“bí kíp vàng” giúp mẹ chọn bột ăn dặm tốt cho con

2_1
Ngày đăng: 09/08/2016 6:11
Bột ăn dặm loại nào tốt cho bé là câu hỏi khá phổ biến của các bà mẹ đang có con tuổi ăn dặm. Bột ăn dặm tốt phải được bé yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, kích thích bé ăn ngon miệng. Nhưng trên hết, bột ăn dặm tốt phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhiều hơn của bé. Bé ăn ngoan, bú giỏi, lên cân đều đặn, có sức đề kháng tốt, nghĩa là mẹ đã chọn đúng loại bột cho con của mình rồi đấy! Hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu xem cụ thể bột ăn dặm như thế nào thì tốt cho bé mẹ nhé!
Cách nhận định xem bột ăn dặm loại nào tốt
Trước hết, bột ăn dặm cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho bé, như Vitamin (A, B, K,…), chất khoáng (Can-xi, phốt-pho, ma-gie…),… để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé yêu. Mẹ có thể kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì và chọn đúng loại bột phù hợp cho bé.
Bên cạnh bổ sung vi chất dinh dưỡng, việc bổ sung acid amin cho bé cũng là điều mẹ nên đặc biệt quan tâm. Cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể hàng ngày sẽ góp phần cải thiện đáng kể các trường hợp suy dinh dưỡng, sụt cân, còi cọc, tiêu hóa kém..
Trong các loại acid amin thiết yếu, mẹ nên quan tâm đến Lysine, bởi đây là acid amin bé luôn có nhu cầu khá cao nhưng lại thường bị thiếu hụt nhất trong khẩu phần ăn hiện nay. Lysine giúp kích thích bé ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi, giúp cho xương chắc khỏe và phát triển chiều cao. Nếu mẹ để bé bị thiếu Lysine, bé sẽ trở nên biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi…
Lysine là loại acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, vì vậy, trong giai đoạn ăn dặm mẹ cần chú ý đến các loại thực phẩm có chứa Lysine để đảm bảo cung cấp đủ Lysine trong bữa ăn dặm của bé mẹ nhé! Mẹ cũng có thể lựa chọn những loại bột ăn dặm có bổ sung Lysine để an tâm với liều lượng các vi chất dinh dưỡng đã được nhà cung cấp nghiên cứu và phối chế bên trong sản phẩm. Với bé từ 6 – 12 tháng tuổi, lượng Lysine cần cho mỗi ngày là 90mg/kg cân nặng của bé. Mẹ để ý trên bao bì sản phẩm xem mỗi 100gr bột có chứa bao nhiêu Lysine để chuẩn bị cho bé yêu những bữa ăn ngon và đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng nhé!
Mẹ có thể tham khảo bảng danh sách các loại thực phẩm có chứa Lysine sau đây để tự tin chuẩn bị các bữa ăn dặm đa dạng cho bé:

Nhiều không phải là tốt
Cũng như sữa, trong bột ăn dặm có nhiều vi chất, khoáng chất… rất cần thiết cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ về mọi mặt đồng thời phòng ngừa bệnh tật cho trẻ không chỉ trong giai đoạn này mà còn cả về sau. Song với bao nhiêu chất, hàm lượng bao nhiêu thì bột ăn dặm có thể phát huy những hiệu quả như vậy?
Các bác sĩ nhi khoa Bỉ khuyến cáo cụ thể như protein, không nên vượt quá 5,5g/kcal. Bởi nếu nhiều protein trong khẩu phần ăn sẽ làm cho bé có nguy cơ béo phì và bị bệnh thận ở giai đoạn sau do chất ni tơ, được sinh ra trong quá trình phân giải protein là một chất vô cùng độc hại đối với thận.
Đối với canxi, do sự hấp thụ của cơ thể đối với chất này kém hơn so với những chất khác và trong trường hợp hàm lượng nhiều quá dễ dẫn đến những bệnh lý về thận hoặc ít quá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương, răng… nên canxi theo tiêu chuẩn Châu Âu quy định: chỉ số thấp nhất phải là 80mg/100kcal để cung cấp đủ cho trẻ trong giai đoạn phát triển toàn diện của trẻ.
Cùng với canxi, phốt pho, một chất đóng vai trò tích cực trong quá trình hình thành màng tế bào, các chất dự trữ năng lượng của cơ thể nên ở trong khoảng 76 – 96mg/100kcal. Còn tỷ lệ lý tưởng của phốt pho/canxi Tiêu chuẩn Châu Âu quy định: 1,2/1,7.
Với hàm lượng sắt dao động trong khoảng 3mg/100kcal. Kẽm chỉ nên ở hàm lượng: 7mg/100kcal do hệ tiêu hoá của trẻ chưa có khả năng tiêu thụ nhiều vì chất này chỉ có trong những thức ăn như thịt, cá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *