DHA là gì?
DHA là acid béo thuộc nhóm omega-3 và là một thành phần chính của màng tế bào thần kinh và mắt, cần thiết cho hoạt động tâm trí và thị lực. Nó giúp tái tạo các chất dẫn truyền thần kinh như phosphatidylserine (giữ vai trò quan trọng trong chức năng não).
DHA có vai trò rất quan trọng cho các cấu trúc và hoạt động của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của DHA ở các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn. Có đến 60% não là được làm từ chất béo, trong đó khoảng ¼ số này là DHA. Đồng thời, DHA chiếm đến 93% lượng axit béo omega-3 trong võng mạc, là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt.
Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.
Theo nghiên cứu Birch 2000,những năm tháng đầu đời nếu trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, ARA thì trí tuệ trẻ lúc 18 tháng tuổi sẽ cao hơn 7 điểm so với trẻ không cung cấp đầy đủ. Nghiên cứu thực hiện dựa trên trắc nghiệm đầy đủ về trí tuệ: trí nhớ, khả năng phân biệt, khả năng ngôn ngữ, khả năng xử lý vấn đề.
Hiện nay có 2 nguồn chủ yếu cung cấp DHA và AA trên thị trường là:
– Từ nguồn dầu cá thiên nhiên
– Chiết xuất từ tế bào vi tảo (Alga DHA)
DHA trong vi tảo hay DHA trong dầu cá tốt hơn?
Nhiều người tin rằng cá tự sản xuất được DHA nhưng thật ra là do chúng ăn tảo mà tích lũy được loại axit béo này. Do đó,DHA chiết xuất từ vi tảocó độ tinh khiết cao gấp 4 lần từ dầu cá, không chứa cholesterol, không chứa EPA (một chất có tác dụng làm giảm chức năng AA trong niêm mạc tế bào), không có mùi tanh, không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. Alga DHA được nhận định là loại dưỡng chất có nguồn gốc thực vật có thể sử dụng thích hợp và an toàn cho trẻ nhỏ.