Ăn dặm kiểu Nhật đang là một phương pháp mới được nhiều mẹ bỉm quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn là mẹ vẫn rất lúng túng khi xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn cho bé yêu của mình. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Bibo Care sẽ tổng hợp lại chia sẻ của một mẹ Việt đang nuôi con theo kiểu Nhật để biết cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật nhé!
1. Nên/không nên cho bé ăn dặm những gì?
Thực phẩm có thể cho bé ăn trong giai đoạn 5, 6 tháng:
– Nhóm cung cấp năng lượng: Cháo, khoai tây, chuối, khoai lang, bánh mì sandwich (phần ruột trắng dùng để làm cháo cho bé ăn, tuy nhiên nên cho bé ăn từ 6 tháng để tránh trường hợp dị ứng với các nguyên liệu trong bánh).
– Nhóm cung cấp vitamin khoáng chất: Bí đỏ, cà rốt, củ cải, cải xanh, rau bina, bông cải xanh hay các loại trái cây như cà chua, táo, kiwi, nho, cam, quýt,…
– Nhóm cung cấp chất đạm: Tàu hũ trắng mềm hay các loại cá có thịt trắng.
Thực phẩm không thể cho bé ăn trong giai đoạn từ 5 đến 6 tháng:
– Trứng gà, các loại thịt gà, bò, heo, các sản phẩm từ sữa bò như yogurt, cheese, sữa tươi, các loại cá có thịt đỏ như cá hồi, cá ngừ…
2. Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Mẹ có thể trộn chung rau xanh với cháo cho bé ăn. Thế nhưng nếu làm như vậy; bé sẽ không tập nhận biết hương vị nguyên thủy riêng của từng món ăn được. “Do vậy ban đầu Mira thích để riêng từng loại rau củ với cháo; sau đó múc từng muỗng cho bé ăn thử. Sẽ rất thú vị, bạn sẽ thấy bé có phản ứng khác nhau với từng loại món ăn. Bé nhà mình rất thích các loại rau củ vì loại nào cũng có vị nguyên thủy ngọt thơm. Chỉ có cháo trắng là bé không thích vì không có hương vị gì hết. Do đó, mình sẽ thường cho một ít bột đậu nành ngọt bùi vào cháo; hoặc sẽ đút một muỗng cháo rồi tới một muỗng rau cải” – Mẹ Mira chia sẻ.
Bạn cũng có thể linh động thay đổi cách ăn. Ví dụ sau khi ăn nếm thử hương vị từng món xong, còn một ít cháo với rau thì bạn cũng có thể trộn lại để đút bé ăn cho mau hết. Hoặc bạn có thể thay đổi khẩu vị cho bé khỏi chán bằng cách mix những loại rau củ thành những món ngon độc đáo.
3. Cách chế biến các viên thức ăn dặm đông lạnh
Ưu điểm của cách chế biến này là tiết kiệm thời gian đồng thời làm tăng phần phong phú, cung cấp đầy đủ chất cho các bữa ăn dặm đầu đời của bé. Vì trong tủ lạnh lúc nào cũng có sẵn đủ các loại viên thức ăn; thế nên bạn có thể phối hợp cho nhiều loại rau củ vào trong 1 bữa ăn. Mỗi bữa ăn có thể ăn nhiều loại khác nhau; không làm bé bị chán vì cứ phải ăn hoài một món.
Nhiều bạn chưa quen với phương pháp đông lạnh thì có thể hơi thấy ngại vì sợ chất lượng của thức ăn bị giảm kém. Nhưng thực ra khi thực phẩm còn tươi thì ta nên chế biến ngay và đem giữ đông lạnh. Điều này sẽ giúp bảo toàn cao độ tươi ngon mà vẫn còn đầy đủ chất dinh dưỡng của món ăn.
Nguyên tắc căn bản trong việc chế biến thức ăn đặm cho bé từ 5 đến 6 tháng như sau:
- Hấp cách thủy hay luộc chín các loại rau củ, trái cây.
- Nghiền nhuyễn qua rây; hoặc dùng máy xay để xay cho thức ăn trở nên mềm mịn như yogurt là được.
- Có thể cho thêm nước ấm để nguội; các loại nước dùng từ rau cải hay từ cá bào và rong biển để xay hỗn hợp thức ăn thêm mềm mịn.
- Sau cùng cho vào khay nước đá để đông lạnh.
- Lúc lấy ra ăn thì bạn có thể rã đông bằng cách cho viên thức ăn vào tô rồi cho lên nồi hấp cách thủy cho nóng. Cũng có thể dùng lò vi sóng để rã đông giúp tiết kiệm thời gian hơn.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care