Giật mình về ảnh hưởng tai hại của thuốc lá đối với thai nhi

Theo kết quả ghi nhận được của các chuyên gia thuộc Đại học Durham khi theo dõi hình ảnh siêu âm 4D, rõ ràng là thai nhi có những biểu hiện rất khác thường khi ngửi thấy khói thuốc lá, cụ thể là em bé thường xuyên đưa tay lên che mặt và khuôn mặt thì rất căng thẳng và nhăn nhó.
Thuốc lá có hại thì ai cũng biết, nhưng hại như thế nào, đến mức nào thì ít người đã rõ để mà sợ, vậy nên rốt cuộc dù quan trọng và cấp thiết nhưng chuyện vẫn chỉ dừng ở mức “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, thậm chí chuyện lớn hóa nhỏ, nhỏ hóa thành không… Ai hút thuốc lá cứ hút, ai sống chung với người hút thuốc lá cũng vẫn sống như thường, kể cả khi đã mang thai. Nhằm thay đổi tình trạng này, mới đây, một nghiên cứu đã rọi sáng cho chúng ta thấy rõ ràng tận mắt tác hại của thuốc lá khi mang thai.
Bác sỹ Nadja Reissland thuộc đại học Durham, Vương quốc Anh đã dùng những hình ảnh siêu âm 4D để ghi lại hàng ngàn cử động nhỏ nhưng rất đáng chú ý của thai nhi trong bụng mẹ. Trong số 20 người mẹ tham gia vào thử nghiệm có 4 người hút trung bình 14 điếu thuốc/ngày.
Sau khi siêu âm định kỳ vào những thời điểm 24, 28, 32 và 36 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy thai nhi trong bụng những người mẹ hút thuốc có tần suất tự chạm vào mặt mình cao hơn hẳn so với thai nhi của mẹ không hút thuốc. Và đây hoàn toàn không phải là dấu hiệu cho thấy những bé này năng động, nghịch ngợm hơn những bé khác! Ngược lại, theo giải thích, càng gần đến thời điểm được sinh ra, thai nhi càng tăng khả năng tự kiểm soát nên càng ít cử động miệng và chạm vào chính mình. Vậy nên, những hình ảnh so sánh trong loạt hình ảnh siêu âm này cho thấy việc hút thuốc trong thai kỳ có thể đồng nghĩa với làm chậm sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bé.
Hàng trên: thai nhi có mẹ nghiện hút thuốc lá
Hàng dưới: thai nhi có mẹ không hút thuốc lá
Thông qua nghiên cứu này, đặc biệt sau khi xem những hình ảnh này, một lần nữa, tiến sĩ Reissland kêu gọi các bà mẹ hãy từ bỏ thuốc lá. Không chỉ vậy, từ trước đến nay các bác sỹ và chuyên gia đã luôn khuyên tất cả chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mang thai, từ bỏ thuốc lá vì việc này đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ sinh non, dị tật, bé sinh ra có thể bị các vấn đề hô hấp, đột tử… Nicotine có trong thuốc lá chính là chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bào thai. Chất này có thể kích thích làm giảm dòng máu đến phôi thai. Nicotine có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của thai nhi.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho hay, mẹ bầu hút thuốc sẽ tăng nguy cơ sinh non, trẻ ra đời gặp vấn đề về đường hô hấp, sứt môi, hở hàm ếch; bé gái có mẹ hút thuốc thường bị dậy thì sớm.
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, những thai phụ hút 1 bao/ngày thì tỉ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Những trẻ đẻ non (dưới 37 tuần) thường hay gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.
Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 -3,2 so với những người không hút thuốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 19.000 – 141.000 trường hợp phụ nữ hút thuốc bị sảy thai.
Có lẽ vẫn cần thêm những nghiên cứu lớn hơn khẳng định lại kết quả này, cũng như đào sâu nghiên cứu thêm về những vấn đề có liên quan, nhưng hình ảnh thai nhi ôm mặt phần nào đã đủ cho ta thấy tác hại của thuốc lá và việc tiếp xúc sớm với thuốc lá, và hy vọng điều này đã đủ sức cảnh báo, răn đe những người đang sắp làm cha mẹ: ngưng hút thuốc, cả chủ động lẫn bị động!
Theo Afamily.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.