khi hỗn hợp đã đông lại, mẹ có thể dùng dao cắt đu đủ thành các miếng vừa ăn như trong hình minh họa.
5. Blueberry panna cotta
Nguyên liệu:
Hỗn hợp A
– 80gr sữa tươi không đường
– 25gr đường
– Vài giọt vani
Đun sôi cho tan đường rồi để nguội.
Hỗn hợp B
– 80gr whipping cream
– 2 lá gelatin ngâm với nước lạnh cho nở.
– 10gr nước cốt chanh.
Đem gelatin đã ngâm nấu cho tan ra, sau đó cho vào whipping cream và đánh bông. Trong quá trình đánh bông, từ từ cho nước cốt chanh vào.
Nước sốt việt quất
– 50gr Việt Quất tươi.
– 20ml nước.
Cách làm:
– Trộn hỗn hợp A vào hỗn hợp B khuấy đều. Đổ vào hủ, để tủ mát 2h.
– Việt quất xay nhuyễn; đổ ra nồi và cho thêm 1 muỗng cà phê đường. Đun lửa nhỏ cho tới khi đường tan, tạo thành hỗn hợp siro sệt. Đợi nguội cho vào tủ lạnh.
6. Bánh đa bột mì 3 vị
Nguyên liệu:
Lưu ý: Với loại bánh này nên dùng bột cake flour, và cho lượng nước cốt dừa từ từ (cho 1 lần bột sẽ dễ bị nhão vì bột mì hút nước khác nhau), cán mỏng, bánh mè nhớ rang mè và cho bánh lên màu nâu sẽ ngon thơm.
Công thức socola
70gr bột mì
20gr socola tan chảy
20gr đường
5 gr bột cacao
25 – 35 gr nước cốt dừa
Công thức matcha
– 70gr bột mì
– 1,5 tbsp bột matcha
– 20gr đường
– 40 – 60 gr nước cốt dừa.
Cách làm:
– Trộn đều các nguyên liệu, nhào bột cho kỹ đến khi không còn dính tay.
– Cán mỏng bột, cắt thành miếng vừa ăn rồi đem chiên trong dầu. Chú ý nên chiên lửa vừa để bánh không bị hút dầu hay bị cháy.
7. Bánh dẻo lạnh
Nguyên liệu:
Bánh 50gr = Vỏ 25gr + Nhân 25gr.
Nếu không có khuôn lò xo thì các mẹ có thể vo viên bằng tay, nặn hình theo ý thích
Phần vỏ bánh
– Bột nếp 50gr
– Bột gạo 50gr
– Bột tàn mì (tinh bột mì) 30gr
– Đường 40gr
– Sữa tươi 230gr
– Dầu ăn 30gr
– Sữa đặc 30gr.
Phần nhân bánh
Tùy ý thích của mẹ và bé. Có thể dùng nhân khoai lang tím, khoai lang vàng, bí đỏ,…
Cách làm:
Phần vỏ bánh:
– Nấu 1 nồi nước nôi để chưng cách thủy.
– Cho 3 loại bột + đường + sữa tươi vào thau khuấy nhẹ nhàng tránh nổi bọt, khuấy đều tay đến khi không còn thấy bột bị vón cục nữa, cho tiếp dầu ăn và sữa đặc vào, tiếp tục khuấy nhẹ nhàng đến khi dầu hòa quyện vào nhau (không hòa quyện hết không sao).
– Cho bột vào tô đem đi hấp lửa trung bình 20 – 25p , cách 5 – 10p lau khô nắp tránh bột bị nhiễu nước vào.
– Lấy bột ra khỏi nồi hấp, dùng đũa khuấy hình xoắn ốc nhẹ nhàng; để bột nghỉ 1 xíu cho bớt nóng. Mang bao tay nhồi bột khi còn ấm nóng (bột mới hút dầu) khi thấy bột hòa quyện thành 1 khối. Có thể dùng màu thực phẩm hoặc nước ép tự nhiên để giúp bánh sặc sỡ hơn.
– Chia bột thành các phần đều nhau
Phần nhân bánh:
Nhân bánh cần được hấp chín và dằm nhuyễn; có thể sên cùng đường nếu muốn bánh ngọt hơn. Có thể cho thêm chút sữa để tạo độ ngậy, béo. Sau đó vo viên nhỏ vừa ăn.
Phần bột áo bánh:
Bật nóng chảo lửa nhỏ cho 30gr bột nếp vào sao; thấy bột chuyển sang màu hơi ngả vàng và dậy mùi thơm là được.
– Phần vỏ bánh mẹ dùng tay ép cho dẹp xuống, đặt viên nhân bánh vào. Sau đó xoay đều để phần nhân nằm gọn bên trong vỏ bánh.
– Dùng bột áo bánh phủ 1 lớp lên khuôn, đặt viên bột vào và nhấn chặt khuôn.
– Cho bánh vào tủ lạnh, sau khoảng 2-3h thì lấy ra thưởng thức.
8. Bánh khoai lang tím
Nguyên liệu:
– 150gr bột mì đa dụng
– 80-100ml nước sôi
– 1 củ khoai lang tím to
– 1/2 muỗng cf đường
– 10ml sữa tươi hoặc bơ nhạt.
Cách làm:
– Cho nước sôi vào bột mì, cho từ từ, dùng đũa khuấy khi nào thấy bột vón cục thì ngưng. Dùng tay nhồi bột 3 – 4p. Nếu khô quá cho thêm nước sôi, nếu ướt quá cho thêm bột. Đậy khăn ẩm để nghỉ 30p.
– Trong khi đó cắt khối hấp khoai lang tím. Khoai chín lấy ra dằm nát bằng nĩa rồi cho đường + sữa tươi vào trộn đều.
Khâu này có thể dùng bột áo chống dính.
– Lấy bột đã để nghỉ ra nhồi sơ chia làm 3 (chừa lại 1 xíu bột nếu nhân bị xì thì dùng phần này dán lại). Ấn dẹp rồi cán mỏng vành ngoài, cho khoai vào trong gói lại, tiếp tục ấn dẹp rồi cán (nhẹ tay thôi không sẽ bị lòi nhân).
– Cho dầu vào chảo nóng, chiên bánh vàng đều 2 mặt.
9. Bánh bí đỏ
Nguyên liệu:
– Lá chuối cắt miếng vuông 25 – 30cm, rữa sạch phơi cho héo.
Phần bột
– 100gr bí đỏ hấp chín
– 1 tsp đường nâu
– 1 muỗng bột năng
– 4 muỗng bột gạo
– 300ml nước.
Phần nhân đậu xanh
– 2 nhúm đậu nấu hoặc hấp chín xay cùng 1tsp đường
Cách làm:
– Xay bí đỏ + đường + nước. Trộn tất cả các nguyên liệu phần bột lại với nhau trong 1 cái nồi. Bật lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi thấy bột đặc lại, nặng tay thì tắt bếp.
– Trải lá chuối cho bột và đậu xanh vào.
– Nấu nồi nước sôi, hấp 15p bánh chín.
– Nếu thích nước cốt dừa thì thêm nước cốt dừa + muối + đường + bột năng khuấy trên bếp đến khi sánh lại).
Trên đây là toàn bộ các công thức làm bánh không cần lò nướng cực đơn giản. Mẹ hãy thử làm ngay để cho bé thưởng thức nhé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo các loại bánh ăn dặm được bán tại Bibo Mart nếu không có thời gian nấu nướng cho con. Chuyên gia Bibo Care chúc mẹ thành công!
Phòng Tư vẫn và Đào tạo – Bibo Care