Mẹ có biết, cây chùm ngây được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng? Vì thế, khi bé tới tuổi ăn dặm, mẹ nên đưa loại cây này vào trong thực đơn của bé để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé lớn nhanh như thổi nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của cây Chùm ngây
Cây chùm ngây chứa nhiều chất đạm và các vitamin thiết yếu, nhiều loại acid amin và các hợp chất phenol. Đặc biệt, hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Các công trình nghiên cứu đã cho thấy, trong chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm rất nhiều khoáng chất, 18 axit amin, nhiều chất chống oxy hóa, các chất chống viêm nhiễm và chất kháng sinh, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan.
2. Cách chế biến một số món ăn dặm cho bé từ cây chùm ngây
Cháo bột chùm ngây ăn dặm cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Thịt gà: 150 gr
- Rau chùm ngây: 50 gr
- Dầu ăn ô liu
- Mắm ngon
Cách làm:
- Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.
- Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà rửa sạch, xắt hạt lựu, băm nhỏ rồi viên thành từng viên.
- Rau chùm ngây tuốt vỏ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Trong rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin. Cho nên với các bé ăn dặm, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, bé sẽ bị tiêu chảy. Chỉ cần 50gr là vừa đủ nhé.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi rồi cho thịt gà vào xào. Nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước vào đun cho thịt chín mềm.
- Cháo chín, múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay. Thêm thịt gà và rau chùm ngây vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột dặm thịt gà rau chùm ngây bổ dưỡng cho bé rồi nhé.
Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- 200gr rau chùm ngây
- 200gr thịt nạc hoặc tôm nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch.
- Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi hành lên cho thơm, cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì cho nước vào nồi đun sôi, cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 1-2 phút vì rau rất mau chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi nấu canh bằng lá Chùm ngây, sau khi sôi mới bỏ rau vào, tránh đun nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất.
Rau chùm ngây xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200gr rau chùm ngây
- 200gr thịt bò
- Gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách làm:
- Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.
- Cho 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa.
- Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay. Thấy rau chín, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu lên, dùng nóng với cơm rất ngon miệng. Rau chùm ngây xào thịt bò chắc chắn sẽ đem lại cho cả nhà bữa ăn thú vị.
Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 chiếc đùi gà, 150gr tôm, 100gr rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.
Cách làm:
- Đầu tiên sơ chế sạch thịt gà, luộc chín, xé nhỏ. Tôm hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi.
- Cà rốt, dưa leo rửa rồi bào nhỏ, ngâm nước muối. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch, trụng sơ nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để rau giòn, giữ được màu xanh. Sau đó, vớt rau ra rổ, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái rối.
- Lạc cho vào chảo rang chín, bỏ vỏ, giã giập. Cho các loại rau (trừ răm) vào trộn với 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối, đảo đều.
- Pha nước mắm chua cay mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc (tùy khẩu vị mà gia giảm), rồi cho ớt, tỏi băm nhỏ vào. Cho tôm, thịt vào thố rồi rưới nước mắm vào đảo đều, để 15 phút cho ngấm.
Trước khi ăn, hãy cho rau răm, lạc rang (đã giã nhỏ) vào, trộn lên rồi ăn. Gỏi rau chùm ngây trộn tôm thịt vừa thanh mát, vừa có vị ngọt của tôm, vị thơm của thịt, vị bùi của rau chùm ngây, vị cay cay của rau răm, rất lạ và ngon miệng.
Hi vọng những gợi ý món ăn từ rau chùm ngây ở trên sẽ giúp mẹ có thêm lựa chọn cho thực đơn gia đình để thay đổi khẩu vị, giúp con ăn ngon và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn sữa chua hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn để con tiêu hóa tốt hơn nhé!
Tổng hợp