Ngoài công dụng cung cấp chất xơ giúp chống táo bón, rau củ quả còn góp phần bổ sung cho trẻ hàng loạt vitamin khác nhau. Đồng thời giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ không thích hoặc gần như không ăn đến rau trong khẩu phần ăn của mình. Để bé thích ăn rau hơn, các mẹ nên tham khảo bí quyết dưới đây nhé!
Xem thêm: 9 sai lầm thường gặp của mẹ khi cho bé ăn rau
Hình thành thói quen ăn rau từ nhỏ
Thay vì chỉ sử dụng trái cây và rau quả để trang trí, hãy xem chúng như những thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn. Trong thực đơn hàng ngày các mẹ nhất định không nên bỏ qua các loại rau, củ. Các loại trái cây tươi như chuối, đu đủ, táo cũng là những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ nên làm gương cho con bằng cách ăn uống đa dạng rau xanh và trái cây. Đây cũng là một cách hiệu quả để kích thích sự hứng thú của trẻ với rau củ.
Ăn nhiều thịt cá hơn rau xanh sẽ tạo nên thói quen lười ăn rau của trẻ. Điều này dẫn đến việc trẻ thiếu chất xơ, gây ra tình trạng táo bón ảnh hưởng lâu dài về sau.
Khen ngợi, động viên, khuyến khích
Đối với trẻ lớn hơn, việc dạy con cách ăn trái cây và rau quả có thể rất khó khăn. Tuy nhiên điều đó có thể thay đổi được nếu mẹ thực sự cố gắng và kiên trì. Ngay cả khi trẻ ăn không nhiều lúc đầu, mẹ cũng đừng quên khen ngợi, động viên con. Mẹ hãy thử cho bé thử nhiều loại rau và trái cây khác nhau để xem con thích ăn cái gì. Trẻ em luôn thích được bố mẹ khen ngợi và công nhận. Do đó, việc động viên và khuyến khích con ăn rau sẽ tạo cho bé thói quen ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Thay đổi thực đơn, trình bày đẹp mắt
Cố gắng chọn nhiều loại trái cây và rau quả với hương vị và màu sắc khác nhau để chế biến các món ăn cho bé. Mẹ cần thay đổi thực đơn thường xuyên để gia tăng khẩu vị của trẻ. Các cách chế biến như nấu súp, xào, trộn, luộc sẽ làm bé không bị ngán và ghét rau. Ngoài ra, mẹ hãy sáng tạo thêm nhiều cách trang trí món ăn sao cho bắt mắt và hấp dẫn. Màu sắc hấp dẫn và thực đơn đa dạng cũng là lý do khiến bé thích ăn rau nhiều hơn.
Tránh chế biến những thực phẩm gây ngộ độc
Bên cạnh món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mẹ cũng nên có kiến thức về những thực phẩm có hại cho trẻ. Mẹ nên mua rau củ quả tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng tại các siêu thị, cửa hàng uy tín. Đồng thời tránh kết hợp các thực phẩm kị nhau dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Xem thêm: Thực phẩm kỵ nhau, trẻ ăn vào dễ bệnh
Trên đây là một số bí quyết giúp mẹ tạo thành thói quen ăn rau cho bé. Bibo Mart chúc mẹ thành công!