Mách mẹ cách bảo quản sữa mẹ đúng: Nên và không nên làm gì

Bạn đã hết thời gian thai sản, phải quay lại công việc nhưng vẫn muốn con yêu được hưởng dòng sữa chất lượng nhất? Một giải pháp an toàn cho bạn là vắt sữa mẹ và bảo quản cho bé dùng dần. Tuy nhiên cách bảo quản sữa mẹ sao cho an toàn và hợp lý thì nhiều mẹ còn chưa nắm được. Hãy để chuyên gia BiboCare giải đáp cho mẹ!

1. Tôi nên dùng loại đồ đựng nào để bảo quản sữa được vắt ra?

Trước khi tiến hành vắt sữa, hãy rửa tay thật sạch với nước rửa tay và nước sạch. Vắt xong, mẹ nên bảo quản sữa trong những đồ đựng làm từ nhựa cứng hoặc thủy sinh có nắp sạch. Bạn cũng có thể dùng túi trữ sữa chuyên dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng túi nhựa lâu dài. Bởi chúng có thể bị chảy và nhiễm khuẩn dễ hơn các loại đồ đựng cứng. Bên cạnh đó, một vài chất dinh dưỡng nhất định trong sữa có thể bám vào thành túi nhựa khi được bảo quản dài ngày. Lâu dần sẽ khiến bé bị mất những chất dinh dưỡng cần thiết khi bú sữa này.

2. Cách tốt nhất để bảo quản sữa được vắt ra là gì?

Viết ngày vắt sữa lên một miếng băng dính không thấm nước và dán lên bình. Đặt sữa ở phía lưng tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi có nhiệt độ lạnh nhất. Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông ngay bên cạnh, hãy bảo quản sữa trong thùng đá. Đương nhiên, thời gian trữ trong thùng đá sẽ không kéo dài được lâu.
Để tránh lãng phí, hãy chia lượng sữa mà con bạn cần trong một lần bú vào các bình hoặc túi riêng. Bạn có thể bắt đầu với 60-120 ml, sau đó điều chỉnh lại theo nhu cầu của bé. Bạn cũng nên xem xét việc bảo quản sữa thành từng phần nhỏ từ 30-60 ml để đề phòng những trường hợp bé đòi bú khẩn cấp. Hãy nhớ rằng sữa mẹ sẽ giãn nở khi đông, vì vậy đừng đổ đầy sữa vào đồ đựng.

3. Tôi có thể trộn sữa mới được vắt ra với sữa đã được bảo quản không?

Bạn có thể trộn sữa mới được vắt ra vào sữa đã bảo quản trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng sữa mới được vắt ra đã được làm mát hoàn toàn trước khi trộn vào sữa đã được bảo quản.

Đừng bao giờ cho sữa ấm vào sữa đông lạnh. Đồng thời cần bảo quản sữa vắt vào những ngày khác nhau trong những hộp hoặc túi đựng khác nhau.

4. Tôi có thể bảo quản sữa được vắt ra trong bao lâu?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách bảo quản sữa mẹ của bạn. Bạn có thể tham khảo các khoảng thời gian bảo quản để sữa không bị biến chất dưới đây:
– Nhiệt độ phòng: Sữa vừa được vắt ra có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa 6 tiếng. Nếu bạn không dùng sữa ngay lập tức hoặc phòng quá nóng, hãy cho sữa vào thùng đá, tủ lạnh hoặc tủ đông.
– Thùng đá: Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong thùng đá có chứa đá trong tối đa một ngày. Sau đó hãy dùng hoặc chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
– Tủ lạnh: Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản ở phía lưng tủ lạnh (không phải ở cửa tủ lạnh) trong 5-8 ngày.
– Tủ đông: Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn trong 3-6 tháng. Đặt sữa ở phía lưng tủ đông để làm lạnh sâu.

5. Tôi có thể rã đông sữa bằng cách nào?

Hãy rã đông sữa cũ nhất trước. Bạn có thể để sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm trước khi có ý định dùng vào ngày hôm sau. Bạn cũng có thể làm ấm sữa bằng cách đặt dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc trong một bát nước ấm. Sữa được bảo quản sẽ tách thành từng lớp, phần váng béo sẽ nổi lên trên cùng. Trước khi cho bé bú, hãy lắc bình sữa đã được làm ấm một cách nhẹ nhàng để hòa trộn các lớp lại với nhau. Đừng lắc quá mạnh để tránh trẻ uống vào bị đau bụng.
Đừng bao giờ rã đông sữa ở nhiệt độ phòng. Vì điều này sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Bạn cũng không nên hâm sữa trong lò vi sóng hoặc trên bếp. Một vài phần của sữa có thể quá nóng trong khi những phần khác lại quá lạnh. Nghiên cứu cho thấy hâm sữa quá nhanh có thể tác động tiêu cực đến kháng thể của sữa.
Sử dụng sữa đã rã đông trong vòng 24 tiếng. Nếu trẻ uống không hết, hãy cứ đổ sữa thừa đi. Đừng tái đông sữa mẹ đã được rã đông hoàn toàn hoặc một phần để tránh gây bệnh tiêu hóa cho bé nhé.

6. Sữa đã rã đông có khác gì với sữa tươi không?

Màu của sữa mẹ có thể khác nhau, phù thuộc vào chế độ ăn của bạn. Sữa đã rã đông có thể có mùi hoặc độ đặc khác với sữa tươi vừa được vắt ra. Sữa này vẫn hoàn toàn an toàn để cho bé bú. Nếu con bạn không chịu uống sữa đã rã đông, bạn nên rút ngắn thời gian đông lạnh lại.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục