Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển nhận thức, thể lực và trí tuệ của trẻ em. Vì vậy, muốn trẻ cao lớn, thông minh… mẹ không những cần chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải biết cách chế biến đúng. Việc nấu kết hợp các loại thực phẩm kỵ nhau sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Hãy cùng xem những thực phẩm kỵ nhau đó là gì nhé!
1. Sữa bò và quýt
Nếu ăn quýt ngay sau khi uống sữa bò thì vitamin C trong quýt kết hợp với protein trong sữa sẽ tạo thành một chất kết vón. Chất này ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và gây đầy bụng, khó tiêu. Quýt và sữa bò là hai thực phẩm kỵ nhau mà mẹ cần lưu ý không cho bé ăn.
2. Sữa đậu nành và trứng
Sữa đậu nành có chứa men trypsin, đặc biệt là men protease inhibitor có khả năng ức chế sự hấp thụ protein trong thức ăn. Do đó, uống sữa đậu nành cùng với trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể không thể hấp thu protein một cách hiệu quả.
3. Gan động vật kỵ cà rốt, rau cần
Tuyệt đối không dùng cà rốt hay rau cần xào nấu chung với gan động vật. Ngoài ra, không ăn 2 loại rau, củ này sau khi đã ăn gan động vật. Nguyên nhân là do gan động vật có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại khiến vitamin C có trong 2 loại rau, củ này bị ôxy hóa và mất hết tác dụng. Ngoài ra, các loại rau, củ này còn chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể trẻ.
4. Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)
Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin. Bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.
5. Cà chua kỵ khoai lang/ khoai tây
Khoai lang hoặc khoai tây nấu với cà chua rất có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do cà chua chứa nhiều axit, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ sinh ra chất khó tiêu. Điều này rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
6. Cà rốt kỵ củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi củ cải giàu vitamin C. Nếu ăn chung hai thứ này thì các thành phần dinh dưỡng sẽ mất tác dụng.
7. Sô cô la và sữa bò
Trong sô cô la chứa nhiều acid và oxalic. Trong khi đó, trong sữa bò chứa nhiều protein và kali. Nếu sử dụng hai thứ này cùng một lúc thì acid oxalic trong sô cô la và kali trong sữa sẽ tạo thành một chất không tan trong nước. Chất này khiến cơ thể khó hấp thu và còn dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
8. Óc lợn kỵ trứng gà
Đây là món ăn được khá nhiều mẹ chế biến cho con thưởng thức. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng cho trẻ ăn trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
9. Mật ong kỵ nước đun sôi
Mật ong có thể uống chung với nước ấm để tăng đề kháng cho trẻ rất tốt. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên. Đồng thời còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Vì vậy, nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
10. Cua và quả hồng
Quả hồng chứa một lượng axit tanic rất lớn. Chính vì vậy, nếu ăn hồng kèm với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu, gây buồn nôn và đau bụng.
11. Hải sản và thực phẩm chứa vitamin C
Các loại hải sản như tôm, sò, ngao, hến không nên dùng với các thực phẩm chứa vitamin C như chanh, cam, quýt,…Việc kết hợp hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy asen (thạch tím). Chất này sẽ gây ngộ độc và dẫn đến tử vong.
Xem thêm: Cấm kết hợp những thực phẩm sau khi nấu ăn cho bé
Trên đây là các thực phẩm kỵ nhau mà mẹ không nên sử dụng cho trẻ. Để con được lớn nhanh và khỏe mạnh, mẹ nên cẩn trọng trong việc chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng cho con. Đừng vì một phút chủ quan mà dẫn đến trường hợp không mong muốn xảy ra.