Các bà mẹ thường có thói quen nếm thức ăn khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ. Mẹ cứ nghĩ rằng món ăn phải nêm nếm vừa miệng thì trẻ ăn mới ngon. Tuy nhiên, quan niệm này tiềm ẩn nguy cơ lâu dài cho sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu trẻ ăn dặm có nên ăn muối không; nhu cầu muối của trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây do chuyên gia Bibo Care tổng hợp nhé!
1. Trẻ ăn dặm có nên ăn muối không?
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn thêm bất cứ gia vị nào như muối, đường, hạt nêm,… Bởi nồng độ muối cũng như nhiều nguyên tố hóa học khác được giữ ở mức tương đối cân bằng nhờ vào hoạt động của hệ thần kinh, nội tiết, tiết niệu và tiêu hóa. Nếu trẻ bị thiếu muối, cơ thể sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Trong ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng, rau củ mà bé ăn dặm cũng đều có 1 lượng muối nhất định; hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu muối của cơ thể trẻ.
Việc cho muối vào cháo của trẻ có thể gây ảnh hưởng đến thận. Thận của bé chưa hoàn thiện về mặt chức năng; việc dùng mắm, muối có thể là gánh nặng cho thận. Mẹ nêm nhiều mắm muối sẽ khiến bé hình thành thói quen ăn mặn; về lâu dài dễ dẫn đến cao huyết áp, phù thũng, rối loạn nhịp tim,…
Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ.
2. Nhu cầu muối của trẻ nhỏ
Natri và Clo, thành phần chủ yếu của muối, là hai nguyên tố có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch trong cơ thể. Chúng duy trì sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào; hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể.
Điều này có nghĩa rằng dù là bé mới sinh hay đã lớn đều cần muối. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà lượng muối khác nhau. Cụ thể:
- Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g.
- Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 1,5g/ngày.
- Trẻ từ 4-8 tuổi cần khoảng 1,9g/ngày.
- Trẻ từ 9-13 tuổi cần khoảng 2,2g/ngày.
- Trẻ từ 14-18 tuổi cần khoảng 2,3g/ngày.
Hàm lượng muối trong các loại bột ăn dặm thường được tính toán phù hợp với nhu cầu của trẻ. Với các loại nước sốt, khoai tây chiên, thịt nguội… đa phần đều có hàm lượng muối cao; không nên cho trẻ 7 tháng tuổi ăn. Khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp nào cho bé, mẹ cần đọc lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm; từ đó gia giảm gia vị khi chế biến sao cho phù hợp.
3. Một số lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ
- Khẩu vị của bé nhạt hơn người lớn rất nhiều. Nếu mẹ nếm thấy món ăn dặm đã vừa miệng thì có nghĩa là món đó đang rất mặn với bé.
- Nên cho bé ăn cả phần cái và phần nước trong bột/cháo mới cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Không nên chỉ ninh nhừ bột/cháo rồi gạn lấy phần nước cho bé uống.
- Có thể cho một lượng phô mai phù hợp vào bát bột/cháo của bé thay thế cho nước mắm/muối. Vì phô mai cũng có vị mặn. Nên cho phomai vào bát bột của bé sau khi cho dầu ăn. Như vậy, bát bột/cháo của bé cũng sẽ thơm, ngon, ngậy và không quá nhạt.
- Không nên dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ. Mặc dù, nước hầm xương cũng chứa nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy.
Cho muối vào cháo cho trẻ không hề tốt cho các mẹ vẫn nghĩ. Vì vậy, đối với trẻ ở lứa tuổi mới ăn dặm mẹ nên cho trẻ ăn nhạt. Như vậy sẽ tránh được thói quen ăn mặn sau này, phòng ngừa được các bệnh về tim mạch trong tương lai. Các mẹ chú ý nhé!
Theo Vnexpress.net