Bí quyết đọc hiểu nhãn mác để chọn thực phẩm dinh dưỡng an toàn cho bé

Hàng ngày mua sắm sữa, bột và nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng khác cho con, mẹ đã biết cách đọc thông tin trên bao bì để đánh giá đúng chất lượng của sản phẩm đó? Liệu mẹ đã là người tiêu dùng thông thái để chọn cho con nguồn dinh dưỡng đảm bảo hay chưa? Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa non nớt lắm mẹ ơi, mẹ hãy tham khảo một số lưu ý về cách đọc nhãn mác sản phẩm dưới đây để bảo vệ hệ tiêu hóa cho con nhé các mẹ.
 

Đọc kĩ hàm lượng dinh dưỡng và thành phần, đặc biệt là những thành phần nhạy cảm với sức khỏe

 
Nếu bé bị dị ứng một món nào đó (chẳng hạn trứng,sữa,…) mẹ đương nhiên phải đọc kĩ bảng thành phần các sản phẩm bột, bánh, thực phẩm bổ sung,… để loại đi những sản phẩm có chứa thành phần gây dị ứng đó rồi.
 
Muối cũng là thành phần mẹ hết sức lưu ý khi đọc bao bì sản phẩm. Nhu cầu về Natri/muối cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyến nghị là dưới 1,5g/ngày, cho trẻ 0-5 tháng là dưới 0,3g/ngày . Việc hấp thu lượng muối vượt quá hàm lượng khuyến nghị có thể gây ra hậu quả không tốt cho thận của bé. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bé cũng nên tránh ăn những sản phẩm chứa chất điều hương, điều vị, đường hóa học…
 
1
 

Đừng vội đánh giá sản phẩm là “lành mạnh” chỉ qua tên gọi

 
Rất nhiều nhà sản xuất đã tạo cho sản phẩm cảm giác “tưởng là lành mạnh” thông qua việc đặt tên.
 
Bánh mì đen là một ví dụ điển hình. Rất nhiều mẹ nghĩ rằng bánh mì đen, bánh mì nâu sẽ tốt hơn bánh mì trắng vì các loại bánh mì tối màu này được làm từ bột lúa mì đen, bột lúa mì nguyên cám, hàm lượng chất xơ cao và ít qua xử lý. Tuy nhiên để biết có tốt hơn thật hay không thì mẹ phải đọc kĩ thành phần trên bao bì của gói bánh mì vì nhiều khi nhà sản xuất vẫn dùng các thành phần y hệt để sản xuất bánh mì trắng, chỉ thêm chất tạo màu để bánh sẫm màu hơn.
 
Nước ép trái cây đóng hộp nghe có vẻ cũng rất tươi mát và lành mạnh. Nhưng nếu mẹ soi kĩ bảng thành phần sẽ thấy, rất nhiều loại nước ép trái cây đóng hộp sẵn trên thị trường không làm từ trái cây 100%, có thể chỉ có vài % là trái cây, còn lại là hỗn hợp si-rô cô đặc, cộng thêm rất nhiều đường, hương liệu tạo mùi trái cây, chất bảo quản,… Để yên tâm rằng sản phẩm mình mua là lành mạnh mẹ nên chọn loại có bao bì khẳng định rõ ràng là chỉ có “100% trái cây organic” (100% organic fruits), “không bổ sung thêm đường” (no added sugars), không hỗn hợp cô đặc làm ngọt (no added sweetening juice concentrates).
 
Ví dụ về thực phẩm lành mạnh cho bé: Bao bì khẳng định rõ ràng là chỉ có “100% trái cây organic” (100% organic fruits), “không bổ sung thêm đường” (no added sugars), không hỗn hợp cô đặc làm ngọt (no added sweetening juice concentrates)
 

Ưu tiên các sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (organic) của các tổ chức uy tín

 
Tìm đến sản phẩm hữu cơ (organic) sẽ là một sự lựa chọn thông thái cho các mẹ khi muốn con yêu được hấp thu nguồn dinh dưỡng an toàn, lành mạnh. Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ được công nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới (chẳng hạn như thực phẩm hữu cơ đạt chứng nhận của Liên minh châu Âu, Mỹ, Úc) được kiểm soát rất chặt chẽ, đảm bảo không sử dụng hóa chất trong bất kì khâu nào, đảm bảo:
 
KHÔNG chứa thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật
KHÔNG chứa hóc-môn tăng trưởng
KHÔNG chứa thành phần biến đổi gen
KHÔNG chứa chất bảo quản, hương liệu, chất điều vị,…
Các chứng nhận hữu cơ uy tín
 
Ưu tiên các sản phẩm có quy trình sản xuất bảo vệ môi trường
 
Tiêu chí này tuy không phải là tiêu chí quyết định sản phẩm an toàn, lành mạnh nhưng cũng là một xu hướng tiêu dùng văn minh và bền vững mà các ba mẹ hiện đại đang hướng tới. Cùng với phong trào ăn sạch, lối sống xanh,  sống không rác thải (“zero waste”) đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng các ba mẹ thông thái để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trải qua nhiều biến cố về thiên tai, dịch bệnh kinh hoàng trong năm 2020, các ba mẹ đang ngày càng nhận thức được việc bảo vệ môi trường có ý nghĩa không chỉ cho cuộc sống hiện tại mà còn cho cuộc sống của các thế hệ con cháu trong tương lai. Bởi vậy mà các sản phẩm trên bao bì có ghi “Climate-friendly” (Thân thiện với môi trường) hay Eco-friendly packaging (Bao bì đóng gói thân thiện với môi trường) cũng rất đáng để ba mẹ lưu tâm khi lựa chọn cho con yêu.
 
2
 
HiPP – Không chỉ là Organic – Thương hiệu thực phẩm organic số 1 thế giới dành cho trẻ em mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất tới bé yêu, không chỉ nằm ở vấn đề về dinh dưỡng:
 
Không chỉ là Organic, HiPP còn vượt xa hơn cả tiêu chuẩn organic mà Liên minh châu Âu đưa ra. Đó là lí do trên các sản phẩm dinh dưỡng organic của HiPP có cả 2 logo chứng nhận organic: của liên minh châu Âu và của riêng HiPP.
 
Không chỉ là Organic, HiPP còn quan tâm tới bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất. Các bao bì hộp bột ăn dặm của HiPP được làm từ giấy tái chế, lọ dinh dưỡng ăn dặm của HiPP là lọ thủy tinh có tỉ lệ tái chế 98%,mực in trên sản phẩm HiPP là mực nguồn gốc thực vật, các nhà máy của HiPP sản xuất đảm bảo đạt mức các-bon trung tính.
 
Không chỉ là Organic, HiPP luôn thúc đẩy đa dạng sinh học. Trang trại hữu cơ của HiPP nuôi trồng nhiều giống loài khác nhau và xây tổ, bảo tồn cho nhiều loài động vật quý hiếm khỏi bị tuyệt chủng.
 
Không chỉ là Organic, HiPP quan tâm tới phúc lợi động vật. Bởi HiPP muốn các động vật không chỉ được nuôi theo phương pháp organic mà còn hưởng nhiều quyền lợi hạnh phúc hơn.
 
Bởi HiPP luôn mong muốn các thế hệ con cháu chúng ta được hưởng một thế giới đáng sống và đầy yêu thương!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *