Sữa mẹ bảo quản như thế nào? Những điều nên và không nên

Mẹ sắp phải đi làm từ sáng đến tối mới về với bé được. Vì vây mẹ đã chọn cách vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh để bất cứ khi nào đói bé đều có thể có sữa dùng. Nhưng mẹ đã biết sữa mẹ bảo quản như thế nào mới là đúng cách chưa? Hãy để Bibo Mart mách bạn một số điều nên và không nên khi bảo quản sữa.

1. Nên sử dụng đồ đựng nào để bảo quản sữa?

Nên:
– Rửa tay thật sạch với nước và xà phòng trước khi vắt sữa và bảo quản sữa.
– Bảo quản sữa mẹ được vắt ra bằng bình nhựa cứng hoặc thủy tinh. Mẹ cũng có thể dùng túi trữ sữa chuyên dụng để trữ đông sữa.
Không nên:
– Không sử dụng túi nhựa bảo quản sữa lâu quá 2 tuần trong ngăn đông. Vì chất liệu nhựa dễ bị chảy, nhiễm khuẩn hơn hộp cứng. Một vài chất dinh dưỡng bị bám vào thành túi, khiến ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.
– Không sử dụng túi ni-lon thông thường để bảo quản sữa mẹ. Loại túi này có chứa nhiều chất gây hại, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

2. Cách tốt nhất để bảo quản sữa được vắt ra?

Nên:
– Viết ngày vắt sữa, dán lên bình đựng sữa và cho bé bú những bình được vắt từ cũ nhất đến mới nhất.
– Đặt sữa ở phía lưng của tủ lạnh, vì đây là nơi nhiệt độ thấp nhất. Sữa sẽ được làm lạnh sâu và nhanh hơn, giúp dưỡng chất không bị biến đổi nhiều.
– Chia nhỏ sữa, bảo quản trong đồ đựng sữa đủ cho một lần bú.
Không nên:
– Không đổ đầy sữa vào đồ đựng vì khi đông sữa mẹ sẽ phồng lên, khiến đồ đựng có thể bị nứt, rách.
– Không nên cho bé uống sữa đã quá cũ. Mẹ có thể tham kháo các mốc thời gian bảo quản sữa mẹ sau:
  • Bảo quản sữa trong nhiệt độ phòng tối đa 6-8 giờ tùy điều kiện thời tiết
  • Bảo quản sữa trong thùng đá tối đa một ngày
  • Bảo quản trong tủ lạnh từ 5 – 8 ngày
  • Bảo quản sữa trong tủ đông từ 3 -6 tháng

3. Có thể trộn sữa mới được vắt ra với sữa đã được bảo quản không?

Nên:
Bảo quản sữa vắt trong những ngày khác nhau trong những đồ đựng khác nhau.
Không nên:
– Không trộn sữa mới được vắt với sữa đã bảo quản.
– Không cho sữa ấm vào sữa đông lạnh.

4. Phương pháp rã đông sữa đúng cách

Nên:
– Rã đông từ sữa đã được vắt từ thời điểm lâu nhất so với hiện tại.
– Để sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm trước khi dùng để sữa tan dần.
– Làm ấm nhẹ nhàng dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc trong bát nước. Có thể dùng máy hâm sữa nếu có điều kiện để tiết kiệm thời gian.
– Trước khi cho bé bú hãy lắc nhẹ nhàng để lớp váng béo trên cùng hòa trộn với các lớp sữa khác.
– Sử dụng sữa rã đông trong 24h, nếu còn thừa thì mẹ nên đổ đi.
Không nên:
– Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng để tránh cho dưỡng chất bị chuyển hóa hết.
– Không hâm nóng sữa trong lò vi sóng.
– Không cấp đông lại phần sữa đã rã đông. Nếu bé uống sữa từng trữ đông mà còn thừa, mẹ nên đổ đi và cho bé uống sữa mới hơn.
Trên đây là những chia sẻ của Bibo Mart để mẹ bảo quản sữa đúng cách. Mời mẹ tham khảo thêm các sản phẩm bình đựng sữa của Bibo Mart.
Phòng Đào tạo và Tư vấn – Bibo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *