Táo bón là trạng thái phân cứng, buồn mà không đi được, nhất là với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Con bị táo bón là nỗi lo lắng của rất nhiều những bậc làm cha mẹ có con nhỏ. Bé sẽ cảm thấy khó chịu trong bụng, nứt hậu môn và gây đau đớn, nặng sẽ dẫn đến chảy máu. Điều này khiến bé trở nên biếng ăn hơn và dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
Xem thêm: 8 thực phẩm “rẻ tiền” giúp mẹ trị dứt chứng táo bón cho con
Sử dụng các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa đường ruột của con là cách tốt nhất để chữa táo bón, lại cung cấp dinh dưỡng cho con. Dưới đây là cách chế biến một số món mà mẹ nên cho con ăn nếu con bị táo bón:
1. Cháo đậu xanh
Nguyên liệu:
- Đậu xanh còn nguyên vỏ: lấy một lượng vừa đủ theo khẩu phần ăn của bé
- Đường đỏ
Cách làm:
- Đậu xanh giã nhỏ cho vào nồi nước quấy đều
- Nêm chút đường đỏ vào nồi nước cháo đậu xanh và đun kỹ cho đến khi cháo chín nhừ.
- Nên cho con ăn trong 7 ngày liền.
2. Vừng đen trộn cháo
Nguyên liệu:
- Cháo hàng ngày của bé
- 1 ít vừng đen
Cách làm:
- Vừng đen đem rang thơm và giã nhuyễn.
- Lấy khoảng 2 – 3 thìa nhỏ cà phê vừng đã giã trộn đều với cháo của bé và cho bé ăn 3 – 4 lần/ngày.
Xem thêm: 3 món cháo dễ làm mà nhiều dinh dưỡng giúp bé còi tăng cân nhanh
3. Bột chuối tiêu
Nguyên liệu:
- Chuối tiêu chín: 1 quả
- Đường: 1/4 thìa nhỏ
Cách làm:
- Chuối rửa sạch, bóc vỏ và lấy phần ruột bên trong.
- Phần ruột chuối trộn đường rồi nghiền nát tạo thành một hỗn hợp mềm mịn, hương vị thơm ngon hẳn sẽ kích thích bé ăn, lại vừa chữa được táo bón cho bé.
4. Cháo cà rốt – mật ong
Nguyên liệu:
- Cà rốt chín: 1 củ
- Mật ong: 25ml
- Nước lọc: 150ml
Cách làm:
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn cùng với 25ml mật ong.
- Đổ 150ml nước lọc vào hỗn hợp cà rốt, mật ong rồi quấy đều.
- Cho hỗn hợp đó lên bếp đun nhỏ lửa đến khi chín.
Cháo cà rốt mật ong nên cho bé ăn vào lúc đói trong 7 ngày liền. Cách này không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi bởi trẻ có nhỏ nên mật ong có thể gây ngộ độc.
5. Bột táo khoai lang, mật ong
Nguyên liệu:
- Táo tàu: 1 quả
- Khoai lang: 1 củ
- Mật ong: 1 lượng vừa đủ theo khẩu phần
Cách làm:
- Táo, khoai lang rửa sạch, nạo vỏ và thái nhỏ.
- Táo và khoai lang đã thái nhỏ đem luộc đến khi chín mềm.
- Vớt táo và khoai đã luộc ra để ráo rồi xay nhuyễn, loại bỏ xơ và trộn đều với mật ong. Như vậy là mẹ đã có một món ngon, bổ và chữa được táo bón cho con rồi.
Tuy nhiên, nếu con nhỏ hơn 1 tuổi thì mẹ không nên dùng cách này nhé, vì trẻ sẽ rất dễ bị ngộ độc với mật ong.
Ngoài ra, mẹ nên cho bé uống nhiều nước, ăn sữa chua và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày cho bé để bé mau khỏi mẹ nhé!
Theo Eva.vn