Những triệu chứng cuối thai kỳ mẹ cần lưu ý!

ba-bau
Ngày đăng: 11/05/2015 5:02
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng bởi lúc này thai nhi đã lớn nên mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận động. Đây cũng là thời kỳ mẹ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế nếu mẹ có 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay.
1. Phù nề
Khi mang thai, lượng nước trong cơ thể tăng lên. Sự tích trữ lượng nước này sẽ khiến cho ngực, các mô và chân tay bị phù nề. Hiện tượng phù nề có thể ngày càng gia tăng theo thời gian mang thai.
Để tránh phù nề, mẹ bầu cần hạn chế đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể ngâm chân, tay vào nước ấm để làm lưu thông máu trong cơ thể giúp giảm thiểu hiện tượng này. Nếu phù nề xuất hiện trên toàn cơ thể thì mẹ bầu cần chú ý đi khám để có sự chẩn đoán đúng đắn nhất. Phù nề quá mức có thể là dấu hiệu của hội chứng tiền sản giật và nhiều bệnh khác như tim, gan, thận, thiếu máu…
2. Khó thở, tức ngực
Sau ba tháng đầu, phụ nữ mang thai thường thấy bị khó thở, tức ngực. Để giảm bớt cảm giác khó chịu trên, các mẹ bầu nên hít sâu và từ từ thở ra. Việc này sẽ giúp cung cấp đủ oxy cho thai nhi.
Để phòng tránh hiện tượng trên, mẹ bầu hãy duy trì một tâm trạng vui vẻ. Nếu cảm giác khó thở tức ngực đi kèm với phù nề nghiêm trọng thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.
3. Các cơn co thắt tử cung
Khoảng tháng thứ 6 – 7 trở đi, các cơn co thắt tư cung sẽ xuất hiện. Đây là hiện tượng bình thường. Hầu hết những cơn co thắt tử cung xuất hiện với cường độ nhiều hơn vào sau tuần thai thứ 30. Không chỉ tăng lên về cường độ mà thời gian các cơn co bóp này xuất hiện mỗi lần cũng dài hơn gây đau đớn. Thông thường, cứ khoảng từ 10 đến 20 phút thì những cơn co bóp này lại xuất hiện một lần. Nhiều người còn gọi đây là hiện tượng “chuyển dạ giả”. Tuy nhiên mẹ bầu nên chú ý theo dõi và đến gặp bác sĩ để có những tư vấn hữu ích. Nếu những cơn co thắt xuất hiện liên tục cùng dấu hiệu ra máu có thể là dấu hiệu báo mẹ sắp sinh non.
4. Những cơn đau bụng
Ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự mở rộng của tử cung sẽ gây ra áp lực với vùng bụng dưới. Thay đổi này có thể sẽ làm tăng độ giãn ra của dây chằng dẫn đến cơn đau bụng hoặc đau nhói ở bên sườn. Những cơn đau này thường xuất hiện khi bà bầu ngồi xuống hoặc đứng lên.
Nếu cơn đau trở nên trầm trọng hoặc đi kèm với những triệu chứng khác như buồn nôn, sốt thì mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
5. Tụt huyết áp, chóng mặt
Tụt huyết áp trong thai kỳ là chuyện thường thấy bởi khi đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột khiến cho máu lưu thông không kịp thì sẽ dẫn đến biểu hiệu chóng mặt. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ, trọng lượng của tử cung tăng lên đáng kể gây áp lực cho tĩnh mạch chủ khiến hiện tượng chóng mặt ở bà bầu tăng lên.
Để giảm thiểu tình trạng này, khi thấy có những biểu hiện như trên, mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm hoặc hạn chế sự đứng lên ngồi xuống đột ngột để giảm thiểu áp lực tới tử cung. Nếu mẹ bị tụt huyết áp thường xuyên thì có thể đó là dấu hiệu mẹ bị thiếu máu hoặc bệnh nguy hiểm. Mẹ nên đi khám bệnh để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.
Trên đây là một số triêu chứng trong thai kỳ mẹ cần lưu ý. Mẹ có thể gửi thắc mắc về chuyên mục Mẹ hỏi – Bác sĩ trả lời nhé!
Theo Tienphong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *