Sữa non và những điều mà

1. Sữa non là gì?

  • Sữa non (colostrum) là một hỗn hợp màu vàng, đậm đặc, gồm các chất có sẵn trong hệ thống nang tuyến của vú từ trong thai kỳ và sữa mới vừa được tiết ra ngay sau sinh.
  • Sữa non là loại sữa được tạo thành ngay từ khi em bé còn đang trong bụng mẹ. Đây là nguồn sữa được tiết ra trong vòng 2 – 3 ngày đầu sau sinh. Sữa non là loại sữa chất lượng và quý giá đối với sức khỏe của bé. Sau sinh con được bú ngay sữa non sẽ mang lại nhiều lợi ích vì sữa non rất giàu kháng thể và các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Sữa non giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trong những tháng đầu đời.

2. Sữa non được tạo thành từ khi nào?

  • Thông thường, sữa non được tạo thành khi phụ nữ mang thai được từ 28 tuần trở lên, do sự thay đổi hormone bên trong cơ thể mẹ.
  • Dấu hiệu nhận biết có sữa non là đầu ti có những đốm trắng nhỏ li ti, ngực căng cứng và đau, có thể khiến mẹ ngứa ngáy, khó chịu bầu ngực. Có nhiều mẹ sữa non được tiết ra từ những tháng cuối của thai kỳ nhưng có mẹ mãi đến khi sinh xong mới tiết sữa non. Vì thế, bầu 28 tuần ra sữa non hay chưa ra thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.
  • Sữa non xuất hiện nhiều nhất trong 48 giờ đầu sau sinh. Đây là nguồn sữa giàu dinh dưỡng nhất nên mẹ hãy cố gắng cho bé bú sớm nhất có thể để con được hưởng những giọt sữa non đầy giá trị này.

Thành phần dinh dưỡng của sữa non

  • Protein: Hàm lượng protein trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường. Đặc biệt, trong đó có nhiều thành phần quan trọng như globulin có tác dụng tăng cường miễn dịch, tế bào lympho giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và giúp tăng khả năng miễn dịch trong giai đoạn đầu đời vô cùng quan trọng.
  • Lactose: Hàm lượng lactose trong sữa non thấp nên sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hấp thu được các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sữa non chứa nhiều Clo, Natri, các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng…. đều tốt cho sự phát triển của trẻ.
  • Vitamin: Sữa non chứa nhiều vitamin cần thiết cho bé như vitamin A, E, B2, B3, K…
  • Immunoglobulin: Trong sữa non chứa một lượng lớn globulin có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp bé chống lại một số bệnh thường gặp. Ngoài ra, hệ miễn dịch khỏe mạnh còn giúp con phòng ngừa rủi ro nhiễm trùng sơ sinh trong những năm tháng đầu đời.
  • Thành phần miễn dịch: Mỗi tế bào sữa non đều có khả năng miễn dịch nhất định nên sữa non luôn được đánh giá là dòng sữa quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh.

3.Tác dụng của sữa non

Là kháng sinh tự nhiên an toàn

  • Những giọt sữa non đầu tiên mà con nhận được không chỉ chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng mà đặc biệt hơn đó là trong sữa non chứa nhiều các tế bào sống (kháng thể). Đây được xem là nguồn kháng sinh tự nhiên quý giá, có tác dụng kích thích cơ thể trẻ tạo ra nhiều kháng thể để chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn…
  • Sữa non có vai trò như thuốc kháng sinh cho trẻ mà không hề có bất cứ tác dụng phụ nào. Nên mẹ luôn được khuyến khích cho bé bú sớm nhất và lâu nhất có thể.
  • Những em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời thường phát triển toàn diện cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, các con cũng có hệ miễn dịch khỏe mạnh để ngăn ngừa một số bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa tốt hơn trẻ uống sữa công thức.

Cải thiện hệ tiêu hóa của bé

  • Khi mới sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, bé nên được cho ăn những thứ dễ tiêu hóa và hấp thụ nhất.

Bé được bú sữa mẹ sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

  • Sữa non là thức ăn tốt nhất dành riêng cho bé do hàm lượng chất béo trong sữa non rất thấp, trẻ ăn vào sẽ hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa còn non yếu. Bên cạnh đó, trong sữa non chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bé tránh được tình trạng xuất huyết và bảo vệ thành ruột còn non nớt của trẻ.
  • Không chỉ vậy, sữa non còn có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy cơ thể bé bài tiết ra phân xu và đào thải bilirubin dư thừa. Hoạt động này giúp ngăn ngừa bệnh vàng da, giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng và nguy cơ mẫn cảm ở trẻ.

Giúp não bộ trẻ phát triển toàn diện

  • Trong sữa non có chứa một thành phần quan trọng là ganglioside. Đây là một nhóm chất béo không thể thiếu trong việc hỗ trợ và thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ.
  • Ngoài ra, chất này còn có tác dụng cải thiện hệ thống đường ruột cho bé, giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm đường ruột nhờ vào khả năng thu hút vi khuẩn có hại và trung hòa chúng.