Học lỏm “tuyêt chiêu” chế biến thức ăn dặm của mẹ nhật

Ngày đăng: 31/10/2016 10:47
Các mẹ hãy cùng Bibo Mart học hỏi những nguyên tắc quan trọng khi bắt đầu cho bé ăn dặm của một bà mẹ Việt ở Nhật – mẹ Mira – để đảm bảo sức khỏe, sự phát triển cho bé mà mẹ cũng rất "nhàn tênh" nhé!
"Cuối tuần, Mira lục hết tất cả các loại rau củ quả có trong tủ lạnh ra chế biến hết thành những viên ăn dặm để đông lạnh cho bé, có đủ hết các thể loại từ bắp cải, khoai tây, cà chua, bí đỏ, cà rốt,… với thật nhiều màu sắc. Vất vả 1 ngày nhưng rồi sẽ khỏe re nguyên tuần và bé cũng sẽ có nhiều món ngon, đa dạng, đầy đủ chất, vitamin để ăn dặm nữa.
Trước khi chia sẻ công thức chi tiết cách làm từng loại viên rau củ, Mira viết cho các bạn tham khảo những nguyên tắc căn bản cho bé ăn dặm trong giai đoạn 5 đến 6 tháng như sau:
Nguyên tắc căn bản cho bé ăn dặm từ 5 đến 6 tháng
1. Những loại thực phẩm nào có thể/không thể cho bé ăn dặm và không thể ăn từ 5 đến 6 tháng?
Các loại thực phẩm có thể cho bé ăn trong giai đoạn 5, 6 tháng:
– Nhóm cung cấp năng lượng: Cháo, khoai tây, chuối, khoai lang, bánh mì sandwich (phần ruột trắng dùng để làm cháo cho bé ăn, tuy nhiên nên cho bé ăn từ 6 tháng để tránh trường hợp dị ứng với các nguyên liệu trong bánh).
– Nhóm cung cấp vitamin khoáng chất: Bí đỏ, cà rốt, củ cải, cải xanh, rau bina, bông cải xanh hay các loại trái cây như cà chua, táo, kiwi, nho, cam, quýt,…
– Nhóm cung cấp chất đạm: Tàu hũ trắng mềm hay các loại cá có thịt trắng.
Những loại thực phẩm không thể cho bé ăn trong giai đoạn từ 5 đến 6 tháng:
– Trứng gà, các loại thịt gà, bò, heo, các sản phẩm từ sữa bò như yogurt, cheese, sữa tươi, các loại cá có thịt đỏ như cá hồi, cá ngừ…
2. Cách cho bé ăn
Các bạn có thể trộn chung rau xanh với cháo cho bé ăn, nhưng nếu làm như vậy thì bé sẽ không tập nhận biết hương vị nguyên thủy riêng của từng món ăn được. Do vậy ban đầu Mira thích để riêng từng loại rau củ với cháo, rồi sau đó múc từng muỗng cho bé ăn thử. Sẽ rất thú vị, bạn sẽ thấy bé có phản ứng khác nhau với từng loại món ăn. Bé nhà mình rất thích các loại rau củ vì loại nào cũng có vị nguyên thủy ngọt thơm. Chỉ có cháo trắng là bé không thích vì không có hương vị gì hết nên mình sẽ thường cho một ít bột đậu nành ngọt bùi vào cháo hay sẽ đút một muỗng cháo rồi tới một muỗng rau cải.
Bạn cũng có thể linh động thay đổi cách ăn, ví dụ sau khi ăn nếm thử hương vị từng món xong, còn một ít cháo với rau thì bạn cũng có thể trộn lại để đút bé ăn cho mau hết. Hoặc bạn có thể thay đổi khẩu vị cho bé khỏi chán bằng cách mix những loại rau cải lại thành những món ngon độc đáo, ví dụ Mira hay cho bé nhà mình ăn các món mình tự sáng tạo như cháo ba màu, súp kem rau chân vịt, salad khoai tây…
3. Cách chế biến các viên thức ăn dặm đông lạnh
Ưu điểm của cách chế biến này là tiết kiệm thời gian đồng thời làm tăng phần phong phú, cung cấp đầy đủ chất cho các bữa ăn dặm đầu đời của bé. Vì trong tủ lạnh lúc nào cũng có sẵn đủ các loại viên thức ăn nên bạn có thể phối hợp cho nhiều loại rau cải vào trong 1 bữa ăn, mỗi bữa ăn có thể ăn nhiều loại khác nhau nên không làm bé bị ngấy hay chán vì cứ phải ăn hoài một món.
Nhiều bạn chưa quen với phương pháp đông lạnh thì có thể hơi thấy ngại vì sợ chất lượng của thức ăn bị giảm kém. Nhưng thực ra khi thực phẩm còn tươi thì ta nên chế biến ngay và đem giữ đông lạnh sẽ giúp bảo toàn cao độ tươi ngon mà vẫn còn đầy đủ chất dinh dưỡng của món ăn.
Nguyên tắc căn bản trong việc chế biến thức ăn đặm cho bé từ 5 đến 6 tháng như sau:
– Hấp cách thủy hay luộc chín các loại rau củ, trái cây.
– Nghiền nhuyễn qua rây hay cách đơn giản nhất là dùng máy xay sinh tố xay cho thức ăn trở nên mềm mịn như yogurt là được. Có thể cho thêm nước ấm để nguội hay các loại nước dùng từ rau cải hay từ cá bào và rong biển để xay hỗn hợp thức ăn thêm mềm mịn.
– Sau cùng cho vào khay nước đá để đông lạnh
– Lúc lấy ra ăn thì bạn có thể rã đông bằng cách cho viên thức ăn vào tô rồi cho lên nồi hấp cách thủy cho nóng hay bạn có thể dùng lò vi sóng để rã đông cho nhanh ( 500 walt trong vòng 1 phút).
Các viên rau cải này có thể ăn riêng hay có thể được phối lại thành nhiều món ngon hấp dẫn.
(Theo Mirachan's kitchen)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *