Nắng nóng bà bầu ăn gì cho mát

Câu hỏi mà chuyên gia BiBo Care nhận được nhiều nhất đó chính là “Vào mùa nắng nóng bà bầu ăn gì cho mát?” Thông thường các mẹ bầu thân nhiệt vốn đã rất cao. Chính vì thế, mùa hè quả là một “cực hình” với mẹ bầu khi phải đối mặt với cảm giác nóng bức cả trong lẫn ngoài. Vì vậy “Hạ nhiệt” cho mẹ lúc này cần thiết hơn bao giờ hết. Hãy cùng tham khảo một số thực phẩm giải nhiệt hiệu quả cho mẹ bầu dưới đây nhé!

 

 

1. Nước dừa

 

 

 

Bà bầu ăn gì cho mát
Nước dừa

 

 

Thực phẩm đầu tiên trong danh sách thực phẩm trả lời cho câu hỏi “Bà bầu ăn gì cho mát?” đó chính là Nước dừa. Trong nước dừa có chứa vô vàn dưỡng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi. Loại nước tinh khiết, ngon, sạch này còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chỉ với một ly nước dừa nhỏ mát lạnh mỗi ngày là đủ xua tan cơn khát. Nước dừa giúp cân bằng chất điện phân trong máu và giúp mẹ giảm ợ nóng, giảm táo bón suốt thai kì

Tuy vậy, mẹ bầu chỉ nên uống vừa phải (2 – 3 lần/tuần hoặc mỗi ngày một ly nhỏ) thôi nhé. Mẹ cũng không nên uống ngay khi vừa đi nắng về, không uống quá lạnh hay uống vào buổi tối. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu thai kì và những mẹ bầu bị tiểu đường cũng hạn chế uống loại nước này.

>> Xem thêm: Tác dụng của nước dừa với bà bầu

2. Bí đao

 

 

Bà bầu ăn gì cho mát
Bí đao

Trong Đông Y, bí đao có đặc tính hàn, không độc, vị ngọt. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất tốt với bà bầu. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, ăn bí đao là cách làm mát cơ thể rất hiệu quả.

Mẹ có thể dùng bí đao để nấu canh hoặc ép lấy nước uống hàng ngày đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các mẹ bầu bị phù nề ở tay chân, nhất là các tháng cuối thai kỳ có thể nấu bí đao với cá chép thành món canh thơm ngon, vừa giảm triệu chứng sưng phù do thai kỳ.

3. Bí đỏ

 

 

bà bầu ăn những thực phẩm nào để cho mát
Bí đỏ

 

 

Để nói bà bầu ăn gì cho mát vào mùa hè thì không thể bỏ qua bí đỏ. Bí đỏ là một trong số nhiều loại thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai. Bỏi vì trong bí đỏ có chứa rất nhiều vitamin A, E, C và B6.

Bí đỏ cũng có nhiều chất xơ. Chất xơ giúp bà bầu nhuận tràng, thanh nhiệt, phòng ngừa táo bón và trĩ. Đây là hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Ngoài ra bí đỏ cũng có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời. Tác dụng là tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu. Không những thế bí đỏ còn được chứng minh có chứa chất chống stress. Tinh thần của bà bầu cũng sẽ được cải thiện hơn nhờ ăn bí đỏ.

>> Xem thêm: Những món ăn tốt cho bà bầu

4. Các loại dưa

 

 

Những thực phẩm bà bầu nên ăn vào mùa nóng
Các loại dưa

 

 

Mẹ bầu rất thích vị ngọt, mát từ các loại dưa. Trong dưa có rất nhiều vitamin, khoáng chất (kali, canxi, sắt, mangan, kẽm,…). Ngoài ra nước trong các loại dưa (dưa lê, dưa hấu, dưa chuột, dưa gang,…) giúp bà bầu chống mất nước, lợi tiểu và thanh nhiệt rất tốt. Tuy nhiên mẹ chỉ nên lưu ý ăn vừa phải. Vì dưa có tính hàn nên mẹ hạn chế ăn khi đang cảm.

5. Củ mã thầy

Củ mã thầy còn gọi là củ năng. Củ mã thầy chứa nhiều nước, giòn, ngọt rất hợp với bữa ăn vặt mùa hè của các bà bầu. Ngoài ra thực phẩm này còn được dùng để thanh nhiệt và kháng viêm. Nó có tác dụng đẩy lùi các chứng viêm (viêm amindan, viêm phổi, viêm họng, dạ dày, ruột,…) rất hiệu quả. Cách sử dụng củ năng khá đơn giản. Mẹ chỉ cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ là ăn được ngay. Mẹ cúng có thể đem nấu chè với đậu xanh, hầm cùng dạ dày lợn ăn để thanh nhiệt.

 

 

 

Củ mã thầy giúp giải nhiệt
Củ mã thầy

 

 

Ngoài mã thầy, củ đậu cũng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Thành phầm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu chứa nhiều nước (hơn 80%), đường glucoza, tinh bột và các muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.

6. Củ và ngó, hạt sen

Các bộ phận của cây sen bao gồm củ sen, ngó sen, hạt sen… đều có tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu. Trong những ngày hè nóng bức, bà bầu có thể ăn những món ăn được chế biến từ sen. Mẹ có thể uống trà hạt sen để làm mát cơ thể. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng an thần, sẽ giúp khắc phục chứng mất ngủ của mẹ bầu.

 

 

 

Công dụng giải nhiệt của sen
Củ, ngó, hạt sen

7. Rau dền

Rau dền – loại rau có vị ngọt dễ ăn. Rau dền có tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu tốt. Không chỉ giúp “làm mát” từ trong cơ thể mà rau dền còn cung cấp một lượng không nhỏ canxi, lipid, protid, sắt và nhiều vitamin khác. Điều đặc biệt là rau dền không chứa axit oxalic nên sắt và canxi có thể được hấp thu vào cơ thể mẹ bầu dễ dàng hơn. Mùa hè này, các mẹ bầu bí đừng bỏ qua các món canh, luộc hay xào ngon lành từ rau dền nhé!

 

 

 

Bà bầu ăn gì cho mát
Rau dền

8. Trái cây họ cam

 

 

Bà bầu ăn quả nào để giải nhiệt
Các loại họ cam quýt

 

 

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Đây là các chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu mà còn có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Một ly nước cam hoặc vài múi bưởi trong những bữa ăn phụ sẽ giúp làm mát cơ thể mẹ bầu.

Khi sử dụng cam, mẹ bầu hãy nhớ mua cam tươi ở những nơi uy tín. Không nên mua uống nước cam đóng hộp mẹ nhé. Bởi vì nó có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

9. Đu đủ chín

Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của bà bầu vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C thì đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate và chứa một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

 

 

Đu đủ chín có công dụng giải nhiệt hiệu quả
Đu đủ chín

 

 

Đu đủ chín tuy có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu sử dụng sẽ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Trong 100g đu đủ chín chỉ có khoảng 32 kcal thôi nên mẹ bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn loại quả cho thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình.

Đu đủ chín chứa rất nhiều vitamin C, nó không chỉ giúp mẹ bầu có đôi mắt khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp chống lại tình trạng viêm và đau khớp rất khó chịu thường hay xảy ra ở bà bầu. Mùa hè bà bầu có thể làm sinh tố đu đủ vừa mát lại vừa bổ dưỡng mà không bị chán.

10. Nấm rơm

Bên cạnh các loại rau, củ, quả, nấm cũng là thực phẩm giải nhiệt, tiêu độc mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Lý do không chỉ vì hương vị ngon ngọt hấp dẫn, nấm rơm còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều axit amin quan trọng.

 

 

Nấm rơm
Nấm rơm

11. Các loại hạt

Phổ biến và dễ kiếm nhất là các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… khi chế biến mẹ bầu nhớ để cả vỏ nhé, vì chúng giúp thanh nhiệt tốt lại cung cấp nhiều vitamin (vitamin E, vitamin nhóm B,…) và các chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

 

 

Các loại hạt có công dụng giải nhiệt
Các loại hạt

Những lưu ý để “làm mát” cơ thể ngày hè

Ngoài những thực phẩm mát lành giúp giải nhiệt trên, để “hạ hỏa” cho cơ thể mẹ bầu cũng nên uống thêm nước lọc để tránh cơ thể bị mất nước, hạn chế đồ ăn cay nóng, đường, đồ rán nướng nhiều dầu mỡ và thức ăn chứa nhiều muối.

Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho thai nhi, bà bầu nên hạn chế ra ngoài lúc trời nắng, giữa trưa và nhớ “che chắn” kĩ lưỡng bằng đồ chống nắng. Hãy bôi kem chống nắng, đội mũ, đeo kính và mặc quần áo dài tay, bổ sung nước thường xuyên để tránh bị say, cảm nắng mẹ nhé!

Trên đây là 11 loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn gì cho mát”. Hy vọng qua bài viết trên mẹ sẽ lựa chọn cũng như xây dựng được thực đơn ăn hàng ngày khoa học hơn nhé. Chúc các mẹ một hành trình mang thai an toàn và khoẻ mạnh! 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục