Bé mới tập ăn dặm thường không ăn quá nhiều. Vì thế, để tiết kiệm công sức, mẹ thường tranh thủ sơ chế và nấu một lượng thức ăn đủ cho bé ăn trong ngày, trong tuần từ trước; đến buổi chỉ cần hâm lại cho bé ăn. Thế nhưng mẹ có biết cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng chuẩn, khoa học nhất hay chưa? Nếu chưa, mời mẹ đọc ngay bài viết hướng dẫn dưới đây của Bibo Mart nhé!
1. Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé
Sau khi chế biến thức ăn xong, mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành từng phần vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ để đảm bảo vệ sinh an toàn, đồng thời giúp việc chuẩn bị của các mẹ dễ dàng hơn.
Các mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành từng phần vừa đủ một bữa ăn của trẻ.
1.1. Bảo quản thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh
Thời gian sử dụng: Trên 2 ngày
Cách bảo quản: Chia thức ăn thành từng phần trong các lọ thủy tinh sạch, đậy nắp; hoặc sử dụng các hộp đựng thức ăn có nắp sẵn.
1.2. Bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh
Thời gian sử dụng: Khoảng 2 tháng
– Cách bảo quản 1: Đông lạnh thức ăn cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Sau đó đựng trong hộp kín; dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.
– Cách bảo quản 2: Các mẹ có thể sử dụng khay thức ăn với lớp nylon chuyên dụng, dùng để bọc thức ăn. Khi thức ăn đã đông, đựng trong hộp kín và dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp. Hoặc bảo quản nguyên phần thức ăn trong túi. Khi rã đông, chia nhỏ thành các phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Rã đông thức ăn cho bé an toàn mà không bị mất chất
Để đảm bảo thức ăn cho bé được an toàn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng khi rã đông hay hâm nóng, các mẹ có thể thực hiện một trong những phương pháp sau đây. Chú ý nên cho bé ăn trong vòng 2 ngày sau khi rã đông, sau thời gian đó không nên sử dụng.
2.1. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh:
Lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã giã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
2.2. Rã đông bằng lò vi sóng:
Mẹ nên rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.
3. Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn
– Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt.
– Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.
– Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn
Với phương pháp bảo quản thức ăn này, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa. Chúc mẹ mát tay nuôi bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh!