Rau xanh là nguồn cung cấp chủ yếu sắt, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết nuôi cơ thể phụ nữ sau sinh, giúp nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng. Mẹ sau sinh ăn rau gì là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là những loại rau cực kì bổ dưỡng phụ nữ sau sinh nên bổ sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày mà chuyên gia Bibo Care gợi ý dành cho bạn!
Rau ngót:
Rau ngót là thực phẩm lợi sữa đã quá quen thuộc với các chị em phụ nữ. Trong rau ngót chứa một hàm lượng sắt dồi dào, giúp bổ máu cho mẹ sau khi “vượt cạn”. Ngoài ra loại rau này còn có nhiều đạm, chất xơ, vitamin A, C,… Mẹ có thể chế biến rau ngót luộc hoặc canh rau ngót nấu thịt bằm để đổi món trong tuần cho đỡ ngán.
Rau má:
Rau má có tác dụng lưu thông máu, dưỡng da sáng khỏe và lợi sữa cho bà mẹ cho con bú. Ăn rau má cũng giúp mẹ không bị nóng trong, nhuận tràng sau sinh hiệu quả. Nước rau má xay nhuyễn hoặc dùng rau má nấu canh ăn hàng ngày đều rất tốt cho sản phụ.
Rau lang:
Mẹ có thể luộc hoặc xào rau lang để thay đổi khẩu vị. Rau lang vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, rất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh nên ăn ít nhất 3 -4 bữa rau khoai lang mỗi tuần.
Quả đu đủ:
Trong đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E. Món đu đủ xanh nấu canh cùng móng giò để giúp lợi sữa và thông sữa là món ăn dân gian quen thuộc của các bà, các mẹ. Ngoài ra, ăn đu đủ xanh nấu chín có thể giúp mẹ phòng chống được chứng sữa loãng nữa đấy.
Rau mồng tơi:
Theo nhiều nghiên cứu, rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Lí do là vì rau có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho mẹ sau sinh. Các món ăn ngon nấu từ mùng tơi như canh gà nấu mồng tơi, mồng tơi nấu thịt lợn,… sẽ giúp sữa mẹ đặc sánh, thơm ngọt.
Hoa chuối:
Muốn có nhiều sữa cho con bú, mẹ cứ ăn khoảng 3 – 4 bữa hoa chuối trên tuần là được. Mẹ chú ý nên ăn hoa chuối nấu chín, ví dụ như hoa chuối xào thịt, hoa chuối hầm xương,… Do mới sinh, cơ thể còn yếu, hệ tiêu hóa chưa ổn định, mẹ tuyệt đối đừng ăn hoa chuối sống.
Rau diếp: