Chảy máu chân răng trong thai kỳ phải làm sao?

Có một thai kỳ khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các mẹ bầu. Tuy nhiên khi mang thai, cơ thể của mẹ xảy ra nhiều thay đổi, dẫn đến một vài tình trạng làm mẹ không thoải mái. Và chảy máu chân răng trong thai kỳ là một vấn đề như vậy. Mẹ đừng quá lo lắng, tình trạng này có thể được phòng ngừa nhờ những biện pháp hiệu quả mà bác sĩ Bibo Mart bật mí ngay sau đây.

1. Nguyên nhân chảy máu chân răng trong thai kỳ

Khi mang thai, những thay đổi của cơ thể thai phụ có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bao gồm:

  • Sự thay đổi về nội tiết (Estrogen và Progesteron).
  • Sức đề kháng của mẹ giảm.
  • Tình trạng thiếu canxi, chế độ dinh dưỡng thay đổi (ăn nhiều bữa, thay đổi khẩu vị…).

Nếu vệ sinh, chăm sóc răng miệng hằng ngày không đúng cách, thai phụ có thể gặp các vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, viêm nha chu, u nhú thai nghén…

 

2. Biểu hiện

Chảy máu chân răng trong thai kỳ còn có biểu hiện là sưng lợi, đau răng, sốt

Biểu hiện sớm của bệnh là xuất hiện chảy máu chân răng. Sau đó sưng lợi, đau răng, có thể sốt (trên 37.5 độ C)…. Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động xấu tới sự phát triển của thai và sức khỏe răng miệng của bé sau này.

 

3. Phòng ngừa chảy máu chân răng trong thai kỳ

+ Hằng ngày, mẹ nên đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nếu dễ bị nôn, mẹ có thể dùng miếng gạc có kem đánh răng để lau sạch răng và súc miệng bằng nước sạch.

+ Làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa.

+ Có chế độ ăn uống hợp lí: cung cấp đủ vitamin và các chất cần thiết trong thai kỳ, hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường và tinh bột.

+ Khi có một trong những dấu hiệu như lợi sưng đỏ, chảy máu chân răng, đau nhức răng… thai phụ không tự ý dùng thuốc mà cần đi khám bác sĩ nha khoa để được điều trị đúng và kịp thời.

 

Chúc các mẹ có thời kỳ mang thai thật an toàn và hạnh phúc.

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare