Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

toi-uu-cac-phuong-phap-an-dam-de-con-hop-tac-me-nhan-hon-2
Ngày đăng: 11/11/2020 11:52

Con bắt đầu ăn dặm luôn là giai đoạn khiến nhiều mẹ lo lắng, bởi làm thế nào để vừa có bữa ăn đủ dưỡng chất cho con, vừa thảnh thơi cho mẹ và khiến con hào hứng hợp tác thực sự là một thử thách không hề nhỏ. Làm thế nào để tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác cũng là điều khiến mẹ phải đau đầu.

 

Thông thường từ 5 đến 6 tháng là các em bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, cứ qua mỗi giai đoạn, các mẹ hầu như đều nhận được vô số lời động viên rằng “yên tâm sắp nhàn rồi”, nhưng chỉ những người trong cuộc mới hiểu rằng cả mẹ và con đang bắt đầu bước vào một “cuộc chiến” mới đầy khó khăn, vất vả.

 

Nếu như xưa kia các bà các mẹ Việt nuôi con chỉ có duy nhất một công thức bột – cháo truyền đi truyền lại cho nhau qua từng thời, thì ngày nay sự hội nhập và giao lưu văn hóa giúp chúng ta được mở mang thêm nhiều kiến thức. Không khó để có thể tìm kiếm các thông tin cẩm nang từ internet đến sách vở, tư vấn về hành trình ăn dặm, từ ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu Pháp, ăn dặm tự chỉ huy…Tuy nhiên, lựa chọn kiến thức như thế nào một cách hợp lý lại cần đến sự nhạy cảm riêng của mỗi người mẹ đối với em bé của mình. Bởi mỗi kiểu ăn dặm lại có những ưu nhược điểm riêng, và quan trọng để bé chịu hợp tác thì các bà mẹ cần có những bí quyết riêng của mình.

 

4 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay

 

“Bí kíp ngàn năm” Ăn dặm truyền thống

Mặc dù ăn dặm kiểu truyền thống bị nhiều Chuyên gia đánh giá là chưa khoa học và kéo theo nhiều bất cập, nhưng/tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, đó vẫn là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất của mẹ Việt. Phương pháp này chú trọng việc cung cấp tinh bột trong quá trình phát triển của bé, bé sẽ bắt đầu bằng giai đoạn ăn cháo bột xay nhuyễn sau đó chuyển sang đặc dần. Giai đoạn đầu tập ăn thông thường mẹ sẽ chỉ nấu bột gạo với sữa, sau đó kết hợp dần với rau củ và nước hầm xương/thịt. Tất cả các nguyên liệu được nấu chín nhừ và hòa trộn trong cùng 1 bát.

 

Thời gian ăn dặm truyền thống kiểu Việt Nam sẽ kéo dài khá lâu, từ 6 tháng tuổi cho tới 2 tuổi, bé sẽ trải qua từng giai đoạn ăn bột, ăn cháo vỡ, cháo nguyên hạt rồi mới đến cơm nát trước khi chính thức ăn cơm thô một cách chậm rãi.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Ưu điểm ăn dặm truyền thống

  • Ăn dặm truyền thống giúp cho hệ tiêu hóa của bé được điều chỉnh từ từ, tránh tình trạng táo bón, khó tiêu khi chuyển từ ăn sữa qua thức ăn. Dạ dày bé được thích nghi từ từ, giảm nguy cơ đau dạ dày mà các bà các mẹ vẫn thường lo lắng.
  • Ăn dặm truyền thống cung cấp dinh dưỡng cho bé đầy đủ và đồng đều, tránh tình trạng bé chỉ thích ăn rau hoặc chỉ thích ăn mỗi thịt, vì khi xay nhuyễn vào cùng 1 tô, bé sẽ không có lựa chọn và cơ hội từ chối.
  • Phương pháp này giúp mẹ tiết kiệm thời gian bày biện và rửa dọn, mẹ cũng có thể nấu 1 lần và dung cho vài bữa nhờ việc cấp đông.

Đọc thêm: Mẹ cần chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm truyền thống

 

Cầu kì tỉ mỉ như Ăn dặm kiểu Nhật

“Ăn dặm kiểu Nhật” là một trong những cuốn sách bán chạy trên thị trường về đề tài ăn dặm cho bé. Đây cũng là phương pháp thu hút sự quan tâm, thử nghiệm của đông đảo các mẹ Việt. Về lý thuyết, phương pháp này rất khoa học về dinh dưỡng, cũng như cách rèn luyện cho trẻ kĩ năng ăn đa dạng.

 

Không chỉ quan tâm đến việc tạo ra một thực đơn phong phú tạo sự hứng thú cho trẻ, người Nhật còn rất tinh tế khi quan tâm đến khẩu vị của trẻ bằng cách chia nhỏ các món ăn, nấu từng món riêng rẽ để trẻ ăn và cảm nhận mùi vị đầy đủ của từng loại thực phẩm.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

  • Người Nhật có quan điểm khá giống người Việt mình về việc cho trẻ ăn từ dạng nhuyễn lỏng đến thô dần. Tuy nhiên thời gian tang thô của người Nhật rút ngắn hơn nhiều so với giai đoạn ăn dặm kéo dài của Việt Nam, theo đúng lộ trình bé sẽ đạt kĩ năng ăn thô khi 12 tháng. Đặc biệt tốt cho những bé đi học sớm, có thể nhanh chóng thích nghi với bữa ăn ở trường mẫu giáo.
  • Phương pháp này giúp các bé được phát triển vị giác và luôn khám phá ra những điều mới mẻ xung quanh bữa ăn bằng cách nếm thử nhiều hương vị khác nhau của thực phẩm không bị trộn lẫn.
  • Bé sẽ hào hứng và hợp tác hơn khi ăn, bé được ăn phong phú và đủ chất, bữa ăn thay đổi đa dạng hàng ngày. Thực phẩm được giữ đúng hương vị, không lạm dụng các loại gia vị sớm.

Đọc thêm: Những dụng cụ cần thiết khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Bữa ăn đầy tiếng cười với Ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy hay còn được biết đến với tên tiếng Anh BLW (Baby lead weaning) là phương pháp được các mẹ truyền tai nhau rằng “nhàn lắm”. Bởi mẹ chẳng cần mất công chuẩn bị cầu kì bữa ăn cho bé, lại không phải ngồi kè kè xúc từng thìa giục con ăn. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp ăn dặm cười ra nước mắt, bởi sau mỗi bữa ăn của bé những gì còn sót lại chẳng khác nào bãi chiến trường, bé thoải mái bày còn mẹ chỉ biết vừa cười vừa dọn dẹp.

 

Với phương pháp này bé sẽ được ăn thô từ những ngày đầu tiên ngồi vững, thức ăn được cắt khúc vừa tay cầm của bé và bé sẽ tự ăn bằng cách cầm nắm, gặm nhấm từng món. Mặc dù ban đầu bé có thể bị đói do còn loay hoay không biết xoay sở như thế nào, hoặc ăn được quá ít vì nhấm chẳng được bao nhiêu, nhưng sau một thời gian hầu hết các mẹ đều rất mừng vì con mình phát triển được nhiều kĩ năng và tự lập sớm.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

  • Cách chế biến thực phẩm nhanh, chủ yếu là đồ luộc không sử dụng phụ gia, mẹ cũng sẽ được nhàn tay hơn khi cho bé ăn dặm
  • Bé được chủ động ăn uống, tự học cách mày mò, khám phá các thực phẩm từ mùi vị đến kết cấu, giúp bé hoàn thiện khả năng lựa chọn độc lập
  • Bé ngồi 1 chỗ tập trung vào bữa ăn, xem ăn uống giống như một trò giải trí, từ đó giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Bé học được nhiều kĩ năng mới như cầm nắm, gặm, cắn, nhai, nuốt. Việc kích thích cơ hàm hoạt động hỗ trợ nhiều cho việc tập nói sớm sau này.

Bé ngoan dễ nuôi nhờ cách Ăn dặm kiểu Pháp

Trẻ con Pháp nổi tiếng là dễ ăn và dễ nuôi, hầu như chúng đều ăn rất ngoan và hiếm khi từ chối một món thực phẩm nào. Sở dĩ rèn con được như vậy là bởi các mẹ Pháp cũng có những nguyên tắc và phương pháp riêng của mình. Phương pháp ăn dặm Pháp cũng theo nguyên tắc tăng dần độ thô cho bữa ăn của bé, bắt đầu với món súp xay nhuyễn rồi xay lợn cợn, mẹ đút cho bé trong những tháng đầu và kết hợp để bé tự ăn đồ tráng miệng khi đã vững vàng ở tháng thứ 8 trở đi.

 

Người Pháp vẫn quan niệm sữa là thức ăn quan trọng số 1 cho trẻ, nên các bữa ăn được bố trí khá nhẹ nhàng, Bé ăn dặm từ tháng thứ 6 và chỉ ăn 1 bữa trưa trong vòng 3 – 4 tháng. cách nấu ăn không sử dụng gia vị, hạn chế tinh bột trắng vì chứa nhiều gluten không tốt cho bé. Bí kíp của các mẹ Pháp là rèn con ăn từng loại thực phẩm, không giới thiệu ồ ạt các món trong cùng 1 bữa ăn mà cho ăn 2 – 3 bữa cùng 1 món để bé quen dần.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Ưu điểm của Ăn dặm kiểu Pháp

  • Bé được hạn chế ăn tinh bột trắng, thay bằng khoai tây và các loại ngũ cốc, làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường
  • Bé được làm quen dần với từng loại thực phẩm, vì vậy có khả năng ăn đa dạng nhiều món, không kén chọn
  • Dạ dày của bé cũng được an toàn hơn khi sữa vẫn là thức ăn được ưu tiên hàng đầu. Chế độ ăn từ nhuyễn đến thô dần cho bé khoảng thời gian vừa đủ để thích nghi cả về vị giác lẫn đường ruột
  • Phương pháp nấu ăn nói không với muối giảm nguy cơ bé mắc các bệnh về thận. Thực phẩm được chế biến theo dạng hấp chín rồi làm nhuyễn giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong món ăn

Làm gì để giúp bé hợp tác, hào hứng hơn khi ăn dặm?

Dù là ăn dặm kiểu Nhật, kiểu Pháp hay kiểu Việt Nam thì khi đến giai đoạn ăn dặm của trẻ, bố mẹ cũng cần trang bị cho con vật dụng cần thiết để giúp bé thích nghi và hợp tác như ghế ăn dặm, dụng cụ chế biến ăn dặm, bộ bát ăn… Những món đồ nhiều khi tưởng là không cần thiết nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp cả mẹ và bé dễ thở và vui vẻ cùng nhau hơn rất nhiều.

Ghế ăn dặm phải sắm đầu tiên

Muốn con ăn ngoan thì phải có ghế ăn dặm. Các mẹ Việt chắc đã quá sợ hãi cảnh bế con đi ăn rong, dỗ dành từng miếng cháo. Nhiều người đánh đồng việc bế rong vào với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Nhưng đó là một cách hiểu khá sai lầm, bản thân phương pháp ăn dặm không tạo ra thói quen ăn sai trái, mà chính sự nuông chiều của các bà các mẹ và tâm lý ép ăn của phụ huynh đã tạo ra những đứa trẻ ăn rong.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Bởi vậy muốn con ăn ngoan trước hết phải rèn thói quen ngồi ghế trong bữa ăn. Bé cũng sẽ thích thú hơn nếu có chiếc bàn của riêng mình. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại ghế ăn dặm cho ba mẹ lựa chọn từ ghế cứng đến ghế mềm, một số thương hiệu nổi tiếng được nhiều phụ huynh tin dung như ghế ăn dặm Mastela, ghế ăn dặm Chicco, ghế ăn dặm Graco….

Dụng cụ ăn dặm dành riêng cho con

Để giữ gìn hệ tiêu hóa non nớt của các bé, cũng như tránh cho các bé gặp phải những vấn đề về sức khỏe khi dùng chung bát đĩa với người lớn, ba mẹ nên sắm riêng cho con một bộ ăn dặm cá nhân. Tùy theo nhu cầu ăn dặm của bé và phương pháp ăn dặm mẹ áp dụng mà các mẹ có thể chọn cho bé nhà mình sản phẩm phù hợp. Phổ biến nhất vẫn là các loại thìa mềm như thìa mềm , thìa báo nóng, bát ăn an toàn

Mẹ nhàn hơn khi có đủ công cụ hỗ trợ khi vào bếp

Máy xay

Máy xay là vật dụng không thể thiếu khi chế biến theo phương pháp ăn dặm kiểu Việt Nam, ngày xưa các bà các mẹ thường xay bột hoặc đập dập gạo trước khi nấu rất kì công, nhưng ngày nay nhờ có máy xay, mẹ chỉ việc nấu cháo chín rồi dùng máy xay làm nhuyễn rất tiện lợi.

Có 2 loại máy xay phổ biến là máy xay có cối và máy xay cầm tay. Trong khi máy xay dùng cối được sử dụng phổ biến trong chế biến sinh tố, thì máy xay cầm tay được lựa chọn nhiều hơn cho việc xay cháo trẻ nhỏ, vừa nhanh lại vô cùng vệ sinh.
Một số thương hiệu máy xay phổ biến các mẹ tin dùng như: máy xay Braun, máy xay Fatzbaby…

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật

Với mẹ nào cho con ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì chắc không còn lạ lẫm gì với bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật. Bộ cơ bản thường gồm 8 món giúp mẹ dễ dàng thao tác để chế biến ra những món ăn ngon miệng dành cho bé. Các chi tiết được thiết kế rất nhỏ gọn, xinh xắn để chế biến vừa đủ phần ăn cho bé, tránh việc lãng phí thức ăn khi mẹ phải chuẩn bị cùng lúc nhiều món. 2 thương hiệu được ba mẹ tin tưởng nhất là bộ chế biến ăn dặm Combi và bộ chế biến ăn dặm Ritchell.

 

Tối ưu các phương pháp ăn dặm để con hợp tác mẹ nhàn hơn

 

Máy xay hấp đa năng

Người Pháp là những người đầu tiên chế tạo ra máy xay hấp đa năng để phục vụ cho phương pháp ăn dặm của họ. Máy xay hấp đa năng được các mẹ Việt khá ưa chuộng trong vài năm gần đây. Sản phẩm vừa tích hợp chức năng hấp chin thực phẩm, vừa có thể xay nhuyễn trực tiếp trong cùng một cối hấp, vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ được nhiều chất dinh dưỡng cho món ăn. Hầu hết các loại máy xay hấp trên thị trường hiện nay đều đến từ các nhà sản xuất Pháp, các mẹ có thể dễ dàng tìm mua các thương hiệu như máy xay hấp đa năng Bonbébé, máy xay hấp Babymoov hay Beaba… tại hệ thống siêu thị mẹ và bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *