Mẹo tính lượng sữa con cần mỗi ngày

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn 0-12 tháng tuổi. Chính vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát chặt chẽ lượng sữa con ăn mỗi ngày, không những để cho các bé không bị đói mà còn nhằm tránh nhồi nhét con quá nhiều. Trong từng thời điểm, nhu cầu sữa của bé lại khác nhau.
Khả năng tiêu hóa của dạ dày trẻ cũng thay đổi theo thời gian và từng loại sữa. Sữa mẹ sẽ được tiêu hóa trong thời gian 2-3 tiếng, sữa bột từ 3-4 tiếng và nước lọc là từ 1-2 tiếng.
Xin mách mẹ lượng sữa chuẩn con cần ăn mỗi ngày
Trẻ sơ sinh dưới 30 ngày tuổi
Trẻ mới sinh dạ dày chỉ nhỏ bằng một quả bóng bàn, lượng sữa trữ được mỗi lần cũng chỉ từ 30-35ml. Mẹ nên cho con ăn theo nguyên tắc: đúng nhu cầu của bé. Khi đói, con sẽ có dấu hiệu chợp miệng, khóc, ọ ẹ nhỏ để đòi ăn. Khi no, bé sẽ thể hiện sự hài lòng bằng cách yên tĩnh, không quấy, ngủ được 2-3 tiếng một mạch.
Lượng sữa của trẻ 2 tháng
Vẫn như tháng trước, trẻ 2 tháng tuổi vẫn cần được cho ăn theo nhu cầu. Lượng sữa bé cần sẽ vào khoảng 600-700 ml mỗi ngày, có thể được chia thành 6-7 lần trong khoảng thời gian 3-4 tiếng/lần, mỗi lần 80-100 ml.
Nếu em bé đang ngủ vào ban đêm, mẹ thường không cần phải đánh thức con dậy để ăn, tránh làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của con. Mẹ cũng lưu ý mức độ háu ăn của trẻ sơ sinh là không giống nhau, không nên nhìn con hàng xóm để ép con mình.
Lượng sữa của trẻ 3 tháng
Khi được 3 tháng, con sẽ cần khoảng 800 ml sữa mỗi ngày, chia làm 5-6 lần, mỗi lần khoảng 150 ml. Khoảng thời gian giữa các cữ ăn cũng cần được cân chỉnh, ban ngày có thể 2,3 tiếng ăn một lần, ban đên 4-5 tiếng mới ăn.
Ngoài ra, mẹ không nên cho con ăn dặm bổ sung quá sớm. Ăn dặm thêm quá sớm, chức năng tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành dễ dẫn đến nôn trớ và tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Lượng sữa của trẻ 4-6 tháng
Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng 200 ml. Tuy nhiên không quá 1000 ml mỗi ngày và 250 ml sữa mỗi cữ ăn. Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.
Lượng sữa của trẻ 6-9 tháng
Mẹ nên cho bé ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 200-250 ml sữa. Bắt đầu dần dần thay thế sữa bằng từ 1-2 bữa ăn dặm chính thức.
Lượng sữa của trẻ 9-12 tháng
Từ 3-4 bữa sữa mỗi ngày mẹ nên giảm xuống 2-3 bữa, mỗi cữ tầm 250ml. Ngoài ra, bé cần ăn thêm 2 bữa ăn dặm và hoa quả, sữa chua bổ sung.
Cách xác định con ăn đã đủ no
Lượng sữa trẻ cần ăn mỗi ngày chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bé đã từ chối không ăn nữa, mẹ không nên ép con. Nếu bé vẫn còn khóc, mẹ vẫn cần cho con ăn thêm. Vậy, làm thế nào để xác định con đã ăn đủ no?
– Nếu bé bú sữa mẹ, trong 24 tiếng bé tà 6 lần tức là con đã ăn đủ. Nếu số lần đi tiểu trong 24 tiếng ít hơn 5 lần, nó cho thấy bé đang thiếu sữa, không ăn đủ.
– Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ăn đủ thì phân sẽ mềm như bơ, đi ngoài 2-4 lần một ngày.
– Những thay đổi trong cân nặng của trẻ cũng cho thấy bé đã ăn đủ hay chưa. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần. Lớn hơn 6 tháng tuổi, bé tăng trung bình 500 gram/tháng.
Ngoài ra, mẹ không nên cho con ăn dặm bổ sung quá sớm. Ăn dặm thêm quá sớm, chức năng tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành dễ dẫn đến nôn trớ và tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Nguồn: Khampha

Leave a Reply

Your email address will not be published.