9 sai lầm thường gặp của mẹ khi cho bé ăn rau

^3a574a40a6f8c4d485def460313585e1e9218d310e458b8fd5^pimgpsh_fullsize_distr
Ngày đăng: 17/04/2015 3:00
Rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, do một số sai lầm của mẹ trong khi chế biến mà món rau vô tình bị mất đi các chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số sai lầm mẹ cần tránh trong quá trình chế biến:
1. Thời gian xào, nấu, luộc quá lâu
Nhiều mẹ khi nấu rau cho bé vì muốn rau mềm hơn để bé dễ ăn nên khi rau sôi không tắt lửa ngay mà thường nấu thêm một lúc nữa. Điều này khiến các vitamin có trong rau dễ bị phân hủy.
2. Tích trữ nhiều rau xanh trong tủ lạnh
Để tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ thường đi chợ một lần cho cả tuần, các loại thực phẩm như rau, củ, quả được tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên những loại thực phẩm này càng để lâu trong tủ lạnh càng bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt nhiều mẹ còn cắt gọt, nhặt, rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này khiến rau củ bị hỏng nhanh hơn so với việc để nguyên dạng cất trong tủ lạnh.
3. Cắt, thái xong rau mới rửa
Muốn giữ được nhiều vitamin thì mẹ nên rửa sạch rau sau đó mới nhặt,thái nhỏ. Vì nếu thái trước sau đó mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan trong nước. Rau khi thái xong phải nấu ngay, nếu mẹ để lâu rau sẽ bị mất nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu, mỗi giờ rau sẽ bị mất từ 20%-35% lượng vitamin.
4. Cho con ăn các loại củ thay cho rau lá
Các bé thường có xu hướng thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau có lá. Tuy nhiên các loại rau lá xanh thường chứa nhiều vitamin hơn so vớ củ quả. Vì vậy mẹ nên chế biết các món ăn từ rau lá xanh thật hấp dẫn, màu sắc ngon mắt để thu hút bé.
5. Cho trẻ ăn quá nhiều rau
Rau rất cần thiết cho sự phát triển về trí tuệ, sức khỏe của bé, tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng lợi ích này mà cho bé ăn quá nhiều, vượt qua mức cần thiết của bé. Việc này có thể cản trở sự hấp thụ canxi, kẽm trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển xương cũng như trí thông minh của bé.
6. Cho trẻ ăn nhiều loại rau củ sống
Các loại rau tươi, ăn sống như dưa chuột, cà rốt, cà chua… bao giờ cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau nấu chín. Tuy nhiên mẹ đừng lạm dụng cho bé ăn quá nhiều bởi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiêu hóa được nhiều thực phẩm tươi sống. Nếu ăn quá nhiều bé có thể bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.
7. Chế biến rau sau đó để qua ngày
Nhiều mẹ có thói quen nấu rau cho bé ăn, nếu bé ăn không hết thì cất vào tủ lạnh dành sang bữa sau. Điều này không những không đảm bảo chất dinh dưỡng, vitamin cho bé mà còn tiềm ẩn nguy cơ đồ ăn không đảm bảo vệ sinh khiến bé dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy mỗi lần nấu cho bé mẹ nên tính toán để nấu một lượng hợp lý, tránh lãng phí hoặc để đến hôm sau.
8. Rau nào cũng có thể được dùng để nấu soup
Nấu soup là cách giúp trẻ hứng thú hơn khi ăn rau. Tuy nhiên có một số loại rau không nên dùng nấu soup cho bé bởi nó chứa hàm lượng acid oxalic như hành tây, cải bó xôi.. ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi cuar bé.
9. Sử dụng quá nhiều cà rốt
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nếu quá lạm dụng có thể khiến bé bị thiếu máu dễ bị vàng da, chán ăn, khó ngủ, bồn chồn, tâm thần bất ổn. Các chuyên gia khuyên mẹ không nên cho bé ăn quá 5mg hàng ngày, đảm bảo đủ lượng cần thiết mới có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
Trên đây là những sai lầm rất nhỏ nhưng nếu không chú ý mẹ sẽ không đảm bảo được lượng vitamin và khoáng chất cho bé. Mẹ có thể tham khảo thêm một số thực phẩm cho bé tại Bibo Mart.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *