Ngao – thực phẩm vàng dành cho mẹ bầu

chứng bẹp đầu ở trẻ

Ngao là một trong số thực phẩm vàng, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bác sĩ cho biết ngao không những an toàn mà còn là thực phẩm vô cùng có lợi cho phụ nữ mang thai. Bởi vì trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm vàng cho mẹ bầu - Ngao
Ngao là một trong số những thực phẩm vàng dành cho mẹ bầu

 

1/ Tác dụng của ngao đối với bà bầu

Tốt cho mẹ và em bé

Tại sao nói Ngao là thực phẩm vàng cho bà bầu? Ngao chứa rất nhiều photpho – chất cần thiết cho sự hình thành xương và răng của bào thai. Đồng thời, ngao còn giàu axit béo omega 3. Những chất này rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ của em bé. Vitamin A trong ngao cũng hỗ trợ phát triển thị giác ở bào thai.
Ngoài ra, photpho còn giúp cho cơ thể mẹ hấp thụ tối đa các nguồn vitamin. Vì hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều so với thịt. Vậy nên ngao giúp xây dựng các mô bào thai.
Ngao cũng giúp duy trì cholesterol khỏe mạnh trong cơ thể bà bầu. Lượng kali trong ngao giúp người mẹ duy trì huyết áp và ổn định chức năng của tim.

Da đẹp, giữ dáng và giảm stress

Theo các chuyên gia, ăn ngao mỗi tuần 2 lần sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Vì hàm lượng protein trong ngao là loại rất ít kalo, có tác dụng giúp ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai. Không những thế, Ngao còn chứa hàm lượng vitamin A lớn, giúp người mẹ có làn da khỏe mạnh.
Khi mang thai, phụ nữ thường gặp phải tình trạng stress do sự thay đổi hoocmon. Rất nhiều ông chồng than phiền rằng phụ nữ mang thai thật “khó tính”, hay cáu gắt vô cớ như trẻ con. Nhiều bà bầu cũng thừa nhận rằng, khi mang thai họ không kiểm soát được tâm trạng, cứ lên xuống thất thường. Vì thế, hãy ăn ngao để cải thiện tình trạng này. Ăn ngao thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái, đẩy lùi phiền muộn và bức bối. Thật tuyệt vời phải không nào?

Nguồn canxi thiết yếu cho bà bầu

Nhu cầu canxi ở thai phụ là rất cao. Nó tăng dần lên theo từng thai kì vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Cụ thể:
– Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg.
– Ở 3 tháng giữa là 1.000mg.
– 3 tháng cuối và sau sinh khi nuôi con bú là 1.500mg .
Nếu thiếu canxi, bà bầu có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút. Nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại. Đặc biệt, nó có thể gây ra các triệu chứng của tăng huyết áp thai kì, rất nguy hiểm cho mẹ và em bé.
Canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai nhi. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với phospho cấu tạo nên bộ xương thai nhi. Nếu thiếu canxi, em bé có thể bị suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…
Có thể thấy, nhu cầu về canxi vô cùng quan trọng đối với bà bầu. Vì thế, hãy bổ sung đủ canxi để có một thai kì khỏe mạnh. Trong ngao chứa hàm lượng canxi rất cao. Hãy thêm ngao cùng các thực phẩm khác vào thực đơn để phòng tránh thiếu canxi, bà bầu nhé!

Phòng tránh thiếu sắt

Ngao là nguồn phong phú của chất sắt, rất tốt cho phụ nữ mang thai vì họ dễ bị thiếu máu.
Khi có bầu, nhu cầu sắt mỗi ngày tăng gấp bốn lần (60mg/ngày). Lượng sắt này dùng dự trữ để phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu cũng như là nguồn cung cấp hemoglobin cho thai nhi. Thai phụ thiếu sắt dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp. Đó là lý do bà mẹ mang thai cần thiết bổ sung sắt đầy đủ trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Ngao giúp trị ho đờm an toàn cho thai phụ

Không phải tự nhiên ngao được coi là thực phẩm vàng cho bà bầu. Bởi vì Ngao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu.
Theo Đông Y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có công năng giải độc, tiêu khát, lợi thủy, loét dạ dày hoành tá tràng, băng huyết,…
Ngoài ra thịt ngao còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản…
Đặc biệt, với phụ nữ mang thai bị ho đờm, ngao là bài thuốc rất hữu hiệu mà rất dễ kiếm. Hãy sử dụng ngao để chữa trị thay vì các loại thuốc tây không an toàn cho thai phụ.
Cách làm đơn giản như sau:
  • Chuẩn bị: thịt ngao 200g, gừng tươi 20g, vỏ quýt 20g, dầu ăn 50ml.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun đến sôi già, đổ thịt ngao vào xào tới săn. Cho gừng tươi và vỏ quýt thái chỉ vào đảo cùng. Sau 5 phút bắc ra ăn nóng.

2/ Những món ngon từ thực phẩm vàng – Ngao

Ngao - Thực phẩm vàng dành cho mẹ bầu
Gợi ý những món ăn ngon từ ngao

 

Bạn có thể dễ dàng chế biến rất nhiều món ngon từ loại thực phẩm vàng này để thưởng thức. Ngao ngọt thịt rất dễ ăn. Hơn nữa, có thể dùng ngao làm món ăn vặt hoặc dùng với cơm tùy thích. Rất tiện lợi phải không nào?
Dưới đây là một số món ngon với ngao, các mẹ bầu có thể tham khảo:

Canh ngao thì là

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Ngao thịt: 200g
  • Đậu hũ non: 1 cây
  • Cà chua: 4 trái
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Một ít thì là, một ít hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm.
Chế biến:
  • Ngao ngâm rửa sạch, tách lấy thịt. Cà chua cắt múi cau. Đậu hũ cắt cỡ đốt tay.
  • Phi thơm tỏi, sau đó cho cà chua vào xào. Khi thấy cà chua đã săn mặt, cho nước vào nấu sôi.
  • Khi cà đã chín, hạ lửa cho đậu hũ và ngao vào, nêm nếm canh ngao bằng muối và nước mắm vừa ăn.
  • Múc ra tô, cho hành lá, thì là cắt khúc vào. Rắc thêm chút tiêu lên mặt. Canh ngao thì là ăn với cơm trắng.

Ngao xào bông hẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Bông hẹ: 1 mớ
  • Ngao: 1 kg
  • Một ít gừng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính….
Chế biến:
  • Rửa sạch ngao, cho vào nồi luộc với vài lát gừng.
  • Chờ nước sôi, ngao chín mở miệng là được.
  • Vớt ngao ra, tách bỏ vỏ lấy thịt.
  • Bông hẹ nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn. Cho hẹ vào xào nhanh tay, thêm chút hạt nêm.
  • Xào vài phút rồi cho thịt ngao vào xào cùng. Thao tác đảo nhanh tay để thịt ngao không bị dai. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Khi ngao ngấm gia vị, hẹ chín vừa tới là được, xúc ra đĩa ăn nóng với cơm.

3/ Lưu ý khi ăn ngao

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn ngao chưa nấu chín. Vì ngao thường được người dân lấy từ ven biển nên dễ bị ô nhiễm bởi các chất có trong nước biển hoặc nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây dị ứng cho bà bầu.
Không chỉ ngao mà mẹ cũng nên tránh xa mọi đồ ăn chưa được nấu chín trong thời kỳ mang thai. Điều này sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Trên đây là những công dụng hoàn hảo của thực phẩm vàng cho mẹ bầu: Ngao. Bibo Care xin chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *