Cảnh báo dịch muỗi zika: tp.hồ chí minh đã có 51thai phụ nhiễm vi-rút zika. mẹ hãy cẩn thận, đang dịch đó

Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đến nay đều bị vi rút Zika tấn công, trong đó, có 51 thai phụ nhiễm bệnh, 19 người đã sinh con, chưa phát hiện bé nào mắc tật đầu nhỏ.
Cảnh báo dịch muỗi Zika: TP.Hồ Chí Minh đã có 51thai phụ nhiễm vi-rút. Mẹ  hãy cẩn thận, đang dịch đó
Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đến nay đều bị vi rút Zika tấn công, trong đó, có 51 thai phụ nhiễm bệnh, 19 người đã sinh con, chưa phát hiện bé nào mắc tật đầu nhỏ.
Chiều 3/5, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng, TP.HCM cho hay: Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có thêm 19 trường hợp nhiễm vi rút
Tính từ khi dịch vi rút Zika xuất hiện trên địa bàn thành phố vào đầu năm 2016 đến nay, đã có tổng cộng 210 trường hợp dương tính với loại vi rút này. Số ca bệnh xuất hiện trên 106 phường xã thuộc 24 quận huyện.
Quận 8 là địa phương cuối cùng của thành phố bị vi rút Zika tấn công với 2 ca bệnh liên tiếp được ghi nhận trong tháng 3/2017.
Trong số những người bị nhiễm bệnh, có 51 trường hợp là thai phụ với 14 người bị nhiễm ở 3 tháng đầu thai kỳ; 20 người bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ; 17 người nhiễm ở 3 tháng cuối thai kỳ. Hiện, đã có 19 sản phụ sinh con, chưa ghi nhận trường hợp trẻ chào đời bị tật đầu nhỏ.
Cảnh báo dịch muỗi Zika: TP.Hồ Chí Minh đã có 51thai phụ nhiễm vi-rút. Mẹ  hãy cẩn thận, đang dịch đó
Để ngăn chặn vi rút Zika đồng thời chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho những người mắc bệnh đặc biệt là đối tượng thai phụ, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng dịch; giám sát chủ động đối với véc tơ gây bệnh; kịp thời phát hiện ca bệnh mới; chăm sóc, theo dõi liên tục kết hợp tư vấn sức khỏe tâm lý cho nhóm bệnh nhân đang mang thai.
Vi rút Zika lây truyền khi bị muỗi Aedes nhiễm bệnh đốt. Nguy cơ nhiễm vi-rút Zika ở phụ nữ mang thai và những đối tượng khác là như nhau. Rất nhiều phụ nữ không biết mình đã nhiễm vi-rút này do không có triệu chứng. Theo thống kê, cứ 4 người nhiễm thì chỉ 1 người xuất hiện các triệu chứng, phổ biến nhất là sốt nhẹ và phát ban. Zika cũng có thể gây các triệu chứng khác như đau mắt, đau khớp, đau cơ và cảm giác khó chịu, xuất hiện sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt từ 2 – 7 ngày.
Cảnh báo dịch muỗi Zika: TP.Hồ Chí Minh đã có 51thai phụ nhiễm vi-rút. Mẹ  hãy cẩn thận, đang dịch đó
Theo một nghiên cứu phân tích sơ bộ do chính phủ Braxin thực hiện, nhiễm vi-rút Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật và đầu nhỏ cho thai nhi.
Dị tật đầu nhỏ là một bệnh hiếm gặp, do di truyền hoặc môi trường (liên quan đến độc tố, phóng xạ hoặc truyền nhiễm) Dị tật này làm trẻ sơ sinh có chu vi đầu nhỏ hơn bình thường và có thể xuất hiện cùng các triệu chứng khác như co giật, chậm phát triển hoặc khó ăn uống.
Những triệu chứng này khác nhau về mức độ nghiệm trọng và có thể đe dọa tử vong. Để đánh gía trẻ có mắc tật đầu nhỏ hay không, cần tiến hành đo chu vi đầu của bé khi sinh và sau 24 giờ sau sinh. Hiện không có cách điều trị tật đầu nhỏ ngoài việc kiểm tra và giám sát liên tục để kích thích khả năng của trẻ.
Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách duy nhất để phòng tránh là hạn chế đi đến các vùng đang có dịch. Chị em nào có ý định mang thai hoặc đang trong thai kì thì nên chủ độn phòng tránh bằng cách hạn chế muỗi đốt.
– Dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, khi ngủ phải mắc màn.
– Mặc quần áo kín, sáng màu.
– Vệ sinh nhà ở, loại bỏ các vật dụng đọng nước như mảnh vỡ, vỏ lon, vũng nước đọng.
– Đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi
Khi có các triệu chứng và nghi ngờ nhiễm vi rút Zika mọi người nên tìm đến các cơ sở y tế yêu cầu xét nghiệm để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.
Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *