Đâu là các loại rau quả tốt cho mẹ bầu mỗi quý thai kỳ ? Dưới đây là một số gợi ý mà các mẹ bầu có thể tham khảo.
9 tháng mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng trong việc ăn uống đối với người phụ nữ. Giai đoạn này không chỉ quan trọng là bạn ăn những gì mà còn phải chú ý đến dưỡng chất mà bạn nạp được từ đồ ăn đó bởi mỗi loại thức ăn lại chứa những nguồn dinh dưỡng khác nhau. Trong thời gian bầu bí, những dưỡng chất quan trọng nhất mà mẹ cần phải bổ sung có thể kể đến là sắt, canxi, protein, vitamin A, B, C, kẽm…. Tuy nhiên, mỗi quý thai kỳ lại cần được chú trọng những nguồn dinh dưỡng khác nhau.
1. Rau quả tốt cho mẹ bầu ở ba tháng đầu
Chuối
Một trong những rau quả tốt cho mẹ bầu đó là chuối. Ăn chuối trong những tháng đầu thai kỳ giúp mẹ ngăn ngừa được một số triệu chứng như giảm buồn nôn, ốm nghén. Chuối cũng giúp cơ thể nạp những chất thiết yếu như kali. Đồng thời chuối giúp cân bằng huyết áp, ổn định lượng đường, cholesterol trong cơ thể
Rau bina
Những tháng đầu mang thai, mẹ bầu rất hay mệt mỏi. Vì vậy chị em cần tăng cường năng lượng cho cơ thể như rau bina xanh thẫm rất giàu axit folic. Chúng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi những tháng đầu sau khi thụ thai.
Hạnh nhân
Hạnh nhân – thực phầm dồi dào axit folic, chất chống oxy hóa. Hạnh nhân không chỉ giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật mà còn giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi.
2. Ba tháng giữa
Bơ
Quả bơ rất giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C, vitamin B6, … và chất béo lành mạnh. Bơ sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ và bé trong quý 2 thai kỳ nói riêng và cả 9 tháng mang thai.
Trứng
Ngoài 12 loại vitamin và khoáng chất, trứng còn giàu protein, canxi rất cần thiết trong quá trình mang thai. Trứng cũng rất giàu choline – thực phẩm quan trọng trong sự phát triển sức khỏe tổng thể và não thai nhi. Đây là loại thực phẩm có giá thành rẻ, dễ chế biến, nhanh chóng và đặc biệt còn có cả năm.
Mẹ bầu có hàm lượng cholesterol bình thường có thể ăn 3-5 quả trứng một tuần.
Sữa chua
Sữa chua có lượng protein cao, nhiều vitamin, canxi mà phụ nữ mang thai rất cần. Loại thực phẩm này cũng giúp cung cấp khoảng 200% nhu cầu vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
Sữa chua cũng rất dễ bảo quản trong nhà và cũng dễ dàng thưởng thức nên mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này
3. Ba tháng cuối
Đu đủ chín
Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc ăn đu đủ có an toàn khi mang thai? Thời xưa cho rằng đu đủ có chứa nhựa sẽ dễ gây các cơn co thắt và khiến mẹ bầu sảy thai. Tuy nhiên, khi đu đủ chín, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra đu đủ chín giúp kiểm soát chứng táo bón, ợ nóng mà mẹ bầu rất dễ mắc phải trong thai kỳ.
Đu đủ chín rất giàu vitamin, dưỡng chất và giúp kiểm soát chứng táo bón, ợ nóng mà mẹ bầu rất dễ mắc phải trong thai kỳ.
Cá
Các loại cá rất giàu axit béo omega-3 giúp phát triển trí não và mắt thai nhi. Đồng thời chúng cũng tốt cho tim mạch nữa.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý không ăn những loại cá lớn có chứa lượng thủy ngân cao và chỉ nên ăn 300-400 gam/tuần.
Đậu đen
Đậu đen là nguồn thực phẩm giàu magie, phốt pho, mangan, sắt. Mẹ có thể thêm đậu đen vào các món chè, súp mà mẹ yêu thích. Hãy nhớ rằng bất cứ thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến bé nên mẹ cần đặc biệt chú ý khi ăn uống.
>> Xem thêm: Những món ăn tốt cho bà bầu
Bài viết trên đây là những gợi ý về các loại rau quả tốt cho mẹ bầu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có ích giúp mẹ bầu xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học.
Các mẹ có thể ghé Cẩm nang BiBo Mart để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé. Chúc các mẹ một hành trình mang thai thật an toàn và khoẻ mạnh!