Bà bầu uống nước mía có tốt không ? Lợi ích của nước mía với thai phụ

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Nước mía là đồ uống nguyên chất ngon miệng cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể. Thông thường, các mẹ bầu thường khá thích loại đồ uống này. Tuy nhiên, bà bầu uống nước mía có tốt không, nước mía có tác dụng gì cho thai phụ và em bé trong bụng cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của BiBo Care để được giải đáp thắc mắc trên nhé.

 

Bà bầu uống nước mía có tốt không?

Nhiều chuyên gia y khoa nhận định, nước mía rất tốt cho cơ thể của sản phụ. Thành phần chính trong mía gồm có magie, canxi, sắt, một số loại vitamin A, B1, B3,…

bàu bầu uống nước mía
Nước mía còn chứa chất xơ, hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho phụ nữ đang mang thai

  

Vì vậy, nước mía được xem là thức uống có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Dưới đây BiBo Mart sẽ giải đáp rõ hơn về câu hỏi “bà bầu uống nước mía có tốt không” qua những tác dụng chính của loại đồ uống ngon, bổ dưỡng này.

Cung cấp lượng chất khoáng và vitamin cần thiết

Các nghiên cứu đã cho thấy trong thân cây mía có khoảng 70% là đường. Ngoài ra còn có các chất đạm, chất béo, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không chỉ hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là với mẹ bầu.

Giảm ốm nghén khi mang thai hiệu quả

3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải lo lắng nữa vì mía có thể cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng. Mẹ cứ chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

Chữa cúm an toàn cho bà bầu

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa nhằm thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng. Ngoài ra còn phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm. Nếu mẹ bầu bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Khi mang thai, chị em thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón,… Tuy nhiên các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía “lo”. Chất kali có trong nước mía giúp cải thiện hệ tiêu hoá và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

Làm sạch răng miệng

Vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng. Bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ của mẹ và sức khỏe bé. Vậy nên các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng miệng; thông mát vòm họng, yết hầu.

Làm đẹp da

Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, da của mẹ có nguy cơ sẽ đối mặt với các vấn đề về mụn. Đây cũng là nỗi phiền muộn của nhiều mẹ bầu. Mẹ có biết rằng việc thường xuyên ăn mía sẽ giúp mẹ giải quyết các vấn đề về da không ? Do chất axit alpha hydroxyl có trong mía giúp chống lại tình trạng oxi hóa đó mẹ.

Hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi mang thai, sự gia tăng của các hormone progesterone sẽ làm giãn đường tiết niệu, tác động đến dòng chảy của nước tiểu và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, dễ dẫn đến nguy cơ viêm đường tiết niệu ở mẹ bầu. Ăn mía là một trong những cách thức an toàn và hiệu quả để phòng tránh vấn đề này.
Mía không chỉ giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại ở đường tiết niệu, mà còn chứa hàm lượng cao vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu để phòng tránh các bệnh tật khác.

Bà bầu ăn mía như thế nào cho tốt?

bà bầu ăn mía

Những lưu ý khi ăn mía ở bà bầu

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu rằng nên ăn mía vì chúng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn là uống nước. Tuy nhiên, khi ăn mẹ cũng cần chú ý những điều sau để giúp thai kỳ khỏe mạnh:
  • Ăn thường xuyên không có nghĩa là ăn quá nhiều mía một ngày. Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần bởi trong mía có hàm lượng đường cao dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Không ăn mía khi bị tiêu chảy bởi nó sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ nặng hơn.
  • Khi chọn mía mẹ nên chọn những loại còn vỏ và chú ý là không có đốm đỏ, tránh chọn những loại mía đã gọt vỏ và để lâu ngày. Nếu để trong một thời gian dài, dưới điều kiện nhiệt độ tăng cao, mía rất dễ sản sinh nấm mốc (Đó chính là những chấm đỏ trong thân mía mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường). Đây là loại nấm độc có thể gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương.
  • Mẹ không nên ăn mía ướp lạnh vì có thể làm ê răng và lạnh bụng.
Trên đây là những lợi ích không ngờ tới của mía đối với bà bầu. Hy vọng mẹ sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho thực đơn ăn hàng ngày của mình. Chúc các mẹ một hành trình mang thai an toàn và khoẻ mạnh. Chúc mẹ sớm “mẹ tròn con vuông”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *