Cách nấu 6 món cháo dinh dưỡng cho bé trên 1 tuổi vừa nhanh nhừ lại cực ngon

Theo mẹ Teppi, để nấu cháo nhanh nhừ, khi nồi sôi thì hạ lửa, để cháo sôi lăn tăn lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi.

Bí quyết nấu cháo ngon

Gạo, nước và thời gian nấu cháo là 3 yếu tố cấu thành một nồi cháo ngon. Mẹ có thể sử dụng nước hầm gà hoặc đơn giản chỉ là nước dashi rau củ để nấu cháo cũng đã tăng vị đậm đà cho cháo rồi. Để cháo sánh thì mẹ nên cho vào 1 chút gạo nếp. Gạo nếp sẽ luôn giúp cháo sánh và thơm.

 

Mẹo hay để nấu cháo nhanh nhừ: nồi nấu sôi thì hạ lửa, để cháo sôi lăn tăn lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi. Một lúc sau lại bật bếp cho sôi rồi hạ lửa và quấy nhẹ tay liên tục. Quấy đều gạo sẽ ra nhựa, đặc, sánh và không bị vữa.

 

Lúc vội, mẹ có thể dùng cơm nát để nấu cháo, vừa tiện vừa nhanh. Để nấu cơm nát cũng cực dễ. Bạn chỉ cần vo gạo, trút vào bát con, thêm nước rồi để bát vào nồi cơm điện, cơm cả nhà chín là cơm nát cũng hoàn thành.

Công thức nấu 6 món cháo dinh dưỡng

Dưới đây là công thức nấu 6 món cháo dinh dưỡng cho các bé trên 1 tuổi của mẹ Teppi (Hà Nội), mời các mẹ cùng tham khảo:

 

1. Công thức nấu món cháo cá lóc

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu
– 1 khúc cá quả vừa ăn, 1 ít gừng
– Hành tím, hành lá
– Gạo tẻ, gạo nếp, quinoa, rau củ tùy thích. (Có thể bí ngòi, bí ngô & 1 ít ớt chuông)
* Cách nấu
– Cá rửa sạch, luộc chín với ít gừng cho đỡ tanh
– Nấu cháo với các loại củ cho nhừ. Để nấu cháo nhanh nhừ và ngon thì phải liên tục quấy. Quấy nhiều cháo sẽ sánh.
– Hành tím rửa sạch, phi thơm
– Cá chín thì gỡ xương, bóc da. Đem cá xào qua với chút hành cho thơm.
– Cháo chín múc ra bát rồi xúc cá lên trên và trang trí là xong.

2. Công thức nấu món cháo gà hạt sen rau củ

 

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu
– Lườn gà hoặc đùi gà
– Cơm nát hoặc gạo
– Hạt sen, cà rốt, ớt chuông, lơ xanh (2 loại ớt chuông, lơ xanh dùng để trang trí cho màu sắc bắt mắt hơn).
Bột nêm dành cho bé.
* Cách nấu
– Lươn hoặc đùi gà rửa sạch. Ướp gà với chút bột nêm. Hạt sen, cà rốt cũng rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ tất cả vào nồi áp suất hầm nhừ. Đun sôi thì hạ lửa, để liu riu khoảng 20p – 30p. Nếu dùng gạo thì cho gạo vào ngay từ đầu.
– Thêm cơm nát vào nồi, quậy đều tay đến khi cháo đặc sánh là được.
– Xé thịt gà nhỏ vừa theo độ thô của bé. Múc cháo ra bát và trình bày.

 

3. Cách nấu cháo ếch

 

nấu cháo nhanh nhừ

 

* Nguyên liệu
– Ếch
– Gạo nếp, gạo tẻ
– Nước dashi rau củ
– Cà rốt
– Hành tím, hành tươi, rau mùi.
* Cách nấu
– Cà rốt cắt hạt lựu, thêm nước dashi và gạo vào nồi và nấu cháo cho nhừ.
– Ếch rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp bột nêm khoảng 20 p.
– Phi thơm hành khô, cho ếch vào xào chín.
– Cháo chín múc ra bát, xúc thịt ếch và cà rốt lên trên. Rắc hành khô đã phi thơm ròn và hành tươi cùng 1 ít rau mùi lên trên.

4. Công thức món cháo kale nấu tôm

 

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu
– Tôm
– Cà rốt, ớt chuông
– Cải kale (hay còn gọi là cải xoăn)
– Bơ ghee, bột ngô
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Bột tỏi
* Cách nấu
– Cho gạo vào nồi nấu cháo như bình thường.
– Kale rửa sạch, xay rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khi cháo gần được mới đổ nước kale vào quấy.
– Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng, thái hoặc bằm nhỏ rồi ướp với chút bột tỏi & bột nêm. Ướp chừng 15p thì đem tôm xào với bơ ghee. Xào tôm gần được thì trút cà rốt, ớt chuông đã thái nhỏ vào xào.
– Làm sốt: Bột ngô hòa với nước sôi, đổ vào chảo tôm. Đun sôi lăn tăn đến khi sền sệt là được.
– Múc cháo ra bát, xúc sốt tôm lên trên.

5. Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ

 

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu:
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Bí đỏ
– Thịt bò
– Bột tỏi
– Bơ ghee
* Cách nấu:
– Bí đỏ cắt khúc nhỏ, cho bí đỏ và gạo vào nồi ninh nhừ. Thi thoảng quấy để bí nhuyễn hòa cùng gạo.
– Thịt bò bằm nhỏ, ướp với xíu bột tỏi, bột nêm & dầu oliu. Ướp chừng 15p thì đem thịt xào với bơ ghee. Lúc xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp.
– Cháo chín múc ra bát. Xúc thịt bò lên trên.

6. Công thức nấu cháo lươn quinoa rau củ

 

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu:
– Lươn 1 khúc vừa đủ lượng ăn cho bé
– Gạo nếp, gạo tẻ, quinoa (ngâm qua đêm)
– Cà rốt, lơ xanh
– Hành tăm, bột nghệ
* Cách làm:
– Cà rốt thái hạt lựu. Cho tất cả các nguyên liệu lươn, gạo nếp, gạo tẻ, quinoa vào nồi áp suất để nấu cháo nhanh nhừ.
– Lơ xanh luộc chín ở ngoài (Vì lơ xanh nhanh chín và nếu cho vào nồi hầm sẽ quá nhũn).
– Đợi các nguyên liệu chín nhừ thì vớt lươn, lột da, gỡ xương va ướp thịt với xíu bột nghệ. Phi thơm hành tăm, đảo lươn vào xào.
– Thêm lơ xanh vào nồi cháo, quấy đều. Múc ra bát và xúc lươn lên trên là xong.

Gợi ý mẹ một số món ăn giàu dinh dưỡng khác

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm một số món ăn dễ nấu, giàu dinh dưỡng khác để thêm vào thực đơn cho con, đổi món bé sẽ đỡ chán:

Lườn gà sốt quinoa, đậu lăng và kỳ tử

 

* Nguyên liệu:
– 1 miếng lườn gà
– Hành tây
– Khoai tây
– Kỳ tử
– Quinoa, đậu lăng đỏ nấu chín
– Bó xôi
* Cách làm:
– Hành tây thái hạt lựu, xào thơm với bơ. Gà bằm nhỏ vừa độ thô của bé rồi đem xào chín với hành tây.
– Khoai tây hấp chín, cho vào cùng 1 bát với kỳ tử, còn quinoa, đậu lăng vào 1 bát rồi để trong nồi cơm điện hấp.
– Cho khoai tây và kỳ tử vào máy xay xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào nồi, trút gà và quinoa, đậu lăng vào súp, thả vài lá bó xôi vào đun sôi đến khi rau chín là xong.

Cà ri thịt sườn

 

nấu cháo nhanh nhừ
* Nguyên liệu:
– Thịt sườn
– Lá thyme
– Bột cà ri hữu cơ, bột nghệ, bột tỏi
– Khoai tây, cà rốt, ớt chuông xanh, khoai lang, hành tây.
* Cách làm:
– Ướp thịt sườn với nửa hoặc 1 thìa bột cà ri, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa sữa chua và 1 xíu lá thyme. Ướp khoảng 30 phút.
– Các loại củ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn với bé.
– Hành tây xào thơm với 1 chút bơ. Xào đến khi hành hơi chuyển màu vàng thì cho thịt và các loại củ vào xào xơ.
– Đổ nước dùng xâm xấp vào hỗn hộp rồi bắt đầu hầm. Hầm khoảng 20 – 30 phút là được.
– Lúc gần được thêm một chút bột làm sánh vào nồi, đun sôi lăn tăn là được.

Kê xào ngũ sắc

 

Kê ngâm qua đêm trước, đem xào chung với hành tây rồi cho các rau củ khác vào, đổ nước xâm xấp và nấu. Nấu kê nhừ là xong.

Cơm trộn Hàn Quốc

 

Cho ớt chuông, giá đỗ, cải bó xôi, thịt bò, trứng, su su và 1 ít nấm. Rau củ thì xào sẽ thơm nhưng nếu muốn hạn chế dầu mỡ thì luộc rồi rắc vừng. Bò ướp 1 lúc bột tỏi rồi xào. Sau khi các nguyên liệu chín thì xúc cơm ra bát và trình bày cho đẹp mắt.

Sinh tố xanh

 

Yến mạch nấu chín, đậu lăng đỏ hấp chín. Mẹ cho chuối, yến mạch, sữa chua, cải bó xôi (luộc sơ sơ). Xay chung mọi thứ lên
Theo Eva.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục