Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích bé ăn ngon. Giúp bé tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Trong đó, khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm và ăn theo nhu cầu của bé.
Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì?
Cho bé ăn dặm theo cách của người Nhật đó là sự phối hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên bữa ăn đa dạng, phong phú. Từ đó sẽ kích thích vị giác và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ những sự đa dạng đó, giúp trẻ ăn ngon, nhiều, tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ.
Ở phương pháp này sẽ được thực hiện mà không cần đến máy xay thức ăn. Cách thức của phương pháp này là cha mẹ sử dụng cối giã và rây để làm mịn thức ăn, giúp trẻ dễ nuốt và cảm nhận được hương vị đầy đủ của các loại thực phẩm trong món ăn.
Ở giai đoạn đầu tiên, trẻ tiếp cận với phương pháp ăn dặm này, cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn cháo loãng được làm mịn bằng rây, giúp trẻ làm quen với thìa cũng như kỹ năng nuốt thức ăn. Dần dần, sau thời gian trẻ làm quen với cháo lỏng, mịn thì cha mẹ có thể cho trẻ ăn cháo đặc hơn kèm theo rau củ nghiền mịn. Ở những giai đoạn tiếp theo trẻ có thể ăn cơm nấu bằng gạo vỡ từ loãng đến đặc kèm theo cá, thịt, rau…
Khi nào nên cho bé ăn dặm kiểu nhật?
Bé từ 6 tháng tuổi cần bổ sung chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ giúp cho quá trình tăng trưởng của trẻ tốt hơn, đồng thời hình thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ. Do đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thể giúp bé tập làm quen với thực phẩm, rèn luyện được thói quen ăn uống để trẻ thích thú hơn với việc sử dụng thực phẩm cũng như chế độ ăn hiện tại.
- Cổ của bé đã vững.
- Bé đã biết ngồi mà không cần hoặc cần ít sự trợ giúp của người lớn. Bé có thể giữ thẳng đầu khi ngồi.
- Bé hứng thú với mùi vị của thức ăn.
- Bé đã biết dùng tay cho thức ăn vào miệng.
- Tỏ ra them thuồng khi thấy người lớn ăn.
- Cho thìa vào miệng nhưng bé hiếm khi đẩy ra.
>>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 30 ngày đầu
Nguyên Tắc Ăn Dặm Kiểu Nhật
Với kiểu ăn dặm kiểu Nhật thì phương pháp chú trọng đến việc trẻ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt… Mục tiêu sẽ giúp bé phát triển bình thường và không gặp tình trạng béo phì, kể cả khi trẻ trưởng thành.
- Cho bé ăn nhạt. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Cân bằng lượng sữa và thức ăn sử dụng cho bé.
- Chú trọng sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt…
- Không dùng đến cối xay khi chế biến thức ăn. Thay vào đó, mẹ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.
- Cho bé ăn riêng từng món trong giai đoạn đầu. Giai đoạn sau có thể trộn nhiều loại thức ăn để thay đổi đa dạng hơn.
- Cho bé ăn theo nhu cầu. Không ép ăn hay ép uống.
- Căn cứ vào sự phát triển cơ địa của từng bé mà cho bé ăn thô sớm hay muộn.
Ưu điểm:
Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật có thể giúp cho trẻ hình thành kỹ năng nhai, nuốt và cầm nắm. Từ đó, trẻ có khẳ năng lựa chọn thức ăn mà trẻ yêu thích bằng thìa hoặc muỗng.
- Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Không gây nhàm chán cho bé.
- Giúp bé phát triển kỹ năng nhai.
- Phân biệt được mùi vị thức ăn.
- Giúp bé biết cách ăn thô.
- Tập cho bé ngồi ghế ăn và tập trung ăn tốt hơn.
- Kích thích vị giác của bé
- Phát triển tính tự lập cho bé.
- Hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì do hạn chế dùng xương, thịt để nấu nước dùng.
Nhược điểm:
- Giai đoạn đầu khi mới ăn dặm, rất khó để tập cho bé ăn đủ chất nên bé tăng cân chậm.
- Không dễ để người thân, gia đình chấp nhận vì không theo kiểu cũ.
- Mẹ phải tốn nhiều thời gian và công sức để chọn mua đầy đủ thực phẩm cũng như chế biến.
- Mẹ cũng cần trang bị cho mình một bộ dụng cụ để nấu đồ ăn dặm cho bé.
Dụng cụ chế biến cần thiết cho việc ăn dặm của bé
- Bộ dụng cụ nấu ăn kiểu Nhật.
- Ghế ăn.