Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều các bậc cha mẹ lo lắng về độ an toàn của các loại thực phẩm khi nấu đồ ăn dặm cho bé. Phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, bột tăng trưởng,… đều là mầm mống gây ra những căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, xu hướng cho con ăn dặm hữu cơ đang dần nhận được nhiều sự quan tâm gần đây. Cùng Bibo Mart tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích của ăn dặm hữu cơ trong bài viết sau nhé!
Ăn dặm – Thời kỳ nhạy cảm về sức khỏe ở bé
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng nhằm bổ sung cho bé những chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây được xem là quá trình tập ăn; giúp bé dễ dàng tiếp nhận và làm quen với thức ăn thô; góp phần hoàn thiện hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng.
Cơ thể trẻ nhỏ từ 0 – 3 tuổi đang tự xây dựng sức đề kháng. Đặc biệt là sau khi bỏ bú, bé ngưng nhận kháng thể thụ động từ nguồn sữa mẹ. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết chưa hoàn thiện chức năng thanh lọc độc tố; các cơ quan sản sinh kháng thể còn non yếu do đó ruột không được bảo vệ. Cơ thể của bé rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại bên ngoài.
Vì vậy, việc chọn thực phẩm ăn dặm cho bé yêu giai đoạn này cực kỳ quan trọng. Nếu sử dụng nguồn rau củ được trồng bằng phương pháp thông thường thì thức ăn dặm của bé sẽ đối mặt với nguy cơ chứa dư lượng hóa chất, kim loại độc hại. Nếu sử dụng nguồn thịt – trứng – sữa sản xuất công nghiệp, thức ăn dặm cũng sẽ có nguy cơ chứa chất kháng sinh và hóc môn tăng trưởng; gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.
3 lý do nên chọn thực phẩm hữu cơ cho bé ăn dặm
1. Thực phẩm hữu cơ sạch và lành tính với cơ thể bé
Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng ở hệ sinh thái đảm bảo xa khu công nghiệp; không gần nguồn đất – nước canh tác bị ô nhiễm; nguồn nước tưới phải là nước sạch không được dùng nước sông. Thịt – trứng hữu cơ phải được lấy từ nguồn động vật được nuôi trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, chăn thả ở vùng có khí hậu ôn hòa; trong nguồn thức ăn của động vật không chứa hóa chất và chất kháng sinh.
Như mẹ biết, quy trình nuôi trồng của thực phẩm hữu cơ phải đảm bảo nghiêm ngặt. Những nguyên liệu được nuôi, trồng hoàn toàn tự nhiên không có tác động của hóa chất; ví dụ như thuốc trừ sâu, phân bón và chất kháng sinh, không có thành phần đột biến gen (non-GMO). Do đó, sử dụng thức ăn dặm được chế biến từ nguồn thực phẩm hữu cơ sẽ loại bỏ nguy cơ xâm nhập của chất độc hại thông qua đường tiêu hóa.
2. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ cao vượt trội
Theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ; thực phẩm hữu cơ có thành phần dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm được canh tác theo phương pháp thông thường. Cụ thể:
- Canxi cao hơn 67%
- Sắt cao hơn 73 %
- Magiê cao hơn 118%
- Phốt phát cao hơn 91%
- Potassium cao hơn 125%
- Kẽm cao hơn 60%
- Các loại thịt hữu cơ có lượng omega-3 cao gấp 5 lần.
Nghiên cứu của Đại học Newcastle cũng cho thấy rằng; chất chống oxi hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn thực phẩm thông thường từ 20% – 80% tùy vào từng loại nguyên liệu khác nhau.
Ngoài ra thực phẩm hữu cơ có ít lượng axit béo không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, vì không sử dụng các chất hóa học trong quá trình canh tác nên thực phẩm hữu cơ tươi ngon và giữ lại tối đa hương vị tự nhiên.
>>> Xem thêm: Gạch tên những thực phẩm sau trong thực đơn ăn dặm của bé
3. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Để được gọi là thực phẩm hữu cơ, những thực phẩm này phải trải qua một quá trình đánh giá vô cùng nghiêm ngặt. Cần đạt được chứng nhận dành riêng cho dòng thực phẩm hữu cơ của một số cơ quan đánh giá uy tín như USDA (Mỹ), EU (châu Âu), JAS (Nhật)…
Trong những chứng nhận này, chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu – EU là tiêu chuẩn cao nhất; đáp ứng sự công nhận của 47 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt từ lúc nguyên liệu được nuôi, trồng ở trang trại cho đến khi được chế biến và đóng gói thành phẩm để đạt được chứng nhận hữu cơ Châu Âu.
Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều các sản phẩm ăn dặm được chế biến sẵn có nguồn gốc từ hữu cơ, nhập khẩu từ những quốc gia có vùng nuôi trồng hữu cơ uy tín. Mẹ có thể dễ dàng chọn lựa thực đơn ăn dặm cho bé yêu,hay đổi món thường xuyên để giúp bé không bị ngán.
(Theo Marrybaby)