Sự thật về việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng tốt cho con?

Theo quan niệm dân gian, ăn trứng ngỗng trong thời kỳ mang thai sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy thực hư chuyện bà bầu ăn trứng ngỗng có thực sự tốt như lời đồn ? Bài viết sau đây BiBo Mart sẽ giải đáp cho mẹ bầu về vấn đề này và những thắc mắc liên quan đến trứng ngỗng.

1. Bảng dưỡng chất có trong trứng ngỗng 

Trước khi tìm hiểu về bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt hay không mẹ cần biết thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram trứng ngỗng:

  • 13 gram Protein;

  • 14,2 gam Lipid;

  • 360 microgam vitamin A;

  • 71 miligam canxi;

  • 210 miligam phốt pho;

  • 3,2 miligam sắt;

  • 0,15 miligam vitamin B;

  • 0,3 miligam vitamin B2;

Hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng ngỗng thường thấp hơn trứng gà. Cùng với đó, trứng ngỗng có chứa nhiều các chất như là Cholesterol và Lipid. Đây là hai loại chất không tốt cho vấn đề tim mạch của mẹ bầu. 

Bà bầu ăn trứng ngỗng
Nếu thường xuyên ăn trứng ngỗng, bà bầu có thể bị thừa cân, rối loạn Lipid,… 

2. Bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

Trứng ngỗng có chứa nhiều chất Protein hơn trứng gà. Các chuyên gia ước tính có khoảng 13,5% so với trứng gà. Tuy nhiên, nếu so sánh những loại dinh dưỡng khác, trứng ngỗng có phần “lép vế” hơn trứng gà nhất là về vitamin A.

Vitamin A trong trứng ngỗng chỉ chiếm một nửa khi so sánh với trứng gà. Ngoài ra, cholesterol và lipid cao, có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của mẹ bầu. 

Xét về dinh dưỡng, trứng ngỗng không hẳn là tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ tốt cho thai nhi. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu nên tăng cường dinh dưỡng bằng những thực phẩm giàu các chất gồm có DHA, cholin, axit folic, axit béo,…

Vì vậy ần suất ăn không nên quá thường xuyên. Mẹ có thể ăn khi qua tam cá nguyệt tháng 2 (tức là 3 tháng giữa thai kỳ)

bà bầu ăn trứng ngỗng như nào cho đúng
Bà bầu có thể ăn khi chọn được trứng tươi và được chế biến sạch sẽ, kỹ lưỡng

 

3. Một số tác dụng của trứng ngỗng đối với bà bầu

Dưới đây là những tác dụng tích cực tiêu biểu khi bà bầu ăn trứng ngỗng:

Tăng cường trí nhớ cho mẹ bầu

Trong những tháng của thai kỳ, bà bầu thường có sự khó chịu ở thể chất hoặc ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Môi trường xung quanh nên có thể bạn thường bị suy giảm trí nhớ. Việc bà bầu ăn trứng ngỗng vào mỗi sáng sẽ giúp bạn cải thiện được trí nhớ đáng kể sau 5 ngày. 

Ngăn ngừa cảm lạnh

Những ngày thời tiết có dấu hiệu thay đổi thất thường, mẹ bầu thường dễ bị cảm lạnh và cơ thể không được thoải mái. Chính vì vậy, có thể giúp thai phụ đề phòng cảm lạnh bằng cách cho bà bầu ăn trứng ngỗng. Cách này giúp cho mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng trong hoạt động hàng ngày. Ngoài ra còn có thể bảo vệ cơ thể mẹ bầu tránh xa nguy cơ cảm lạnh. 

lợi ích của việc bà bầu ăn trứng ngỗng
Dưỡng chất trong trứng ngỗng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trứng ngỗng giúp bà bầu bổ máu

Trứng ngỗng có thành phần dinh dưỡng sắt. Thành phần sắt là nguyên tố quan trọng cho bà bầu. Bởi vì nó giúp cho mẹ bầu được bổ sung lượng máu cần thiết để phòng ngừa hội chứng thiếu máu do thiếu sắt. 

Hỗ trợ làm đẹp da cho thai phụ 

Cũng tương tự như trứng gà, mẹ bầu có thể tận dụng lòng trắng trứng ngỗng để làm mặt nạ để dưỡng da. Trong trứng ngỗng có chứa thành phần albumin giúp cho da tăng độ đàn hồi, hỗ trợ trị một số vấn đề kém sắc cho da như là mụn, sạm nám.

4. Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng 

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu ăn trứng ngỗng cụ thể dưới đây: 

  • Trứng ngỗng có chứa nhiều hàm lượng Lipid và Cholesterol. Đây là những chất không được tốt cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên. Vì có thể dẫn đến tình trạng như là thừa cân béo phì, mắc vấn đề về tìm mạch, gan nhiễm máu, huyết áp cao, tiểu đường khi bà bầu ăn trứng ngỗng quá nhiều. 

  • Thai phụ không nên ăn trứng ngỗng quá 3 lần/tuần. Mẹ cần lưu ý nên bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng khác để tốt cho hai mẹ con, không chỉ cung cấp một nguồn dinh dưỡng cố định. 

  • Ngoài ra, trứng ngỗng thông thường người ta nuôi để lấy thịt nên khó kiếm hơn so với trứng gà hoặc trứng vịt. Vì vậy, mẹ cũng không cần phải tìm được loại chứng này bằng được. Bà bầu nên bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của mình theo mùa cùng trứng gà, trứng vịt thông thường. 

  • Trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý vấn đề ăn chín, uống sôi. Do vậy, bạn có thể chế biến trứng ngỗng bằng cách luộc, chiên, hấp, kho vì nếu trứng ngỗng chưa chín kỹ khi bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi xâm nhập vào cơ thể không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

 

Bài viết trên đây của các chuyên gia BiBo Care hy vọng đã giúp cho chị em hiểu rõ hơn về vấn đề bà bầu có nên ăn trứng ngỗng. Mẹ bầu nên đa dạng hóa thực phẩm dinh dưỡng để giúp thai nhi bổ sung nhiều dưỡng chất tốt trong quá trình mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *