Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) – Ưu điểm, nhược điểm và những kiến thức cơ bản nhất mẹ cần biết

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là một trong những phương pháp ăn dặm đang được ba mẹ quan tâm nhất. Nếu mẹ chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé, điều này có nghĩa là hãy quên những món bột, cháo nghiền và hình ảnh mẹ đút cho con từng muỗng thức ăn. Liệu bé và mẹ đã sẵn sàng cho một cách ăn dặm như thế? Nếu mẹ và bé đã sẵn sàng tâm thế thử phương thức ăn dặm Hot nhất hiện nay, mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
Đây là phương pháp yêu thích được các bà mẹ phương Tây rất yêu thích và mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Với cách ăn dặm này bé sẽ có cơ hội được cảm nhận, tiếp xúc với thức ăn một cách toàn diện. Bé có thể tự cầm nắm, sờ, ngửi và nếm thử để lựa chọn ra thực phẩm mình. Thức ăn được cắt thái thành miếng nhỏ vừa phải, độ mềm cứng được điều chỉnh tùy vào từng giai đoạn của trẻ; để cho trẻ tự cầm hoặc tự đút lên miệng với số lượng tùy ý của chính mình.
Thời điểm tuyệt vời nhất để tiến hành ăn dặm tự chỉ huy chính là bữa cơm của gia đình. Khi đó, bé sẽ được hòa vào không khí bữa ăn chung và tự chọn cho mình những món mà bé thấy hấp dẫn.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa cách ăn dặm bé tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống là trình tự mà bé học nhai và nuốt. Với cách ăn dặm truyền thống, bé học nuốt trước khi nhai, và mọi thứ hoàn toàn ổn cho đến khi bé gặp phải một miếng thức ăn hơi to hay chuyển sang ăn lợn cợn. Với cách ăn dặm bé tự chỉ huy, bé học nhai trước khi nuốt. Theo một kết quả nghiên cứu đã được tiến hành, với phương pháp này, các bé thường có khuynh hướng tham gia bữa ăn gia đình nhiều hơn, đồng thời ăn được các loại thực phẩm đa dạng, kể cả rau và trái cây, ngay từ thời điểm khởi đầu.
Bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt vì được luyện tập với thức ăn cứng ngay từ đầu và bé thích thú với việc ăn uống hơn vì được toàn quyền quyết định số lượng mình ăn và ăn loại thức ăn gì.
Nếu ăn theo phương pháp này các bé thường thích ăn củ quả trái cây hơn vì những loại đồ ăn này có màu sắc sặc sỡ và dễ cầm nắm, nhai nuốt hơn thịt cá. Bé sẽ học được cách tự lập trong ăn uống, sớm biết sử dụng thìa và học được thói quen ăn uống tốt như không đi rong, không bị ép ăn. Đồng thời mẹ sẽ đỡ mệt hơn, không cần chế biến quá cầu kì vì thực đơn của con cũng gần giống như của gia đình.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

 

Do để bé tự ăn và quyết định số lượng mình ăn nên thường bé sẽ không tăng cân nhiều và nhanh như các phương pháp khác. Vì vậy mẹ sẽ có một giai đoạn khó khăn vì bé tăng cân chậm. Thêm nữa cho bé ăn theo phương pháp này, mẹ phải chuẩn bị tâm lí và kiến thức thật tốt vì con sẽ dễ bị hóc hoặc nghẹn đồ ăn nếu nuốt phải miếng quá to (Thực ra đây không phải là hóc thật sự như bố mẹ nghĩ mà chỉ là phản xạ ọe của bé khi chưa quen với việc phải nhai trước rồi mới nuốt) và gia đình sẽ phải đối mặt với giai đoạn biếng ăn sinh lí của con.
Bé ăn bằng cách bốc tay đôi khi chúng ta sẽ mất thời gian vệ sinh khu vực ăn và trẻ sau khi ăn vì trẻ sẽ được tự do bốc và bôi trét lung tung nếu không ăn nữa. Và rào cản lớn nhất của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này là thường không được gia đình ủng hộ đặc biệt với những người lớn tuổi.

Lời khuyên hữu ích cho mẹ

 

Làm thế nào để khuyến khích con trong những bước khởi đầu ăn dặm tự chỉ huy? Mẹ thử tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:
  • Hãy bắt đầu với những loại thực phẩm có kích cỡ vừa tay bé. Sau đó, giảm kích thước một chút để kích thích bé luyện tập tốt kỹ năng cầm, nắm.
  • Mẹ luôn có thể cùng bé bắt đầu với những món ăn cho người lớn trong gia đình như rau luộc, cơm hay cà chua.
  • Mẹ cần nhớ, tất cả trải nghiệm của bé lúc này chỉ là học hỏi, không quá chú ý vào chuyện bé có làm vấy bẩn mọi thứ, hoặc ném thức ăn lung tung hay không.
  • Hãy chọn một chiếc ghế ăn dễ giặt/rửa vì bố mẹ sẽ phải dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày.
  • Nhớ đừng quên loại yếm ăn dễ giặt và miếng khăn trải với tính năng tương tự để lót đùi bé.
  • Đừng vội vã đặt ra mục tiêu 3 bữa ăn mỗi ngày, chỉ cần tập trung cho việc giúp con tận hưởng niềm vui ăn uống.
  • Không đút cho bé mà để bé tự đưa thức ăn vào miệng. Cách này giúp bé biết tự kiểm soát thức ăn trong miệng mình. Nếu bé có chút lơ đễnh, mẹ có thể bật ra một lời khen ngợi hay động viên để giúp con lấy lại sự tập trung.
  • Đừng bao giờ để bé ăn một mình. Dù nguy cơ hóc hay nghẹn rất nhỏ, bố mẹ vẫn nên có mặt để đưa ra sự trợ giúp bất cứ khi nào bé cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *