Cho con thử áo mới ở cửa hàng, người mẹ nhận bài học không thể nào quên

Ngày đăng: 28/10/2017 9:36
Bố mẹ hãy chắc chắn giặt đồ mới mua ít nhất một lần trước khi cho con mặc để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực mà hóa chất có thể gây ra với làn da nhạy cảm của trẻ.
Khi mua quần áo cho trẻ, nếu bạn kiểm tra kỹ nhãn mác của các bộ đồ, có thể bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dòng thông báo “Giặt trước khi mặc". Nhưng không phải ai cũng thực sự nghiêm túc thực hiện hướng dẫn ấy. Nhiều người kiên quyết nói “không” với việc này, phần vì lười biếng, phần vì cảm thấy không thật sự cần thiết. Đối với họ, “mới” đồng nghĩa với “sạch”.
Nếu những ai đã từng trải qua nhiều lần mua quần áo mới rồi mặc ngay mà không giặt thì cần phải thay đổi ngay bởi việc làm tưởng chừng như không cần thiết này lại rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em, vì làn da mỏng manh, non nớt của các con. Câu chuyện của một người mẹ Australia dưới đây như một lời cảnh báo cho mọi người thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.
Vào ngày nghỉ cuối tuần, cô Samantha Maree Spencer (Úc) đã đưa Parker – cậu con trai 22 tháng tuổi của mình đến cửa hàng tạp hóa Big W để mua sắm. Khi ở đó, cô Samantha thấy một chiếc áo mặc chui đầu khá đẹp nên đã cho con mặc thử. Tuy nhiên, khi về đến nhà, người mẹ nhận thấy con trai bắt đầu ngứa ngáy và gãi khắp mặt.
Lúc đó, cô Samantha chỉ đơn giản nghĩ rằng con đang mọc răng nên có phản ứng như vậy. Tuy nhiên, sau một giấc ngủ, Parker thức dậy và la hét. Đến khi nhận thấy cả khuôn mặt của con trai ửng đỏ và sưng lên, người mẹ mới hoảng hốt đưa con đi bệnh viện.
Bé Parker bắt đầu ngứa ngáy và gãi khắp mặt sau khi thử chiếc áo mới.
Sau khi kiểm tra, các bác sĩ giải thích với Samantha rằng Parker có phản ứng khó chịu với dư lượng hóa chất trong chiếc áo mà cậu bé đã mặc thử khi đi mua sắm cùng mẹ. Theo bác sĩ đây là cách giải thích duy nhất trong trường hợp này.
Bé Parker phải ở lại bệnh viện để theo dõi và sáng hôm sau, những vết phát ban đã bắt đầu dịu xuống. Sau một thời gian, tình trạng cậu bé đã hồi phục hoàn toàn. Còn cô Samantha đã nhận được một bài học quan trọng. “Tôi đã từng nghe lời khuyên giặt quần áo mới từ bạn bè của tôi nhưng tôi không mấy bận tâm đến điều đó, thậm chí tôi còn chẳng bao giờ giặt khăn mới trước khi dùng. Tôi không nghĩ việc làm này lại nghiêm trọng đến như vậy”, Samantha cho biết.
Tại sao nên giặt quần áo mới trước khi cho trẻ mặc?
Dường như các loại hóa chất tồn tại ở khắp mọi nơi, ngay cả trên quần áo chúng ta mặc. Những chất này được sử dụng trong quá trình xử lý vải may quần áo. Dưới đây là một số hóa chất thông dụng được dùng trong quá trình sản xuất quần áo, theo trang web có tên Choice.com của Australia đưa ra:
– Chromium VI: Được sử dụng trên da và len mới, có thể gây ra hoặc làm tình trạng viêm da tồi tệ hơn.
– DMF: Được sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc và độ ẩm trên đồ da, có thể gây bệnh chàm da và rất khó điều trị.
– Phthalates: Được sử dụng trong PVC sản xuất giày dép và áo mưa. Đây là chất nghi ngờ gây ung thư và rối loạn hormone.
– Alkphenols: Dùng cho sản xuất hàng dệt và sản phẩm da, có thể phá hủy nghiêm trọng hệ thống nội tiết của con người và gây ô nhiễm môi trường.
Dường như các loại hóa chất tồn tại ở khắp mọi nơi, ngay cả trên quần áo chúng ta mặc. (Ảnh minh họa)
– Thuốc nhuộm: Có thể gây dị ứng và phát ban.
– Thuốc nhuộm azo: Được sử dụng trong quá trình nhuộm hàng dệt và các sản phẩm bằng da. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số chất tạo màu azo có thể tạo thành chất amin, gây ung thư và gây biến đổi di truyền.
– Phenol clo (PCP, TeCP, TriCP): Gây kích ứng da, mắt và miệng. Phơi nhiễm lâu dài ở mức thấp có thể gây tổn thương gan, thận, máu và hệ thần kinh.
– Formaldehyde: Tiếp xúc với nồng độ thấp sẽ kích thích mắt, mũi, họng và có thể gây dị ứng ảnh hưởng đến da và phổi. Nó được phân loại là chất gây ung thư tiềm năng.
Bảo vệ làn da của trẻ
Trước những hóa chất vẫn còn tồn tại trong quần áo, bố mẹ nên nhớ giặt quần áo ít nhất một lần trước khi cho trẻ mặc để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực mà hóa chất có thể gây ra với làn da nhạy cảm của trẻ.
Bố mẹ nên nhớ giặt quần áo ít nhất một lần trước khi cho trẻ mặc (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:
– Ưu tiên chọn những quần áo được may từ vải sợi tự nhiên, vải được nhuộm tự nhiên.
– Không mua quần áo có mùi "nặng" bởi có thể mùi này do các hóa chất trên vải gây ra.
– Tránh mua quần áo chất lượng thấp dù chúng rẻ bởi hầu hết đều không đạt các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng.
– Giặt tất cả những chiếc áo quần mới mua trước khi mặc lên người
– Có thể sử dụng quần áo đã qua sử dụng (đồ xin từ người thân, đồ của con trước…) vì chúng đã được giặt nhiều lần và loại bỏ được các hóa chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *