Lưu ý khi chọn và chế biến các loại thực phẩm thường ăn trong dịp Tết

Ngày đăng: 20/01/2020 5:19

Tết là khoảng thời gian chúng ta “ngập ngụa” trong những món ăn ngon đầy hấp dẫn. Thế nhưng, làm thế nào để chọn được thực phẩm tươi ngon, ăn uống an toàn và đảm bảo sức khỏe? Đây là những bí quyết mà bà nội trợ nào cũng cần khi chọn và chế biến thực phẩm thường ăn trong dịp Tết.

Miến

 

 

– Món ăn này vừa thanh đạm vừa giúp chống ngán bánh chưng và chứng chán ăn cơm vào dịp năm mới.

– Nhưng người ta thường dùng thuốc nhuộm thực phẩm để miến có màu sắc đẹp hơn rất nhiều. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe như nhiễm độc kim loại như chì, thủy ngân hoặc nhiều tạp chất độc hại khác.

 

Măng khô

 

 

Măng khô thường được bảo quản bằng lưu huỳnh (SO2) để không bị mốc. Tuy nhiên, nếu vượt quá ngưỡng cho phép, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe như: Tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và phát triển của não…

 

Bóng bì lợn

 

 

Ăn phải bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố sẽ dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Các hóa chất tích tụ trong cơ thể sẽ gây nên nhiều bệnh mãn tính, trong đó phải nói đến nguy cơ ung thư.

 

Giò lụa

 

 

Hàn thư trong giò lụa thường khiến cho thực phẩm này khó tiêu hơn. Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the sẽ dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh…

 

Thịt bò

 

 

Nếu ăn phải thịt bò tẩm ướp hóa chất có nguồn gốc công nghiệp thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư.

 

Thịt gà

 

 

Ăn phải thịt gà bị bơm thuốc an thần, bơm nước hay nhuộm vàng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ức chế thần kinh trung ương. Một thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến những tác hại khác.

 

Thịt lợn

 

 

Thịt lợn cũng có thể bị bơm nước hoặc hóa chất không khác gì thịt gà. Nếu không may ăn phải loại thịt lợn này sẽ có những nguy hiểm không nhỏ tới sức khỏe.

 

Bánh chưng

 

 

Nếu chẳng may ăn phải bánh chưng luộc pin nhiễm chì cao, chì nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, có thể bị di chứng mù lòa… vô cùng đáng sợ.

Hi vọng nhưng lưu ý trên có thể khiến cha mẹ chọn lựa, sử dụng, nấu nướng  thực phẩm an toàn cho gia đình mình trong ngày Tết. Chúc gia đình mình sẽ có những mâm cỗ ngon lành, đảm bảo và hấp dẫn để thết đãi họ hàng, bạn bè nhé!

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *