Đậu đen cho bà bầu và thai nhi – Thực phẩm vàng cho mẹ và bé

chứng bẹp đầu ở trẻ

Đậu đen dân dã nhưng thực sự là món quà tuyệt vời dành cho mẹ bầu và bé yêu trong bụng. Hãy xem công dụng thần kỳ của đậu đen cho bà bầu và em bé trước và sau sinh nhé!

Lợi ích của đậu đen cho bà bầu và thai nhi
Đậu đen – Thực phẩm vàng cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Đậu đen được coi là “Thực phẩm vàng” cho bà bầu. Vì trong đậu đen rất giàu protein, chất béo có lợi cho bà bầu. Đậu đen chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, beta carotin, vitamin nhóm B và axit folic,… 

Giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi

Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kì sẽ giảm đáng kể khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Lý do là vì trong loại đậu này rất giàu vitamin B và axit folic. 2 loại khoáng chất có vai trò vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé.

Giải nhiệt cho bà bầu

Theo Đông y, đỗ đen có tính mát, có vị ngọt. Thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận,… Với các bà bầu thường hay bị “nóng trong”, uống nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả, nhất là vào mùa hè oi bức. Ngoài ra, ăn đỗ đen còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón và trĩ.

Cân bằng tâm trạng

Bầu bí là giai đoạn mà mẹ sẽ rất “thất thường”. Lúc thì mẹ vui vẻ hạnh phúc nhưng lúc khác lại bực tức, mềm yếu, chán nản,… Tâm trạng tiêu cực có thể ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và em bé. Vì thế, để giải tỏa những căng thẳng trong giai đoạn này, mẹ bầu hãy bổ sung 1 ly chè đậu đen mát lạnh vào bữa phụ mỗi ngày. Đậu đen không chỉ rất giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng tốt cho việc cân bằng tâm trạng rất tốt
Đậu đen cho bà bầu
Đậu đen giúp cân bằng tâm trạng cho bà bầu

Làm đẹp an toàn

Các loại mỹ phẩm không được khuyên dùng trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kì và ngay cả khi cho con bú. Lý do bởi những hóa chất trong đó có thể gây hại cho cả mẹ và con. Đó là lý do vì sao mẹ bầu nên bổ sung đậu đen mỗi ngày. Đậu đen vốn giàu chất chống oxy hóa để làn da sáng, mịn màng và khỏe hơn. 

 

Giữ cân nặng ổn định

Tăng cân quá mức hay không tăng cân ở bà bầu đều ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Nhưng làm sao giữ được mức cân nặng vừa phải trong suốt quá trình mang thai ? Điều đáng mừng là đậu đen giàu dinh dưỡng nhưng lại rất ít chất béo, giàu năng lượng. Mẹ bầu khi ăn sẽ đậu đen không bị tăng cân như các loại thực phẩm khác.
Lợi ích mà đậu đen đem lại cho bà bầu và thai nhi
Đậu đen giúp kiểm soát cân nặng bà bầu
Với các mẹ sau sinh, uống nước hoặc ăn đậu đen hầm hàng ngày cũng là một cách giảm cân vô cùng hiệu quả. Đây là một công dụng đáng mong đợi nhất từ đậu đen bởi giảm cân sau khi sinh nở thực sự là một quá trình gian nan với bất cứ mẹ nào.
Cơ chế giảm cân của đậu đen là bổ sung chất xơ vào dạ dày. Mẹ sẽ luôn có cảm giác no, không thèm ăn thêm các thức ăn khác. Đồng thời, dinh dưỡng từ đậu đen cũng giúp mẹ không bị mệt mỏi, thiếu chất trong quá trình cho con bú.
Cách tốt nhất là mẹ nấu nước đậu đen để uống mỗi ngày cùng chút muối tinh (không cho đường). Nước đậu đen sẽ giúp giải độc gan, thanh nhiệt và ngăn chặn triệt để sự hình thành mỡ.

Món ngon từ đậu đen

Vốn dễ ăn và dễ chế biến nên mẹ chỉ cần mua đậu đen về, rửa sạch rồi đem hầm nhừ với chút muối cho đậm đà. (Mẹ nên hạn chế dùng đường vì đường không hề tốt cho phụ nữ mang thai). Mẹ có thể ăn đậu đen vào các bữa phụ, uống nước hàng ngày vừa mát vừa bổ. Ngoài ra, mẹ có thể đem hầm đậu đen với gà ác để an thai, chế biến các món canh, hầm kết hợp rau củ và các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu món đậu đen hầm đuôi lợn cho bà bầu

Nguyên liệu
  • Xương đuôi heo: 500gr
  • Đậu đen: 300gr
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị
Những giá trị đem lại của đậu đen cho bà bầu và thai nhi
Cách làm món đậu đen hầm đuôi heo cho bà bầu
Cách làm
  • Xương đuôi heo chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ với nước để loại bỏ bọt dơ, đổ nước luộc xương đi.
  • Đậu đen rửa sạch, ngâm 2-3 tiếng cho mềm.
  • Tỏi bóc vỏ, để nguyên củ.
  • Cho xương heo vào nồi nước, nấu sôi.
  • Đợi xương hơi mềm, cho đậu đen và tỏi củ vào, ninh kỹ đến khi cả xương và đậu chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra tô, dùng nóng.
  • Khi nêm gia vị, bạn có thể cho vào tí xíu nước mắm ngon, món hầm sẽ dậy mùi và ngon hơn.
  • Để xương và đậu mau mềm và tiết kiệm nhiên liệu, bạn làm như sau: nấu sôi , vớt bọt, để sôi thêm khoảng 10 phút thì đậy nắp, + tắt lửa. Để khoảng 30-60 phút sau thì bật lửa cho sôi lại lần nữa khoảng 10 phút, rồi lại đậy nắp khoảng 30 phút, như vậy món xương hầm sẽ rất mau mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *